ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีตรวจสอบ RayBan แท้ ปลอม ก๊อป เปรียบเทียบให้เห็นจุดต่อจุด  (อ่าน 55455 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
วันนี้ sunglass365 จะพาทุกท่านไปเรียนรู้วิธีดูแว่นกันแดดสุดฮิตอย่าง RayBan ที่มักจะมีของปลอมออกมาขายกันเกลือนตลาด ไม่ว่าจะเป็นตามอินเตอร์เน็ต หรือแม้กระทั้งร้านแว่นที่มีหน้าร้าน บางท่านซื้อมาจาก USA หรือ Ebay ผมบอกเลยว่าใน Ebay มี Seller ที่ขายของปลอมเกิน 70 เปอร์เซ็น แม้กระทั้ง Seller เองก็ยังไม่รู้เลยว่านั้นเป็นของปลอม เรียกได้ว่าหากใครที่ไม่ศึกษาข้อมูลก่อนซื้ออาจทำให้ต้องซื้อของปลอมในราคาที่เท่ากับของแท้เลยก็ว่าได้ หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าหากไม่มีความรู้เลยจะสามารถดูออกไหมว่าอันไหนของปลอมอันไหนของแท้ ผมตอบเลยว่าดูออกแน่นอนครับไม่ยากเกินความสามารถของคนอย่างเราๆหรอก ผมจะสอนวิธีการดูแว่น RayBan ของแท้ให้ โดยเราจะทำการตรวจสอบด้วยกัน 6 จุด ซึ่ง 6 จุดนี้แหละจะบอกว่าแว่น RayBan ตัวนี้เป็นของแท้หรือไม่

จุดที่ 1) บาร์โค้ดบนกล่องแว่น
บาร์โค้ดบนกล่องแว่นบอกอะไรเรา สามารถเช็คได้อย่างไร โดยจุดที่เราจะเช็คมีอยู่ 4 จุดบนกล่องตามรูป -ตำแหน่งที่ 1 จะเป็นรายละเอียดของตัวแว่น จะบอกรุ่นของแว่น(ModelNo.) สีของกรอบแว่น สีของเลนส์ ขนาดเลนส์ ความเข้มของเลนส์ ขนาดของขาแว่น ซึ่งหากเราเช็คตรงนี้แล้วไม่ตรงกับคุณสมบัติของแว่นเราให้มั่นใจได้เลยว่าเป็นของปลอม -ตำแหน่งที่ 2 ที่เราจะทำการเช็คเป็น Matrix code เล็กๆ โดยจุดนี้หากว่าโทรศัพย์ของเรามีโปรแกรมสแกนบาร์โค้ด ให้นำออกมาสแกนที่จุดนี้ ผลลัพธุ์ที่ได้จะเป็นตัวเลขยาวๆ ซึ่งตัวเลขนี้จะต้องเป็นตัวเลขของบาร์โค้ดในจุดที่ 3 และจุดที่ 4 นำมาต่อกันเท่านั้น-ตำแหน่งที่ 3 ให้เราสแกนบาร์โค้ดแล้วค้นหาผลลัพธ์ หากว่าผลลัพธุ์ที่ได้จะต้องตรงกับแว่น RayBan
 
 
-ตำแหน่งที่ 4
ให้เราสแกนบาร์โค้ดแล้วดูผลลัพธุ์เหมือนจุดที่ 3 ผลลัพธุ์ที่ได้ก็จะต้องตรงกับแว่นของเรา

 

 
**คำแนะนำ : ป้ายบาร์โค้ดของ RayBan รุ่นใหม่ๆจะต้องเป็นแบบนี้เท่านั้น วิธีการดูบาร์โค้ดนี้ก็สามารถใช้ได้กับ RayBan หลายๆรุ่น 
 
จุดที่ 2) สะพานจมุก
ของแท้ : สลักคำว่า RAY-BAN แล้วตามด้วยขนาดเลนส์
□ ขนาดสะพาน เช่น RAY-BAN 55 □ 14. โดยจะสลักด้านใต้ของสะพานจมูกแว่น ถ้าหากเราคว้ำแว่นให้ปลายขาแว่นชี้ขึ้นและหันออกจากตัว เราจะเห็นตัวหนังสือไม่กลัวหัวสามารถอ่านได้

