ทำยังไงให้ซาวด์ดนตรีออกมาดีเวลาเล่น
- +ของในห้องแจกของแจกฟรีทุกชิ้น

^ประกาศ pordoo.com คือเว็บสำหรับแจกสิ่งของ สมาชิกสะสมพอยท์ภายในเว็บเพื่อนำไปแลกของรางวัลที่ต้องการ
พอยท์ได้มาจากไหนบ้าง?
1.สมัครสมาชิกรับ 100 พอยท์
2.กดรับจากAdmin สัปดาห์ละ 100 พอยท์
3.สมาชิกคนอื่นกดให้พอยท์ (กดที่กล่องของขวัญ)
แจก 2,000 พอยท์ทุกสัปดาห์ รอบ16 คลิ้กเลย

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำยังไงให้ซาวด์ดนตรีออกมาดีเวลาเล่น  (อ่าน 1003 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ StepTopic starter

  • Global Moderator
  • Newbie
  • *****
  • กระทู้: 33
  • พอยท์: 0
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
  • คอมเมนต์สินค้า: (0)

ทำยังไงให้ซาวด์ดนตรีออกมาดีเวลาเล่น
สิ่ง สำคัญที่จะทำให้เล่นดนตรีแล้วได้ซาวนด์ออกมาดี ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆอย่าง อย่างแรกนอกจากต้องมีพื้นฐานทางด้านดนตรีที่ดีแล้ว ยังต้องรู้จักสังเกตหลายๆอย่าง เช่น ความละเอียดในการตั้งสายกีตาร์ เบส การให้ความสำคัญกับความดัง - เบาในการเล่นเครื่องดนตรีต่างๆ เสียงกลองที่ไม่ตีดังเกินไป หรือเสียงกีตาร์ที่เล่นดังพอประมาณไม่กลบเสียงร้อง สิ่งเหล่านี้ต้องมาจากการรู้จักสังเกต รวมทั้งการสะสมที่ได้จากการฟังเพลงเยอะๆ ต้องอาศัยการเรียนรู้ เพราะเหล่านี้เป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น ต้องสังเกตและใช้ความรู้สึกด้วย เวลาฟังเพลงก็หัดสังเกตด้วยว่าทำไมเขาได้ นักดนตรีที่ดีนอกจากจะฝึกเล่นแล้ว ยังต้องฝึกฟังด้วย

เทคนิคการปรับเสียงกีตาร์ให้หนาและดุดันขึ้น
กีต้าร์ ที่มือกีต้าร์ส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้กันมาก คือ กีตาร์เฟนเดอร์ และ กิ๊บสัน ซึ่งกีต้าร์เฟนเดอร์เป็นกีตาร์ที่ให้เสียงไม่ได้ดุดันมากนัก ฉะนั้นเวลาเล่นถ้าจะให้เสียงดุดันขึ้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับแอมป์ที่เลือกใช้และเอ็ฟเฟ็กท์ของกีตาร์ด้วย เพราะแอมป์แต่ละตัวกับเอ็ฟเฟ็กท์กีตาร์แต่ละตัวก็ให้เสียงที่ไม่เหมือนกัน ควรเลือกใช้แอมป์ที่ให้เสียงแปลก(distortion) ที่แรงขึ้น เพื่อที่จะพอทดแทนกันได้ ร่วมกับการใช้เทคนิคในการปรับเสียงของเอ็ฟเฟ็กท์กีต้าร์

การเล่นอิมโพรไวส์บนเวที
การอิมโพรไวส์ เป็นเรื่องค่อนข้างซับซ้อน ถ้าพูดในเชิงวิชาการต้องแนะนำว่าให้หาตำรามาอ่าน แล้วฝึกจากตำราก็จะได้ผลโดยตรง แต่อีกวิธีหนึ่งคือการฝึกอิมโพรไวส์ด้วยตัวเอง คือพอเราเล่นจนมีความชำนาญ แล้วก็มีการปรับเปลี่ยนไม่ไปเล่นตามต้นฉบับ เช่น เราจะเล่นเพลงป้อม-อัสนี หรือโลโซ พอถึงท่อนโซโล่ปั๊บ เราไม่เล่นอย่างที่เขาเล่น ถ้าเรารู้สเกล เราก็จะเล่นให้เป็นแบบที่เราต้องการ แรกๆ อาจจะติดขัดหน่อย วิธีนี้ก็เหมือนลุยๆ เอา แต่แบบนี้พอชำนาญแล้วทุกอย่างก็จะเข้าที่เอง การเล่นอิมโพรส์บนเวทีก็เป็นการแสดงความสามารถและความเข้าใจดนตรีของนัก ดนตรีที่ดีอีกอย่างหนึ่ง ฝากถึงน้องๆ ฝากถึงน้องๆที่รักการเล่นดนตรีหรือกำลังจะประกวดดนตรี พี่แนะนำว่า การมีแรงบันดาลใจที่อยากเป็นนักดนตรี อยากเล่นดนตรี เป็นสิ่งที่ดีมากๆ แล้วถ้าบวกใจรักเข้าไปด้วย อย่าไปคิดว่าเล่นดนตรีแล้วมันจะรุ่งมั้ย จะร่ำรวยมั้ย ให้เล่นเพราะว่าเราชอบ และใจรัก เพราะว่าสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เราอยากเล่นดนตรีให้เก่ง อย่าไปปวดหัวมากกับเรื่องว่าเราจะมีสตางค์เรียนดนตรีมั้ย หรือประกวดแล้วจะได้ที่หนึ่งหรือเปล่า สิ่งสำคัญคือเรามีโอกาสได้เรียนรู้ ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ ก็อยากให้น้องๆได้พยายามทำในสิ่งที่ตัวเองรักอย่างเต็มที่ และขอให้น้องๆทุกคนประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองทำ


ที่มา: http://ร้องเพลง.blogspot.com/2013/06/blog-post_8066.html

แท็ก:
 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)