ข้าวตั้ง กล้วยตาก ผัดหมี่โคราช ของกินยอดฮิตในงานโอทอปตามงานแสดงจำหน่ายสินค้าโอทอปที่จัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ เป็นส่วนใหญ่สินค้าขายดีจะเป็นผลิตภัณฑ์จำพวกของกิน คนที่ไปเที่ยวงานมักจะซื้อของรับประทานโอทอปเจ้าดังๆ กลุ่มต่างๆ ติดไม้ติดมือกันอยู่เป็นประจำ ของกินโอทอปโดยมาก จะเป็นเจ้าดังๆ ที่อยู่ตามจังหวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมือง ขนมไทย ขนมท้องถิ่นของภาคต่างๆ เราลองมาไล่เรียงของกินขายดีกันหน่อยว่ามีอะไรบ้าง
ข้าวตังคนสมัยโบราณนำข้าวสุกที่เหลือก้นหม้อมาแปรรูปเป็นเป็นข้าวตัง เอาไว้เป็นอาหารทานเล่น แต่ในยุคปัจจุบันมีทำกันเป็นอุตสาหกรรมเป็นผลิตภัณฑ์หมวดอาหารทานเล่นสร้างรายได้
ข้าวตังมีกลุ่มผู้ผลิตเจ้าที่มีชื่อเสียอยู่หลายกลุ่มด้วยกัน เช่น กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรมหาสวัสดิ์ จังหวัดนครปฐมที่มีการรวมกลุ่มกันผลิตข้าวตัง รสชาดต่างๆ เช่น ข้าวตังหน้าหมูหยอง
ข้าวตังหน้าธัญพืชต่างๆ ข้าวตังงาขาว เพื่อเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน
กล้วยตากนึกถึงกล้วยตาก ต้องเป็น กล้วยตาก บางกระทุ่ม ของกลุ่มผู้ผลิตบ้านเกาะคู จังหวัดพิษณุโลกที่มีการทำกล้วยตาก กันมาก เป็นแหล่งแปรรูปกล้วยตากที่มีชื่อของประเทศในด้านความอร่อย กลิ่นหอม รสอร่อยถูกใจใครหลายๆ คน กล้วยตากของที่นี่เคยได้รับรางวัล สินค้าไทยดีเด่น ประจำปี 2532 เป็นเครื่องรับกันด้านคุณภาพได้เป็นอย่างดี กล้วยตาก บางกระทุ่ม จึงเป็นสินค้าขึ้นชื่อของที่นี่ ซึ่งกล้วยตากของพิษณุโลกก็มีการปรับปรุงรูปแบบเรื่องรสชาดให้มีความแตกต่างที่อื่นๆ มากขึ้น เช่น กล้วยตากอบน้ำผึ้ง
กล้วยตากเคลือบช็อคโกแลต กล้วยตากนอกจากได้รสชาดความอร่อยแล้ว ยังให้ประโยชน์ทางอาหารอีกด้วย เหมาะสมสำหรับคนออกกำลังกายหรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากกล้วยตากให้พลังงานสูง
ผัดหมี่โคราชมีการกล่าวกันว่าถ้าใครไปโคราชแล้วไม่ได้รับประทานผัดหมี่โคราชก็เหมือนไปไม่ถึงโคราช ผัดหมี่โคราชเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวโคราชที่รูปร่างหน้าตามีความเหมือนกับผัดไทย แต่แตกต่างกันที่เครื่องปรุงบางอย่าง ในตอนนี้เราสามารถปรุงผัดหมื่โคราชทานเองได้ที่บ้าน เพราะผู้ผลิตมีการทำเส้นหมี่โคราชพร้อมน้ำซอส สำหรับนำไปทำ
ผัดหมี่โคราชขาย เส้นหมี่โคราชที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ เส้นหมี่ตะคุ ที่ผลิตอยู่ที่ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย ซึ่งคนที่ไปโคราชก็มักจะซื้อเส้นหมี่โคราชกลับมาเป็นของฝาก
ซึ่งสินค้าโอทอป ทั้งสามขนิดเป็นเพียงบางส่วนของสินค้าโอทอปที่เป็นที่นิยม ที่ยกตัวอย่างมาให้ดูกัน ถ้าใครมีโอกาสไปเที่ยวงานจำหน่ายสินค้าโอทอป จะเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์หลายอย่าง เป็นสินค้าที่มีคุณภาพผลิตโดยกลุ่มชาวบ้านตามภาคต่างๆ ทั่วประเทศที่นำมาจำหน่ายกัน
Tags : กล้วยตาก,ข้าวตัง