 
 
ของปลอม : จะพิมคำว่า B&L RAY-BAN ITALY โดยจะพิมไว้ด้านบนของสะพานจมุกแว่น หากเรามองใกล้ๆจะเห็นว่าของปลอมจะใช้การพิมแทนการสลักลงบนเนื้อแว่น ดังภาพตัวอย่าง ***แต่มีบางรุ่นที่เป็นปลอมเกรด VIP จะสลักแบบเดียวกับของแท้เลยเรียกได้ว่าแทบจะเป็นฝาแฝดกันเลยก็ว่าได้ แต่ใช่ว่าจะเหมือนทุกอย่าง ของปลอมเกรด VIP บางรุ่นหากเราคว้ำแว่นให้ปลายขาแว่นชี้ขึ้นและหันออกจากตัว เราจะเห็นตัวหนังสือกลับหัว

 
 
เปรียบเทียบของแท้ (RAY BAN) และของปลอม (REPLICA) เป็นภาพถ่ายจากทางด้านบนของตัวแว่นจะเห็นว่าของแท้จะไม่สลักอะไรเลยที่ด้านบนจะสลักด้านใต้ของสะพานแว่นแทน**ความรู้ : B&L เป็นบริษัทแม่ RAY-BAN ก่อนที่จะโดน Loxottica ซื้อไป ตอนที่ B&L ผลิต RAY-BAN นั้นไม่เคยผลิตที่ ITALY แต่จะผิดที่ USA หมายความว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะสลักคำว่า B&L RAY-BAN ITALY**คำแนะนำ : วิธีนี้ใช้ได้กับเรย์แบนของปลอมและของปลอมเกรดพรีเมี่ยมบางรุ่น แนะนำให้ดูหัวข้ออื่นๆถัดไปประกอบจุดที่ 3) ขาแว่น ของแท้ : จะมีข้อมูลตามต่อไปนี้บนขาแว่น -Model No. เช่น RB3025 -รายละเอียด Model เช่น AVIATOR LARGE METAL-รายละเอียด รหัสสีกรอบแว่น / รหัสสีเลนส์ เช่น 088/3F หรือจะเป็น Submodel No. เช่น W3234 ี-รายละเอียดความยาวของเลนส์และสะพานแว่น เช่น 55 □ 14ตัวอย่าง : RB 3025 AVIATOR LARGE METAL W3234 55□14 3N
RB 3025 AVIATOR LARGE METAL 088/3F 58□14 2N

ตัวอย่างขาแว่น RAY-BAN ของแท้
 
ของปลอม : แทบจะไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับตัวแว่นเลยมักจะมีแค่ ModelNo. กับขนาดเท่านั้นดังรูป แต่อย่าพึ่งดีใจไปพักหลังมานี้มักมีของปลอมเกรดVIP เกิดขึ้น โดยจะใส่รายละเอียดแว่นเช่นเดียวกับของแท้ลงไปที่ขาแว่นด้วย ทำให้สามารถแยกได้ยากมากระหว่างของแท้กับของปลอม แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถแยกไม่ได้เลย เราสามารถแยกได้จาก รายละเอียดแว่นที่พิมบนขาแว่นนี่แหละ ดูว่าตรงกับแว่นของเราไหม เนื่องจากตัวเลขพวกนี้สามาบอกขนาด สีเลนส์ สีกรอบ ขนาดแว่น ชนิดเลนส์ ขนาดเลนส์ได้ หากใครยังดูคตัวเลขพวกนี้ไม่เป็น สามารถดูวิธีได้ที่

ขาแว่นของ RAY-BAN ปลอม จะมีแค่เลข ModelNo. กับขนาดเลนส์
 
คำแนะนำ : การดูขาแว่นใช้ไม่ได้กับของปลอมทุกเกรด ควรดูจุดอื่นประกอบ แนะนำให้ดูอุปกรณ์ เพราะดูง่ายและเห็นความต่างชัดเจน
 
จุดที่ 4) สัญลักษณ์ RB บนเลนส์

*****จุดนี้เรียกได้ว่าเป็นจุดสำคัญที่สุดสามารถมองเห็นความแตกต่างและสามารถแยกของปลอมกับของแท้ออกได้อย่างชัดเจน แต่จะต้องสังเกตุ หรือใช้แว่นขยายหน่อยนะครับ****
 
