สวัสดีครับมิตรสหาย ๆ ทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ตรง ที่เจอะเจอมากับตัวเองครั้นเมื่อประมาณต้นปี 2558 นะครับ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่เปิดรับตัวแทนจำหน่าย ตามอินเตอร์เน็ตต่าง ๆ เนื่องมาจากผม เจอะเจอมาทั้ง 2 แบบ คือถูกทั้งทางตัวแทนจำหน่ายโกง และถูกทั้งบริษัทที่รับตัวแทนจำหน่าย หลอกลวงครับ เรามาเริ่มเรื่องกันเลยดีกว่าครับ
กรณีแรก ในส่วนที่ผมถูกทางด้านตัวแทนจำหน่ายโกงนะครับ คือมีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมดันไปพบมิตรสหายในเฟสรูปหน้าสวยเลย แอดมาเป็นมิตรสหาย ยาวนานแล้ว เราก็รับไปหลายเดือนละ และอยู่ดี ๆ วันนึง ผมเห็นเขาหาย ๆ ไป และกลับมาอีกที 3 เดือน ก็มาป่าวประกาศขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับพวกเสาวคนธ์ว่าขายของแท้สนนราคาถูกอะไรยังงี้ ผมก็ด้วยความที่ไม่รู้ ว่าของแท้ของเก๊ดูยังไง พร้อมทั้งอีกอย่างก็ไม่เคยใช้ของแท้ ก็เลยค้นหา ๆ ดู เห็นคน ๆ นี้เป็นมิตรสหายในเฟสและขายถูกจริง ๆ ถูกกว่าตามห้างสรรพสินค้า ก็เลยให้ความสนใจเลยครับ กะว่าหอมกรุ่นแบบรูปหล่อแน่ ๆ 555 ก็คุย ๆ ซักถามรายละเอียดกัน ตกลงสนนราคาได้ในราคา 1500 ได้ 2 ขวด ผมก็แบบ เอออถูกๆ แต่กระนั้นก็มีราคาสำหรับผม เลยคิดว่าแท้แน่ ๆ เนื่องจากเราไม่รู้มูลค่าจริง ๆ เห็นว่าที่ขึ้นห้างสรรพสินค้าคงชาร์ตราคาเต็มที่ ผมก็เลยเข้าไปดูฟิตแบค ก็โอเค มีการส่งของจริง ๆ แม้กระนั้นดูราวกับจะรับมาจากเจ้าของที่เปิด
รับตัวแทนจำหน่าย มาอีกที เพราะว่าองค์ประกอบในภาพถ่ายหลาย ๆ อย่าง ไม่น่าจะใช่ทางเจ้าของเฟสนั้น ๆ ก็เลยโอนเงินไป ส่งแบบ EMS รอราว 2-3 วัน ร้องขอเลข EMS ก็ยังไม่ได้ และไม่มีการตอบโต้ แต่กลับมีการอ่านในช่องแชท ผมก็ไม่ได้เอาใจใส่ไรมาก ครู่หนึ่ง ก็มีสิ่งของมาส่ง ผมก็โล่งใจครับ แสดงว่าไม่ถูกโกงแล้ว แต่กระนั้นที่ต้องช็อคก็คือ ครั้นเปิดลังไปรษณีย์มา มีเสาวคนธ์ สถานภาพขวดเก่า ๆ ไม่มีกลักด้วยนะ มา 2 ขวด เท่าที่เราสั่งเลย แต่กระนั้นใจความคือ ในรูปถ่ายตอนที่จะจำหน่าย มีกลัก มีอะไรครบถ้วนเลย ก็เลยกุลีกุจอถ่ายภาพไปไต่ถาม ทางตัวแทนคนนั้น ได้คำตอบมาก็คือ เป็นแบบปลอดภาษี เลยจำเป็นเอากล่องออก ด้วยความที่ผมเนี่ย ไม่รู้จริง ๆ ว่าน้ำหอมแท้ จะเป็นไงก็กลายเป็นว่าเชื่อมั่นเขาไปอีก (สติปัญญาไปหมดแล้ว) ก็เอามาฉีดด้วยความมั่นใจ ก็หอมหวนดี แต่กระนั้นแปบเดียวกลิ่นหาย