ตรวจสอบสถาพรถมอเตอร์ไซค์ หลังจอดทิ้งไว้นานๆ
- +ของในห้องแจกของแจกฟรีทุกชิ้น

^ประกาศ pordoo.com คือเว็บสำหรับแจกสิ่งของ สมาชิกสะสมพอยท์ภายในเว็บเพื่อนำไปแลกของรางวัลที่ต้องการ
พอยท์ได้มาจากไหนบ้าง?
1.สมัครสมาชิกรับ 100 พอยท์
2.กดรับจากAdmin สัปดาห์ละ 100 พอยท์
3.สมาชิกคนอื่นกดให้พอยท์ (กดที่กล่องของขวัญ)
แจก 2,000 พอยท์ทุกสัปดาห์ รอบ17 คลิ้กเลย

ผู้เขียน หัวข้อ: ตรวจสอบสถาพรถมอเตอร์ไซค์ หลังจอดทิ้งไว้นานๆ  (อ่าน 671 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ anastasiaTopic starter

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 105
  • พอยท์: 0
    • ดูรายละเอียด
  • คอมเมนต์สินค้า: (3)
บางทีการที่เราจอดรถทิ้งไว้นานๆ โดยที่ไม่ได้ขับขี่หรือไม่ได้ทำการอุ่นเครื่องบ้างเลย เช่น บางทีต้องจอดรถทิ้งไว้ที่บ้านเป็นเวลาหลายๆ เดือนติดต่อกัน หรือบางท่านอาจจะมีรถยนต์แล้วไม่ค่อยได้ใช้รถมอเตอร์ไซค์เป็นเวลานานๆ แล้วกลับมาขี่รถมอเตอร์ไซค์ของท่านอีก ก็ควรจะทำการตรวจสอบความพร้อมในด้านต่างๆ ของรถด้วย ส่วนรายละเอียดการตรวจเช็คง่ายๆ ก็มีดังต่อไปนี้คือ

ตรวจสอบดูแบตเตอรี่และระบบไฟต่างๆ

โดยปกติแล้วแบตเตอรี่ ถ้าจอดรถทิ้งไว้นานก็ลองนำมาชาร์จใหม่ดู ก่อนชาร์จให้ตรวจดูน้ำยาให้ได้ระดับ ถ้าระดับน้ำยาต่ำ ให้ทำการเติมให้ได้ระดับ แล้วทำการชาร์จไฟให้เต็ม แล้วตรวจสภาพประจุไฟด้วยเครื่องมือทดสอบถ้าประจะไฟไม่เข้า ให้ทำการเปลี่ยนใหม่ ตรวจสอบดูระบบไฟต่างๆ ว่าชำรุดเสียหารหรือเปล่า ถ้าชำรุดเสียหายให้ทำการตรวจเช็คและซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพเรียบร้อย

ตรวจสอบน้ำมันเครื่อง
ควรเปลี่ยนถ่ายใหม่ทั้งหมด เพราะการสะสมของสิ่งสกปรกในน้ำมันเครื่อง เช่น ฝุ่นละออง จะเข้าตามข้อต่างๆ, น้ำซึ่งมาจากความชื้นภายในอากาศสะสม, เศษโลหะมาจากการสึกหรอของชิ้นส่วนของเครื่องยนต์, กรดและเขม่าเกิดจากการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ สิ่งต่างๆ เหล่านี้เมื่อเกิดการสะสมมากขึ้นจะทำให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ ถึงแม้ว่าไม่ได้ใช้งานก็ตามทีสารเพิ่มคุณภาพก็จะถูกใช้ไปหมด ฉะนั้นเมื่อปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็จะเหลือแต่การหล่อลื่น การปกป้องชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ก็จะไม่เกิดขึ้น แต่เราไม่สามารถสัมผัสหรือมองดูด้วนตาเปล่าได้นอกจากส่งเข้าห้องแล็ปเพื่อ เช็ครายละเอียดทางเคมี ทางที่ดีเปลี่ยนใหม่ดีกว่า เมื่อเปลี่ยนใหม่แล้วใช้งานไปได้สัก 1,000 กม. แล้วจัดการเปลี่ยนน้ำมันเดิมทิ้งเพราะน้ำมันเครื่องที่ได้งานแล้วเท่ากับว่า เป็นตัวช่วยชะล้างสิ่งสกปรกหรือคราบเขม่าที่ฝังแน่นในเครื่องยนต์ จึงควรถ่ายทิ้งแล้วเปลี่ยนน้ำมันใหม่อีกรอบ ทีนี้จะเปลี่ยนถ่ายตามระยะเวลาที่กำหนด