ของแท้ : อักษร RB จะตระกรุกตระกักไม่เรียบเนียน อาจคล้ายๆไข่ปลาต่อกัน จะสังเกตุเห็นค่อนข้างยาก อาจต้องนำไปส่องกับไฟ เพราะใช้การยิงเลเซอร์ให้เลนส์เป็นรอยบุ๋มลงไปไม่ใช่การพิมพ์ ดูรูปประกอบ
 


 


 
ของปลอม : ตัวอักษรจะสมูธกว่าและตัว R จะไม่เหมือนของแท้ เส้นที่ลากลงจะลากยาวต่อกัน และตัวอีกษรจะสังเกตุเห็นง่ายเพราะใช้การพิมพ์ที่มีลักษณะคล้ายลายน้ำ

 
คำแนะนำ : จุดนี้เป็นจุดที่ทำให้แยกของปลอมกับของแท้ออกอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่เสมอไปเพราะ Ray-Ban ของก๊อป เกรด VIP บางชิ้นก็ทำการยิงเลเซอร์คล้ายของแท้ ถ้าไม่ชำนาญจริงจะดูยาก แนะนำให้ดูว่าตัว R มีลักษณะเหมือนในภาพแรกไหม เส้นที่ลากยาวจะไม่ต่อกัน
ข้อควรระวัง :แว่น Ray-Ban บางช่วงการผลิต คือช่วงที่ Luxottica มา Takeover B&L ช่วงแรกๆ ก็จะมีบางรุ่นที่โลโก้ RB บนเลนส์ ไม่ใช่การยิงเลเซอร์ แต่เป็นการสกีนลงบนเลนส์แทนจุดที่ 5) สติ๊กเกอร์ติดเลนส์ **จุดนี้เป็นอีกจุดที่แยกไม่ยากและสามารถแยกของแท้กับของปลอมออกจากกันได้**
ของแท้ : ถ้าเป็นสติ๊กเกอร์เลนส์ G-15 พื้นที่สีดำที่เขียนว่า Ray-Ban จะต้องอยู่ตรงกลางเปะและมีความมันเงาดังรูป หากเป็นเลนส์ Polarized จะไม่เขียนคำว่า 100% UV PROTECTION แต่จะเขียนคำว่า POLARIZED แทน ดังเช่นในรูปประกอบ 
 
ของปลอม :
สติ๊กเกอร์ของตัวเลนส์ G-15 จะไม่มันเงาเหมือนของแท้ แต่ของปลอมเกรด vip บางรุ่นสติ๊กเกอร์อาจจะมันเงาคล้ายของแท้แต่ก็ยังไม่เหมือนอยู่ดี แต่พื้นที่สีดำที่มีคำว่า Ray-Ban จะไม่อยู่ตรงกลางเปะๆ หากนำมาเปรียบเทียบกับของแท้จะรู้ได้ทันที  หากเป็นเลนส์ Polarized จะพิมคำว่า 100% UV PROTECTION แทนที่จะพิมว่า POLARIZED และอาจจะมีป้าย Ray-Ban ติดมาด้วยตามรูป ซึ่งของแท้ไม่มีอย่างแน่นอน

 

 
จุดที่ 6) อุปกรณ์** เป็นอีกจุดที่ดูไม่ยากมองด้วยตาผ่านๆก็รู้แล้วว่ากล่องนี้เป็นของแท้กล่องนี้เป็นของปลอม **
แค่ก๊อปแว่นให้เหมือนก็เหนื่อยลำบากแล้ว เค้าคงไม่ลงทุนมานั่งปลอมคู่มือให้เหมือนเปะๆด้วยหรอก 555
 
ผ้าเช็ดแว่น : ของแท้จะมีอัตราส่วนตามภาพด้านล่าง

 
กล่องแว่น : หากเป็นรุ่นใหม่ๆกล่องจะมีลักษณะแข็งและผลิตจากจีน สังเกตุได้จากด้านในตรงที่บุกำมะหยี่ เขียนว่า CASE MADE IN CHINA จุดนี้ต้องหาดีๆครับ พิมไม่ค่อยชัดเท่าไหร่


