ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีแก้ผ้าสีตก  (อ่าน 3420 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
วิธีแก้ผ้าสีตก
« เมื่อ: 19 กันยายน 2019, 21:06:01 »

ปัญหาผ้าสีตก ถือว่าเป็นปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนจิตตกไปตาม ๆ กัน ปัจจุบันยังหา “วิธีแก้ผ้าสีตก” ที่เสถียรได้ค่อนข้างยาก นอกจากสีจะตกแล้วอาจทำให้ต้องมาแก้ไขเสื้อผ้าสวย ๆ หรือเสื้อตัวโปรดของเราที่พลอยติดสีอื่นมาอีกด้วย ปัจจัยที่ทำให้สีตกเกิดได้หลายทาง ไม่ว่าเป็นสีที่ใช้ย้อมผ้า กรรมวิธีในการย้อมผ้า หรือแม้แต่ลักษณะของเนื้อผ้า ปัจจัยเหล่านี้เราไม่สามารถเข้าไปกำหนด หรือควบคุมได้ กรณีที่ใช้สีย้อมผ้าจาก
 ธรรมชาติ เช่น เสื้อผ้าไหม ผ้าฝ้าย หรือผ้าไทยทั้งหลาย ฯลฯ ตรงนี้ต้องยอมรับว่าตกแน่ ๆ ถึงจะใช้มาตราการป้องกันยังไงก็ยังคงตกอยู่ ดีที่สุดได้แค่ลดและหน่วงอัตราการตกของสีได้เท่านั้นเอง ส่วนเสื้อผ้าที่มาจากเส้นใยและการย้อมสีสังเคราะห์ เช่น เสื้อเชิ้ต เสื้อยืด กางเกงยีนส์ หรือ เสื้อผ้าทั่ว ๆ ไปมีแนวโน้มว่าสีจะตกน้อยที่สุด หรืออาจไม่ตกเลย แต่ตรงนี้ขึ้นอยู่กับกรรมวิธีในการย้อมด้วยค่ะ
บทความ วิธีแก้ผ้าสีตก
 การทดลอง “ผ้าสีตก” อันดับแรกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุบานปลาย เราจะมาทดลองกันว่า เสื้อผ้าที่ต้องสงสัยนั้นสีจะตกหรือไม่กันก่อน ให้เพืีื่อน ๆ เลือกส่วนใดส่วนหนึ่งของผ้าในจุดที่ไม่น่าสังเกตุมากนัก แล้วนำไปจุ่มน้ำให้เปียก บิดให้น้ำออกเล็กน้อย จากนั้นหาสิ่งที่สามารถซับน้ำได้ดี หากเป็นผ้าควรเป็นผ้าฝ้าย เช่น ผ้าเช็ดหน้าสีขาว  หรือกระดาษทิชชู ไปวางไว้บนส่วนผ้าที่เปียก แล้วใช้เตารีดทับลงไปบนวัสดุที่ซับน้ำ จากภาพข้างล่าง แอดมินใช้ผ้าเช็ดหน้าสีขาวเป็นตัวซับน้ำ วางทับลงบนเสื้อผ้าบริเวณสีน้ำเงินตรงจุดที่เปียก หลังการรีดทับลงไปบนผ้าสีขาว เมื่อพลิกด้านของผ้าสีขาวขึ้นมา จะเห็นสีน้ำเงินติดบนผ้าเช็ดหน้าชัดเจน นั่นแสดงว่าเสื้อผ้าตัวนี้สีตกแน่นอน
วิธีแก้ผ้าสีตก3
 เกลือ ปฎิบัติการที่สืบทอดกันมาบอกว่า “วิธีแก้ผ้าสีตก” ให้ใช้ “เกลือทะเล” แช่ในน้ำแรกก่อนที่จะนำไปซัก แต่เกลือที่จะใช้ต้องเป็นเกลือทะเล มีลักษณะเป็นเม็ด เกลือป่นเพื่อนำมาปรุงใส่อาหารใช้ไม่ได้นะคะ ผลจากการตอบรับจากหลาย ๆ คนที่ใช้เกลือทะเลแช่ในน้ำแรกก่อนนำไปซัก พบว่าบางคนนำไปใช้แล้วได้ผล แต่หลายคนนำไปใช้แล้วไม่ได้ผล แอดมินเคยเอามาใช้กับฝ้ายย้อมสีพื้นเมือง สีตกออกมาเป็นโคลนเลยค่ะ
sea ​​salt
