ผู้เขียน หัวข้อ: ชนิดสายไฟ main จาก meter เข้าตัวบ้าน  (อ่าน 6750 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ anastasia

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 107
  • พอยท์: 0
    • ดูรายละเอียด
ชนิดสายไฟ main จาก meter เข้าตัวบ้าน
« เมื่อ: 23 มีนาคม 2017, 12:41:17 »


 
 
 ปัญหาเรื่องสายเมนจากมิเตอร์มายังตู้ไฟเมนในบ้าน เป็นปัญหาบ่อยๆที่มักจะเจอประจำๆที่นายตรวจเขตการไฟฟ้าเข้ามาตรวจสายไฟ เเละ เเผงไฟเมน เเละ สายไฟวงจรภายใน ก่อนจะอนุญาติติดตั้งมิเตอร์มักจะมีปัญหาเรื่องขนาดเบรกเกอร์ควบคุม กับ ขนาดสายไฟที่ใช้งาน เพราะบางคนอ่านระเบียบข้อกำหนดมาตรฐานงานไฟฟ้าเข้าใจไปคนละอย่าง
 
 -ขนาดมิเตอร์ 30/100A อนุญาติให้เบรกเกอร์เมนได้สูงสุดที่ 100A เเละ อนุญาติให้ใช้สายไฟขนาดต่ำสุด หรือ เล็กที่สุดเท่านี้
 
 -เเต่ไม่ได้พูดถึงในเรื่อง ขนาดสายไฟที่ใช้ให้เหมาะสมกับขนาดเบรกเกอร์เมนที่เจ้าของบ้านใช้ เเละ รูปเเบบการเดินสายไฟเข้าบ้าน คุณเเยกเเยะระเบียบข้อกำหนดให้เข้าใจครับ
 
 เวลานายตรวจการไฟฟ้ามาตรวจสอบพบว่าคุณใช้สายไฟฟ้าขนาด 35 sq.mm เขาก็จะดูที่เบรกเกอร์เมนเป็นขนาด 80A หรือไม่ ถ้าจำไม่ผิดเขายึดระเบียบมาตรฐานค่าทนกระเเสของสายไฟที่ 80% ของขนาดสายไฟขนาดนั้นๆ นายตรวจการไฟฟ้าก็จะเเจ้งเจ้าของบ้านที่ขอไฟฟ้าใช้งานให้เเก้ไข เช่น เจ้าของบ้านติดตั้งเบรกเกอร์เมนขนาด 100A เเต่ใช้สายไฟเมนขนาด 35 sq.mm ก็จะเเจ้งให้เจ้าของเเก้ไขได้ 2 วิธีคือ เปลี่ยนขนาด AMP เมนเบรกเกอร์ลงมา หรือ เพิ่มขนาดสายไฟฟ้าเมนขึ้นไปรับ
 
 ส่วนตัวผมก็สนับสนุนเพราะตัดปัญหาเรื่องไฟฟ้าช๊อตจากการใช้กระเเสไฟฟ้าเกินขนาดจนเกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้เพราะไฟฟ้าช๊อตที่เราอ่านข่าวเจอบ่อยๆเเทบทุกครั้ง ( สมัยนี้นายตรวจการไฟฟ้าตรวจยันขนาดสายไฟที่ใช้ในวงจรย่อยเลยนะครับ เช่น วงจรภายในคุณใช้สาย 10 sq.mm ใช้เบรกเกอร์ควบคุมได้เเค่ 40A , สายไฟ 16 sq.mm ใช้เบรกเกอร์ควบคุมได้เเค่ 50A 
 
 *** ที่ทราบเรื่องพวกนี้เพราะร้านที่ขายอุปกรณ์ไฟฟ้า เเละ รับทำตู้ไฟเมน ในกรุงเทพเล่าให้ทราบว่าเวลาเจ้าของบ้านมาซื้อตู้ LOAD CENTER,ตู้คอนซุเมอร์ยูนิท ทางร้านจะถามเสมอว่าเจ้าของบ้านใช้สายไฟเมนขนาดเท่าไร,มิเตอร์ที่ขอขนาดเท่าไร เพราะมักเจอปัญหาลูกค้าซื้อไปติดตั้งเเล้ว ต้องกลับมาขอเปลี่ยนลดขนาดพิกัด AMP ลงมาเเต่ทางร้านไม่สามารถเปลี่ยนสินค้าให้ได้เพราะมีการซื้อเอาไปติดตั้งนานเเล้ว สมัยก่อนจะเจอปัญหานี้บ่อยมากๆจนต้องสอบถามก่อนทุกครั้งถ้าไม่ใช่ช่างไฟมาซื้อเอง


ที่มา: https://pantip.com/topic/31058471