ถ้าเป็นกล่องรุ่นเก่าจะมีคำว่า MADE IN ITALY อยู่ข้างกล่อง ตัวกล่องจะออกนุ่มๆ

 
หนังสือ THE ICONS : ขนาดตัวอักษร ตำแหน่ง LAYAR ของแท้กับของปลอมจะต่างกันพอสมควร สามารถแยกออกโดยง่ายดาย

 
 
คู่มือ : ขนาดอัตราส่วนจะต่างกันพอสมควรแยกออกได้ง่าย
ด้านซ้ายคือของแท้
ด้านขวาคือของปลอม

 
สำหรับคู่มือนั้นจะมีอยู่ 3 รุ่น ทางด้านขวาจะมีคำว่า LuXOTTiCA GROUP ถ้าคู่มือเล่มไหนพิมพ์แบบนี้ให้คิดก่อนเลยว่าเป็นของปลอม เพราะคู่มือเล่มนี้เป็นรุ่นแรกเลย ปัจจุบันก็อาจจะมีอยู่แต่น้อยมากๆแล้วครับ
 
 
ทั้งหมดนี่ก็เป็นวิธีดูแว่น Ray Ban รุ่น Aviator ของปลอม ของก๊อป ก๊อปเกรดVIP อย่างละเอียดวิธีการที่แม่นยำที่จุดคงต้องดูในจุดที่ 4 กับ จุดที่ 6 เป็นวิธีที่ดีที่สุด ยังไม่มีของปลอมรุ่นไหนทำจุดสองจุดนี้ออกมาได้เหมือนเลย หากเพื่อนๆจะเลือกซื้อแว่น RAY BAN ควรตรวจสอบให้ดีก่อนซื้อ โดยเฉพาะรุ่น Aviator เนื่องจากปัจจุบันมีของปลอมออกมาเยอะมาก


ข้อมูลและรูปภาพส่วนหนึ่งนำมาจาก http://goo.gl/vIHOfU , http://goo.gl/ZQC128 , http://www.toplook.cl
เรียบเรียงและจัดทำเพิ่มเติมโดย http://www.sunglass365.com

ขอขอบคุณ: https://www.sunglass365.com/article/1/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%88%E0%B8%AA%E0%B8%AD%E0%B8%9A-rayban-%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89-%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A1-%E0%B8%81%E0%B9%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9B-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%94
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มกราคม 2018, 21:50:16 โดย smf »

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
RayBan Clubmaster ปลอมแท้ ดูยังไง ปลอมได้เนียนมาก
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 20 มกราคม 2018, 21:55:38 »
 วันนี้ทางร้าน sunglass365 จะขอนำเสนอเทคนิคการจับเท็จของแว่นกันแดด Ray-Ban สุดฮิต โดยรุ่นที่เราจะนำมาจับเท็จนั้นจะเป็นรุ่น Clubmaster เพราะปกติรุ่น Aviator หรือ Wayfarer ก็จะมีบทความวิธีการดูของแท้อยู่เต็มเน็ตแล้ว สำหรับ Aviator ทางร้านเราก็มีเขียนบทความเเหมือนกันครับ

         จริงๆแล้ว ที่ผมได้มีโอกาศมาเขียนบทความนี้ ผมต้องขอบคุณเพื่อนสนิทของผมด้วยที่สนันสนุน Ray-Ban Clubmaster RB3016 ของปลอมที่คิดว่าเป็นของแท้มาให้ผมรีวิว   เรื่องของเรื่องคือเพื่อนผมไปซื้อแว่นตากันแดดตัวนี้มาจากเว็บอย่าง eBay จากผู้ซื้อที่มี Feedback ถึง 99% และ ยังขายมาหลายพันชิ้น  ซึ่งผู้ขายเองก็ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองขายของปลอมอยู่

วิธีการดูผมจะแบ่งออกเป็น 3 จุดง่ายๆครับ


1. ตรงรอยต่อขาแว่น

รูปนี้ผมจะให้ดูอะไร ? มีใครรู้มั้งครับ ?