จากการค้นหาข้อมูลทำให้แอดมินเกิดความสงสัย จึงสอบถามไปยังต้นเรื่อง คือนักวิจัยการพัฒนาและสะสมตำราทางด้านสิ่งทอแห่ง Pantip “เจ้าของล็อคอิน “in-situ เกี่ยวกับเกลือทะเล และดีเกลือ ท่านได้ยืนยันกลับมาทางอีเมล์ว่า ควรใช้เกลือทะเลที่มีสิ่งเจือปนเป็นแมกนีเซียมหรือแคลเซียมครับ ดังนั้นถ้าจะเลือกใช้ดีเกลือ ก็ควรที่จะเป็นดีเกลือฝรั่งหรือแมกนีเซียมซัลเฟตเท่านั้น ผลที่ได้ไม่ถาวร แต่จะลดและหน่วงอัตราการสีตกได้ครับผมสืบเนื่องไปยังข้อมูลเชิงลึก แอดมินพบว่าข้อมูลในการผลิตเกลือทะเลนั้น ถ้าเกลือมีสารเจือปนที่เป็นแมกนีเซียมอยู่มาก เกลือจะชื้นง่าย กลายเป็นเกลือที่คุณภาพไม่ดี ทำให้ราคาตก ผู้ผลิตจึงต้องหาวิธีควบคุมเพื่อไม่ให้เกลือแมกนีเซียมปนเข้ามา ดังนั้นปัญหาที่ตามมาก็คือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเกลือทะเลที่เรานำมาใช้ มีแม็กนีเซียมเจือปนอยู่ และควรมีปริมาณเท่าใดจึงจะใช้แล้วได้ผล ดูเหมือนจะยุ่งยากเกินไป ที่จะใช้เกลือมาเป็น “วิธีแก้ผ้าสีตก” เราหันไปหาเหยืื่อตัวใหม่ที่ไฉไลกว่า นางมีชื่อว่า “ดีเกลือ”
 ดีเกลือ ดีเกลือ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณ หรือร้านเคมีทั่วไป ดีเกลือ มี 2 ชนิด คือ”ดีเกลือไทย” และ “ดีเกลือฝรั่ง” มีคุณสมบัติคล้าย ๆ กัน มาดูว่าดีเกลือแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร
1. ดีเกลือไทย เป็นผลพลอยได้จากการผลิตเกลือ เรียกง่ายๆว่า “โซเดียมซัลเฟต” มีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น มีรสเค็มจัดจนขม เราสามารถทำดีเกลือได้ด้วยตัวเอง แต่จะขอข้ามไป เพราะไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานะคะ
2. ดีเกลือฝรั่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “แมกนีเซียมซัลเฟต” มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวใส คล้ายผงชูรส ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ รสเค็ม หาซื้อได้ง่ายกว่าดีเกลือไทย ตัวนี้ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นแมกนีเซียมซัลเฟตค่ะ
“ดีเกลือฝรั่ง” เป็น “แมกนีเซียมซัลเฟต” จึงสามารถนำมาเป็นวิธีแก้ผ้าสีตกได้ และแอดมินคิดน่าจะดีกว่าการใช้เกลือทะเล เพราะไม่ต้องมานั่งกังวลว่าเกลือทะเลที่เราจะนำมาใช้นั้น มีส่วนเจือปนของแมกนีเซียมหรือไม่ แต่การแก้ปัญหาด้วยเกลือทะเลที่มีสารปนเปี้ยนเป็นแมกสีเซียมแล้วก็ดี หรือดีเกลือที่เป็นแมกนีเซียมซัลเฟตแล้วก็ดี ยังคงมีข้อจำกัดอยู่ เพราะนักวิจัยการพัฒนาและสะสมตำราทางด้านสิ่งทอใน ท่านได้ยืนยันแล้วว่า “ผลที่ได้ ไม่ถาวร แต่จะลดและหน่วงอัตราการสีตกได้ครับผม” จากภาพข้างล่างคือ “ดีเกลือฝรั่ง” แอดมินซื้อมาเป็นซองซิป ขนาด 100 กรัม ราคา 120 บาท หากซื้อเป็นกิโล ราคาจะแตกต่างกันมากค่ะ
salts
 สารป้องกันสีตก สารป้องกันสีตก เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะนำมาเป็น “วิธีแก้ผ้าสีตก” แอดมินเสาะหามาทดลองให้ได้ดูกัน 2 ค่าย ชนิดแรกเป็นชนิดน้ำ มีชื่อว่า “Colour Seal” แพ็คเกจเป็นกล่อง ข้างในมีซองใสบรรจุน้ำยา ปริมาณ 50 มล. ราคา 130 บาท หาซื้อได้ที่ B2S แผนกสีค่ะ ชนิดที่สองเป็นผง มีชื่อว่า “Smile” แพ็คเก็จมาเป็นซองซิป ปริมาณซองละ 20 กรัม ราคาซองละ 20 บาท หาซื้อได้ตามเว็บค่ะ