น้ำมันหล่อเย็นในหม้อน้ำ

ทำการตรวจเช็คระดับน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำ ถ้าขาดก็เติมให้ได้ระดับ และเปลี่ยนใหม่เมื่อระยะเวลาที่กำหนดตามคู่มือการบำรุงรักษา อัตราส่วนผสมน้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำกับน้ำบริสุทธิ์มีความสำคัญเป็นอย่างมากใน การเพิ่มคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดตะกรัน การป้องกันสนิม และคุณสมบัติในการเพิ่มจุดเดือดของน้ำ คือ ไม่ควรเข้มข้นหรือเจือจางเกินไป อัตราส่วนผสมน้ำต่อน้ำยาหม้อน้ำที่แนะนำให้ใช้อยู่ในช่วง 30 – 50 เปอร์เซ็นต์ โดยปริมาตร

ดูแลจุดหมุนต่างๆ
เช่นพวกลูกปืนล้อ ลูกปืนคอ บู๊ชสวิงอาร์ม ควรทำการหล่อลื่นใหม่ ยางหน้า ยางหลัง ตรวจเช็คทั้งยางนอกและยางใน โดยตรวจดูว่ายังกลมอยู่หรือไม่ สูบลมเข้าไปแล้วลมรั่วออกมาหรือไม่ เนื้อแข็งกระด้างและมีรอยประแตกหรือไม่ ถ้ามีควรเปลี่ยนใหม่ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ส่วนยางในควรเปลี่ยนใหม่

โซ่ สเตอร์ รถมอเตอร์ไซค์
ควรตรวจสอบว่าเกิดสนิมหรือไม่ ตามข้อต่อโซ่สามารถขยับไปมาได้หรือไม่ ถ้าไม่ได้ทำความสะอาดและทำการหล่อลื่นก่อนนำไปใช้ หากโซ่ หรือ สเตอร์สึกหรอควรเปลี่ยนใหม่ การเปลี่ยนใหม่นั้นแนะนำว่าให้เปลี่ยนทั้งชุดไปพร้อมๆ กันเลย เพราะการใช้โซ่ และ สเตอร์ที่เป็นชุดมาด้วยกันจากโรงงานเดียวกันจะมีมาตรฐานการใช้ที่ดีกว่า ซึ่งปัจจุบันนั้นมีหลายยี่ห้อจากโรงงานต่างๆ มาให้เลือกซื้อได้เยอะแยะ เช่น โซ่ สเตอร์ ตราสมอ

ตรวจสอบสายต่างๆ
เช่น สายคันเร่ง สายคลัตช์ และอื่นๆ ดูว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ถ้าผิดควรถอดมาทำการหล่อลื่นทั้งหมด
ตรวจสอบซีลยางต่างๆ ว่าเสื่อมหรือไม่ เช่น ซีลน้ำมันโช้คหน้า ซีลกันฝุ่น และน้ำมันโช้คควรเปลี่ยนใหม่

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก
เพราะน้ำมันเบรกมีคุณสมบัติในการดูดความชื้นได้ดี เมื่อจอดทิ้งไว้นานๆ น้ำมันเบรกจะดูดความชื้นจากอากาศเข้ามาในระบบได้ ทำให้น้ำมันเบรกเสื่อมสภาพลงไป และเมื่อทำการถ่ายน้ำมันเบรก ควรถอดคาลิเปอร์ออกมาล้างด้วย เพราะว่าอาจจะเกิดสนิมภายใน และทำให้ลูกสูบที่คาลิเปอร์ติดตายเมื่อเวลานำไปใช้งานจะทำให้เบรกไม่สามารถ ทำงานได้

ทดลองขับขี่
เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีจุดบกพร่องใดๆ อีกแล้ว ถ้าพบจุดบกพร่องให้รีบทำการแก้ไขเป็นการด่วน ก่อนนำไปใช้งาน

ที่มา:มอเตอร์ไซค์เคิล.ไทย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 เมษายน 2017, 12:59:23 โดย smf »

แท็ก:
 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


anything