รูปนี้นะครับผมจะให้ดูตำแหน่งน๊อตตรงรอยต่อขาแว่นครับ ภาพล่างกับ ภาพบน จะสังเกตุว่าตำแหน่งน๊อตตรงรอยต่อจะต่างกัน เพื่อนรู้ไหมครับว่าภาพไหนเป็นของแท้ ลองท้ายดูครับ เฉลยอยู่ด้านล่าง

เฉยะครับ ภาพล่างที่มีป้ายร้านเรา (สีแดงๆ) จะเป็นของแท้นะครับ สังเกตว่าน๊อตจะอยู่ใกล้กับตัวเชื่อมบานพับมากกว่า
 
 
2. Made in China vs Made in Italy
ที่ขาแว่นข้างขวาจะมีปั๊ม MADE IN China กับ MADE IN ITALY
ใครที่ดูไม่เป็นต้องคิดว่า เห้ย China แม้งแปลว่าจีนนี่หว่า งี้กูโดนเล่นแล้ว ของปลอมแหงๆ
ผิดถนัดครับ ใครที่ซื้อ RayBan Clubmaster ตอนนี้แล้วได้เป็น MADE IN ITALY คนนั้นควรจะนั่งร้องไห้มากกว่า

เพราะว่า RayBan Clubmaster ย้ายฐานการผลิตมาที่จีนหลายปีแล้วครับ
Clubmaster รุ่นทั่วไปจะเป็น Made in China หมดแล้ว เพราะฉะนั้นจุดนี้เวลาซื้อของมาใหม่ ควรจะได้เป็น Made in china ครับ

 
 
3. หนังสือคู้มือ Luxoittica

ภาพบนหนังสือ Luxoittica เป็นของปลอมครับ เนื่องจากมีคำว่า Gruop ต่อท้ายคำว่า Luxoittica แน่นอนว่าเป็นหนังสือรุ่นเก่ามาก ตอนนี้เขาเป็นรุ่นที่ 3 แล้วครับรุ่นนี้ไม่มีผลิตมาแล้ว แต่ของปลอมก็ยังคงปลอมเป็นรุ่นนี้อยู่

ส่วนภาพล่างของแท้จะมีลักษณะตามภาพเลยครับ

จบแล้วนะครับสำหรับรีวิวอย่างง่าย ใครก็ดูได้ กับ RayBan Clubmaster เพื่อนที่จะไปซื้อก็ควรซื้อจากร้านที่ไว้วางใจได้และตรวจสอบสินค้าให้ถี่ถ้วน หรือเพื่อนๆคนไหนมี RayBan ที่ซื้อมาแล้วก็ลองหยอบขึ้นมาดูได้ครับ

ที่มา: https://www.sunglass365.com/article/13/rayban-clubmaster-%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B9%89-%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%87-%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%81
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20 มกราคม 2018, 22:04:55 โดย smf »

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
rayban ของแท้ ดูยังไง ไม่ให้ถูกหลอก
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 20 มกราคม 2018, 22:47:24 »
เนื่องจาก ปัจจุบันแว่น Ray ban ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดการทำของลอกเลียนแบบแว่น Ray ban แท้ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก และมีขาย Ray ban ก็อปกันอย่างแพร่หลาย บางรายบอกของแท้แต่พอซื้อจริงๆ กับขายของก็อปให้ไม่ว่าจะเป็นในอินเทอร์เนตหรือห้างแว่นที่นำเข้ามาจำหน่ายเอง ถ้าคนทั่วไปที่ไม่มีความรู้ก็คงสูญเสียเงินซื้อ Ray ban ก็อปไปใช้เป็นแน่  การที่เราจะหาแว่น Ray ban แท้ได้นั้นคงไม่มีใครช่วยใครได้นอกจากตัวเราเอง….เอาละครับเพื่อไม่ให้เป็น การเสียเวลาต่อไปนี้เราจะบอกวิธีดูแว่น Ray ban แท้ทุกซอกทุกมุมว่าต้องสังเกตตรงไหนกันบ้าง
วิธีการดูแว่น Ray ban แท้
โดยเราจะแบ่งการสังเกต ray ban แท้เป็น 2 หัวข้อใหญ่ๆ คือ อุปกรณ์ต่างๆ ที่มากับตัวแว่น ray ban แท้, ตัวแว่น ray ban
1.อุปกรณ์ต่างๆที่มาพร้อมกับแว่น
-กล่องกระดาษ
-ซองแว่นตา
-ใบรับประกันของ Luxottica
-Booklet The Icon
-ผ้าเช็ดแว่น