 แชมป์ป้องผ้ากันสีตก เบรคนี้เราจะมาทดลองหาแชมป์ป้องกันสีตก ว่าผลิตภัณฑ์ชนิดไหนมีความสตรองที่สุด เพื่อเป็นทางเลือกให้เรานำมาใช้เป็น “วิธีแก้ผ้าสีตก” กันนะคะ เสื้อผ้าที่นำมาทดลองมีระดับการตกของสีอยู่ในลำดับต้น ๆ ของประเทศไทย นั่นคือ “หม้อฮ่อม” ที่ได้มาผลิตจากฝ้ายย้อมด้วยสีสังเคราะห์ แต่ถ้าเป็นฝ้ายย้อมด้วยสีธรรมชาติ สีจะตกมากกว่านี้ ให้จำไว้ว่าหม้อฮ่อมทุกสายพันธุ์สีตกแน่นอนนะคะ แอดมินใช้หม้อฮ่อม 4 ตัว มีขนาดเท่ากัน โดยจะนำมาทดลอง 4 รูปแบบ และมี 2 ขั้นตอน โดยแช่น้ำผสมน้ำยาทิ้งไว้ จากนั้นเอาเสื้อไปตากให้แห้ง แล้วนำเสื้อทั้งหมดมาซักร่วมกับน้ำยาซักผ้าอีกครั้งค่ะ
ขั้นตอนที่ 1 : แอด มินจะนำหม้อฮ่อมที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน มาทดลองแช่กับน้ำเปล่า และแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมสารป้องกันสีตกชนิดต่าง ๆ เพื่อดูว่าค่ายจะลดหน่วงการตกของสีได้ดีที่สุด
หมายเลข 1 : น้ำเปล่า
 หมายเลข 2 : น้ำเปล่า+สารกันสีตก “ชนิดน้ำ”
 หมายเลข 3 : น้ำเปล่า+สารกันสีตก “ชนิดผง”
 หมายเลข 4 : น้ำเปล่า+ดีเกลือ
ผลการทดลอง : ผลการแช่น้ำเปล่า และน้ำเปล่าผสมสารป้องกันสีตกชนิดต่าง ๆ แล้วแช่ผ้าไว้ในระยะเวลาที่เท่า ๆ กัน จะได้สีของน้ำออกมาตามภาพข้างล่างนี้ (ส่วนเสื้อนำไปตากให้แห้ง รอนำมาทดลองในขั้นตอนที่ 2) จากภาพพบว่าเสื้อที่แช่ในน้ำเปล่า “หมายเลข 1” มีอัตราการตกของสีมากที่สุด สำหรับผลของการแช่ร่วมกับสารป้องกันสีตก ดูเหมือนว่า “หมายเลฃ 3 ชนิดผง” และ “หมายเลข 4 ดีเกลือ” ให้ผลใกล้เคียงกันมาก  แต่ “หมายเลข 2 ชนิดน้ำ” ดูเหมือนให้ผลที่ไม่ดีนักในขั้นตอนนี้ จากหมายเลข 4 และ 3 ที่เราเห็นว่ามันตกน้อยมากนั้น อย่าเพิ่งดีใจ เพราะมันจะไปตกอีกครั้งในขั้นที่ 2 ค่ะ
วิธีแก้ผ้าสีตก1
ขั้นตอนที่ 2 : หลัง จากนำเสื้อไปตากให้แห้งแล้ว แอดมินนำกลับมาซักร่วมกับน้ำยาซักผ้าอีกครั้ง โดยใช้น้ำและน้ำยาซักผ้าในปริมาณที่เท่ากัน ผลได้ออกมาตามภาพข้างล่าง จะเห็นว่ามีฟองของน้ำยาซักผ้าร่วมอยู่ด้วย
หมายเลข 1 : เสื้อที่ผ่านการแช่น้ำเปล่า
 หมายเลข 2 : เสื้อที่ผ่านการแช่น้ำผสมสารกันสีตก “ชนิดน้ำ”
 หมายเลข 3 : เสื้อที่ผ่านการแช่น้ำผสมสารกันสีตก “ชนิดผง”
 หมายเลข 4 : เสื้อที่ผ่านการแช่น้ำผสมกับ “ดีเกลือ”
ผลการทดลอง : ผลการทดลองในขั้นตอนที่ 2 พบว่าสารทั้ง 3 ชนิด ให้ผลได้ดีในระดับน่าพอใจ ที่เราจะเอามาใช้เป็นวิธีแก้ผ้าสีตกได้  เสื้อที่ผ่านการแช่น้ำเปล่ามาก่อนแล้ว เมื่อนำมาซักจะมีปริมาณการตกของสีมากที่สุดเหมือนเดิม แต่เมื่อนำเสื้อผ้าที่ผ่านการแช่ด้วยสารป้องกันสีตกชนิดต่าง ๆ มาแล้ว เมื่อนำมาซักกับน้ำยาซักผ้าอีกครั้ง จะให้ปริมาณการลดหน่วงของสีผ้าได้ไม่แตกต่างกันมากนัก หากย้อนไปขั้นตอนแรกของหมายเลข 3 และ 4 ที่ดูเหมือนสีตกน้อยที่สุดในขั้นตอนการแช่ แต่ในยามที่ไร้สารป้องกันสีตก จะเห็นว่าให้ระดับการตกของสีไม่ต่างกันเลยทั้งหมายเลข 2, 3 และ 4