ไม่เกินชั่วโมง กลิ่นหายไปและ เหลือเฉพาะกลิ่นอายอ่อน ๆ อ่อนมาก ๆ ใช้ไปสักพัก ก็เลยมีฤกษ์ได้ไปห้าง พร้อมทั้งเห็นเค้าเตอร์เสาวคนธ์ เครื่องหมายการค้าที่เราซื้อหามาเลย ก็ทดลองไปดม แบบเอ๊ะด้วยเหตุใด กลิ่นอายมันไม่เหมือนกันเลย ซึ่งครั้นถามมูลค่าก็มีราคากว่าหลายทบ เลยเสี่ยงสอบถามพนักงาน ว่าใช้กลิ่นนี้แต่ไม่เหมือนเลย พนักงานก็ถามต่อว่า ซื้อมาจากไหน เท่าไหร่ เราก็เล่า ๆ ไป เค้าก็บอกว่าน่าจะเป็นเสาวธารเทียม คือประสมเอง แค่เสาะหาขวดที่เหมือนรุ่นนั้น ๆ มา ทีนี่เราก็ถึงบางอ้อเลย ว่าถูกแล้ว แต่ก็ทน ๆ ใช้ไปจนหมดด้วยความอาลัย อยากฝากเตือนมิตรสหาย ๆ ก่อนจะซื้อของควรดูให้ดี นะครับ ไม่ใช่แค่อยากได้ข้าวของถูก ตอนนี้ผมถือคติเลยว่า ของถูกและดี ไม่มีในโลก อีกใจหนึ่งผมก็เห็นใจทางเจ้าของที่รับตัวแทนจำหน่าย นะครับ บางทีอาจโดนก็อปปี้รูปถ่ายมา พร้อมทั้งเอามาโปรโมทโดนฉ้อโกงคนอื่น ๆ เรื่อย ๆ อาจจะทำให้บริษัทหรือเจ้าของคนนั้นเสียชื่อเสียงได้ เรื่องที่สอง อันนี้ก็ถือว่าเข็ดขยาดพอพอสมควรเลยครับ เนื่องด้วย มีครั้งนึง เราอยากที่จะค้าขายสินค้าออนไลน์ครับ แต่แบบมีเงินสะสมไม่มากเท่าไหร่นัก เลยลองแลหาวิธีดู ไปเจอะวิธีการหนึ่ง ก็คือ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบบไม่ต้องสต็อคสินค้าครับ หรือที่เรารู้จักในชื่อพวกบ.รับตัวแทนจำหน่าย อะไรราวนี้อะครับ คือเหตุการณ์มีอยู่ว่า ผมไปติดต่อที่เจ้าของคนหนึ่งนะครับ บอกว่าอยากสมัครเป็นตัวแทนครับ ต้องทำยังไง เห็นบอกว่าไม่ต้องสต็อคสินค้า (ขอไม่เปรยชื่อนะครับ เพราะเดี๋ยวผมจะโดน) คุยกันรายละเอียด ก็คือเป็นเกี่ยวกับ การพรีออเดอร์ของใช้จาก เมืองนอก นะครับ ทางเจ้าของที่รับตัวแทนจำหน่ายแจ้งว่า จำต้องมีค่าสมัครลูกทีมอยู่ที่ 3 พันบาท เพื่อเป็นการรับประกันว่าทำแน่นอน และเหมือนเป็นการวางมัดจำสมมติว่าทำได้วันสองวันแล้วเลิกทำ เขาบอกกล่าวว่าทางเขาจะเสียประโยชน์ เราก็แบบ โอเค ไม่ได้เป็นเงินที่เยอะอะไรมาก เลยทำความตกลงไป และโอนสตางค์ จากนั้น เขาก็ส่งพวกรูปภาพผลิตภัณฑ์ที่จะพรีออเดอร์มาให้ทางอีเมล์ครับ เราก็เอาไปโพสในเฟสบุ๊คต่อ สักพักมีคนสั่งมาครับ ผมก็แบบปลาบปลื้ม ออเดอร์แรก มาแล้ว สงสัยจะค้าขายดีแน่ ๆ อย่างไรก็ตามพอติดต่อไปก็บอกว่าหมดบ้าง ผลิตภัณฑ์อันนี้ยังสั่งไม่ได้บ้าง เราก็คิดในใจ และจะให้มาเพื่ออะไรฟ่ะ ในที่สุดผมก็ไปเหวี่ยงใส่ และบอกว่าถ้างั้นเอาสตางค์ผมคืนมา และผมไมรับตัวแทนจำหน่าย