2.ตัวแว่น Ray ban
-เลนส์ Ray ban (สำคัญที่สุด)
-กรอบแว่น


วิธีการสังเกตแว่นแท้แบบละเอียดจาก
1.อุปกรณ์ต่างๆที่มาพร้อมกับแว่น
-กล่องกระดาษ ให้สังเกตตรง Barcode เป็นหลักว่าเลขนั้นตรงกับตัวแว่นที่อยู่ข้างในหรือไม่

สังเกต Barcode ของปลอมจะไม่เหมือนกับของแท้เลย (ภาพด้านล่าง)

-ซองแว่น
ซองแว่นรุ่นใหม่ตอนนี้จะผลิตที่ประเทศจีนหมดแล้วโดยลักษณะซองจะเป็นซองแข็งๆ โดยรุ่นทั่วไปจะมี 2 สีคือสีดำกับสีน้ำตาลโดยที่ซองนั้นจะคละสีมา ข้างในซองจะมีตัวปั้มเขียนว่า CASE MADE IN CHINA (สังเกตยากพอสมควร)

กล่องรุ่นเก่าอาจจะมีเขียนว่า Made in Italy อยู่ด้านข้างของซองแว่น ลักณษะซองจะนุ่มมาก

ของแท้กระดุมด้านในจะไม่เขียนอะไรทั้งสิ้นแต่ของปลอมจะเขียนคำว่ากวางตุ้ง คือมณฑลหนึ่งในจีน

-ใบรับประกันของ Luxottica
ด้าน ซ้ายคือใบของแท้ จะเห็นได้ว่าทั้งสองเล่มจะไม่เหมือนกันเลยตั้งแต่พื้นผิวของแท้ (ด้านซ้าย) จะไม่มันหน้าขวา(ของปลอม) จะมีลักษณะมันเงา และ Layout ต่างๆจะต่างกันพอสมควร

 AdvertisementReplay Ad-Booklet The Icon
หนังสือ Booklet จะปัจจุบัน (2014) จะต้องเป็นหนังสือเล่มเล็กเย็บแม็คหน้าตาแบบรูปนี้ครับ

-ผ้าเช็ดแว่น

2.ตัวแว่น Ray ban (ทรง Wayfarer)
-เลนส์ Ray ban (สำคัญที่สุด)
จุด ที่ต้องสังเกตของเลนส์คือสัญลักษณ์ที่สลักตรงมุมเลนส์ ตัว R จะต้องเป็น R ดังรูปเท่านั้น (อาจจะต้องใช้แว่นขยายดู) รอยเลเซอร์นั้นจะยิงเป็นจุดไข่ปลาต่อกันดูแล้วอาจจะไม่เนียนสวยงาม

สติ๊กเกอร์ (เฉพาะเลนส์ G-15) ของแท้จะต้องสีทองสว่างสะท้อนแสงสีทองเท่านั้น

ภาพ เปรียบเทียบเลนส์แท้กับเลนส์ของปลอมจะเห็นได้ว่าทางซ้าย (ของแท้รุ่น Clubmaster) เวลามองจะเป็นสีเขียวออกเทาๆ แต่ทางขวา (Wayfarer ปลอม) จะออกเป็นสีเขียวชัดเจน

-กรอบแว่นและอื่นๆ
ตัวน็อต (ทรง Original Wayfarer) จะต้องเป็นดังในรูป

ข้อต่อจะต้องเรียบเนียนดั่งรูป

หวังว่าข้อมูลทั้งหมดนี้จะเป็นตัวช่วยหนึ่งให้กับผู้ที่กำลังสงสัยหรือสนใจหรือ กำลังจะตัดสินใจซื้อแว่น Rayban แท้มาใช้ จะได้ไม่ถูกหลอกจากพ่อค้าหรือห้างแว่นที่ชอบบอกว่าของแท้แต่กลับเอาของปลอม มาให้นะครับ ^^
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 มกราคม 2018, 11:54:12 โดย smf »