วิธีแก้ผ้าสีตก2
 สรุปผลการใช้น้ำยาป้องกันสีตก ผลจากการใช้สารป้องกันสีตกทั้ง 3 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น ชนิดน้ำ ชนิดผง และ ดีเกลือ สามารถนำมาเป็นวิธีแก้ผ้าสีตก หรือช่วยประคองการตกของสีได้ทั้งหมด ทั้งนี้เพื่อคงความสีสดได้ยาวนานขึ้น แต่ตัวไหนดีที่สุด เพื่อน ๆ ให้เรทติ้งได้ตามความชอบเลยค่ะ
สำหรับกลุ่มเสื่้อผ้าที่อยู่ในข่ายสีตกมาก หรือตกอย่างต่อเนื่อง (เสื้อผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติ และย้อมด้วยสีธรรมชาติ หรือเสื้อผ้าที่มีกรรมวิธีในการย้อมสีที่ไม่ดีพอ) การใช้สารป้องกันสีตกทั้ง 3 ชนิด ช่วยได้แค่ลดหน่วงการตกของสีเท่านั้น หากเราต้องการชะลอการสีตกของเสื้อผ้าในกลุ่มนี้นานเท่าใด ต้องใช้สารป้องกันสีตกจำนวนครั้งมากขึ้นเท่านั้นตามไปด้วย จนกว่าสีจะหยุดตก **ในการแช่และซักแต่ละครั้ง โดยการใช้น้ำยาร่วมด้วย จะพบว่าสียังคงตกอยู่ ตกมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ถ้าไม่ใช้เลย สีจะตกมากกว่าแน่นอนค่ะ
สำหรับกลุ่มเสื้อผ้าที่อยู่ในข่ายสีตกน้อย (เสื้อผ้าที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ ย้อมด้วยสีสังเคราะห์ หรือเสื้อผ้าที่มีกรรมวิธีในการย้อมสีที่ดี) สามารถใช้สารป้องกันสีตกทั้ง 3 ชนิด เพียง 1-2 ครั้ง สีก็อาจจะหยุดตกอย่างถาวรแล้ว
การสรุปผลเกี่ยวกับ “วิธีแก้ผ้าสีตก” ในบทความนี้นี้ เป็นการสรุปของแอดมิน ที่อยู่ในฐานะ User ไม่ไช่การสรุปจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านสิ่งทอหรือเคมี ดังนั้นอาจมีปัจจัยอื่นร่วมมากกว่านี้ที่แอดมินยังไม่รู้
ที่มา: http://www.indystyleindy.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%9C%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B5%E0%B8%95%E0%B8%81/?fbclid=IwAR1ihbbJeIN3C-LrmqdNpk6PgzpcT9e-iEB_oAQycUIxPjshk-XX_sItEewออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: วิธีแก้ผ้าสีตก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 19 กันยายน 2019, 21:08:27 »
อัตราส่วน
ประมาณ 2 กรัม/ลิตร
หรือคร่าวๆ ก็น้ำ 10 ลิตร ต่อดีเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

ออฟไลน์ badjujudazzle

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 1
 • พอยท์: 100
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บข่าวเกมออนไลน์ E-sport
Re: วิธีแก้ผ้าสีตก
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 11 พฤษภาคม 2020, 23:53:33 »
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ^Thumbs_up