ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการสมัคร ใช้งาน Google Apps ร่วมกับ Domain ของคุณ  (อ่าน 3153 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ wizard

  • Global Moderator
  • Full Member
  • *****
  • กระทู้: 140
  • พอยท์: 1
    • ดูรายละเอียด
สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Google Apps จนเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือบริการ Email ที่มีประสิทธิภาพเยี่ยม มีระบบป้องกัน สแปมชั้นยอดและให้พื้นที่เก็บข้อมูลแต่ละบัญชีขนาด 7GB

การสมัครใช้งานเบื้องต้นคุณต้องมีชื่อโดเมนเพื่อเอาไว้ใช้บริการของ Google Apps ในที่นี้จะใช้ pordoo.com เพื่อเป็นตัวอย่าง ขั้นตอนต่างๆทำตามรูปได้เลยครับ

(ปกติแล้วบริการของ Google เองจะสร้าง Email ผู้ดูแลระบบให้ในขั้นตอนที่เราสมัครเข้าใช้งาน เช่น admin@thainetlink.com แต่เราไม่แนะนำให้ใช้ Email ตัวนี้เป็น Email หลักในการบริการระบบเราขอแนะนำให้คุณสมัครบัญชี Google ใหม่ ชื่ออะไรก็ได้ เพื่อทำการสมัครใช้งานแต่ไม่ควรใช้ Email ที่อยู่ในโดเมนที่คุณกำลังจะขอใช้บริการเช่น admin@thainetlink.com เนื่องจากว่า หากระบบการเชื่อมต่อของโดเมนของคุณกับ Google Apps มีปัญหาคุณจะไม่สามารถติดต่อกับ Google ได้เลยเนื่องจาก Email หลักที่คุณใช้ก็ผูกอยู่กับบริการที่มีปัญหา)


ขั้นตอนที่ 1 ลงทะเบียน Google Apps !

เปิดเว็บบราวเซอร์ พิมพ์ที่ช่องAddress "http://www.google.com/a"ระบุ รายละเอียด (อีเมลต้องไม่ใช่ Email บนโดเมนที่จะนำมาใช้บริการ Google Apps ในตัวอย่างนี้ คือจะใช้อีเมลอะไรก็ได้ แต่ต้องไม่ใช่ email@pordoo.com)ตั้งค่า Account ผู้ดูแลระบบสำหรับโดเมนนี้ ดังรูป จากนั้นยอมรับข้อตกลงของ Google และคลิก ดำเนินการตั้งค่าต่อไป
ขั้นตอนที่ 2 ยืนยันความเป็นเจ้าของโดเมน
ขั้นตอนที่ 3 กำหนด MX Record ของ DNS Server ให้ชี้ไปที่ Google Apps Server


สำหรับไดเร็คแอดมิน ไปที่DirectAdmin Control Panel เลือกโดเมนที่ต้องการใช้บริการ Google Apps แล้วคลิกที่ MX Recordsระบุค่า Domain ที่ช่อง Name จากนั้นเพิ่มค่า MX Records เลือก Value แล้วกด Add (อย่าลืมเติมจุดข้างหลังค่า Name ที่ได้มา สังเกตุตัวอย่างดังรูป ว่าต้องเติมจุดซ้ำทุกครั้ง หลัง COM. )เมื่อระบุค่า MX Records เรียบร้อยแล้ว ให้ติกเครื่องหมายออกจาก Local Mail Server เพื่อยกเลิกให้เซิร์ฟเวอร์หลักจัดการระบบอีเมล์จากนั้นคลิก Saveกลับมาที่หน้า หลักของ DirectAdmin Control Panel จากนั้นคลิกที่ DNS Managementทำการลบระเบียน A Records ของ mail pop smtp และ ลบระเบียน TXT Records ออกดังรูป ออกเนื่องจากคุณได้มอบหมายการจัดการอีเมลให้กับบริการ Google Apps แล้ว ระเบียนดังกล่าวจึงไม่จำเป็นอีกจากนั้นเพิ่มระเบียน TXT Records ใหม่เข้าไปด้วยค่า
v=spf1 include:aspmx.googlemail.com ~all
จากนั้นคลิกที่ Add การตั้งค่านี้ระบุเพื่อไม่ให้อีเมลที่เราส่งออกไปติด Spam เนื่องจากสับสนว่าจดหมายมาจาก Server ใด เราจึงต้องตั้งค่าระบุว่าจดหมายถูกส่งจาก Server ของ Google


 
คลิกถัดไป เพื่อรอให้การตั้งค่าของ MX Records สมบูรณ์

 
 
 เมื่อ Mx Records อัพเดทเสร็จสมบูรณ์ เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยครับ บริการต่างๆ ของ Google Apps ทั้งหมดก็จะพร้อมรอคุณใช้งานทันที


ขอบคุณ: https://support.hostatom.com/knowledgebase.php?action=displayarticle&id=16
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15 มกราคม 2016, 16:30:38 โดย wizard »