ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับเลือกรองเท้าเด็กคู่แรกให้ลูก  (อ่าน 112 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ spammer

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 139,825
  • พอยท์: 100
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
รีวิวเลือกรองเท้าเด็ก[/url]คู่แรกให้ลูก

มีข้อสงสัยเรื่องรองเท้าของลูกค่ะ ตอนนี้ลูกของคุณแม่อยู่ในช่วง 5 ย่าง 6 เดือน คุณแม่เริ่มมองหารองเท้าที่เหมาะ กำลังทดสอบทั้งสนนราคากับคุณภาพ เฉพาะต้องการสอบถามคุณหมอดำเนินงานนว่าการเจาะจงเลือกรองเท้าจะส่งผลต่อพัฒนาการต่างๆ บ้างไหม ช่วงนี้ ลูกของคุณแม่กำลังคลานคล่องทีเดียวค่ะ  ในกรณีที่ลูกยังเดินทำไมได้ แต่เท้าของลูกปรารถนาการป้องกันจากบางสิ่งของบางอย่าง เช่น พื้นที่อาศัยที่ไม่สะอาด หรือ อากาศหนาวเย็น แค่นั้นกลัวว่าสวมใส่ถุงเท้าแค่อย่างเดียวไม่แน่อาจทำให้ลื่นล้มได้ ก็คงจะมีความจำต้องใช้รองเท้าลงมือนวัยเดินได้ ซึ่งเกร็ดคัดเลือก คือ น้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี

หากลูกเริ่มหัดเดินแล้ว ขณะอยู่ในบ้านเรือน ควรเป็นเท้าเปจารชน ด้วยเหตุผลดังนี้

  • ให้ลูกฝึกการลงน้ำหนักเท้าพร้อมด้วยการทรงตัวที่ถูกต้อง
  • ให้ลูกได้รู้สึกถึงผิวสัมผัสของพื้น ได้พัฒนากล้ามเนื้อเท้าด้วยกันนิ้วเท้าด้วย
  • เกี่ยวกับให้เท้าไม่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหว พร้อมทั้ง จำกัดการเจริญเติบโตของเท้า

แค่นั้นถ้าออกนอกบ้าน ก็ต้องใช้รองเท้า วิธีคัดเลือกซื้อ โดยเหตุนั้นค่ะ

  • เริ่มซื้อรองเท้าเมื่อลูกเดินได้คล่องแล้วราวๆ 2-3 สัปดาห์
  • ต้องพาลูกไปวัดขนาดความเป็นจริงจริง ถ้าลูกไม่ยอม ก็ยังไม่ต้องรีบร้อน ค่อยพากลับมาใหม่วันหลัง
  • ให้เลือกสรรรองเท้าหุ้มข้อที่ถาวรแค่พอจะเอาใจช่วยประคองข้อเท้า เลือกรองเท้าที่มีตัวรัดหลังเท้าไม่ให้หลุด พื้นรองเท้านิ่ม เกี่ยวกับคุ้มกันการวางวายดสี อย่างเดียวก็ไม่ควรหนาหรือบางเกินไป มีความยืดหยุ่นได้ดี ไม่ลื่น ด้วยกัน มีน้ำหนักเบา
  • ทำจากวัสดุที่อากาศได้ดี เช่น ผ้าใบ หนัง ผ้าฝ้าย สับหลีกพลาสติกเนื่องด้วยเหงื่อไม่ระบาย ทำให้เป็นเชื้อราได้ราบรื่น
  • ตรวจทัศนาการตัดเย็บอย่าลืมตรวจดูความประณีตบรรจงของการตัดเย็บด้วยว่าเป็นเช่นไร ด้านในต้องไร้รอยต่อตะเข็บ หรือ ขอบแข็ง เนื่องจากจะหมดลมดสี ทำให้เป็นแผลถลอกได้
  • เจาะจงเลือกรองเท้าที่ศรีษะไม่บีบ ควรเลือกสรรรองเท้าที่มีหัวกว้างหรือป้าน เพื่อจะให้นิ้วเท้าไม่ถูกบีบรัด ต้องมีช่องว่างเหลือแคว้นหัวแม่เท้า และนิ้วที่ยาวหนักหนาห่างจากขอบรองเท้าประมาณ 1-1.5 ซม. ไม่ลืมเผื่อขนาดในกรณีที่ใส่ถุงเท้าด้วย
  • ให้ลูกสวมแล้วทดลองเดิน ว่าลูกมีอาการเดินกระเผลก หรือ ผิดเพี้ยนไปจากเดิมไหม ตรวจดูความพอดีไม่คับหรือหลวมเกินไป ลองจับรองเท้าสังเกต ถ้ามีใจความสำคัญนูนแสดงว่าคับไปหรือถ้าถอดราบรื่นแสดงว่าหลวมไป ส่งผลเสียพนัน คือจะทำให้เด็กต้องเกร็งเท้าขณะเดิน เมื่อถอดรองเท้าออก พินิจที่เท้า ต้องไม่แดงหรือเป็นรอยกดทับ
  • ควรไปทดลองรองเท้าตอนบ่าย ด้วยเหตุว่าเท้าจะบวมใหญ่กว่าตอนเช้า
  • หมั่นทรรศนะแลทำความสะอาดรองเท้าของลูกน้อยให้แห้งเหี่ยวด้วยกันบริสุทธิ์ รวมไปถึงตัดเล็บของลูกน้อยให้สั้นอยู่เสมอ
  • 10.อย่าซื้อรองเท้าหลายคู่เกินไป เท้าของเด็กโตทันใจเยอะจัด ถ้าซื้อหลายคู่เกินไป จะทำเอาใส่ไม่ทัน ให้ซื้อไว้เพียงครั้งละ 2 คู่ สลับสับแปรเปลี่ยนกันก็พอ กับหมั่นเช็คปริมาตรเท้าทุก 3 เดือน ว่าต้องแปลงความจุหรือยัง
  • 11.ไม่แนะนำรองเท้าแตะ เพราะว่า ไม่ห่อหุ้มเท้า ทำให้ลูกกลัวว่ารองเท้าจะหลุด ทำให้จิกนิ้วเท้าหรือเกร็งเท้าไว้ ไม่ลงน้ำหนักที่เท้าอย่างถูกต้อง กลัวลื่นล้ม ทำเอาไม่กล้าเดิน
  • 12.ควรคัดเลือกแบบแปะตีนตุ๊กแก ถ้าลูกเป็นเด็กไม่อยู่เฉยเวลาจะสวมรองเท้า อย่างเดียวถ้าลูกชื่นชอบดึงรองเท้าออก ให้คัดเลือกสไตล์กระดุมแป๊ก หรือ สไตล์ผูกเชือก จะได้ถอดออกเองได้ยาก เหตุเพราะว่าการคัดเลือกรองเท้าที่พอเหมาะ จะช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าของลูก ด้วยเหตุว่าจะทำให้การเดินมีความมั่นคง พ้นภัย และยังเอาใจช่วยปกป้องอันตรายที่มีต่อเท้า ด้วยกันถ้าลูกโตพอที่จะเจาะจงเลือกรองเท้าที่ลูกชื่นชอบได้เอง จะเป็นเหตุให้ลูกมีความประสงค์สวมใส่รองเท้า ด้วยกัน ทำเอาลูกเดินเองไต่ำต้อย่างมีความสุข



Tags : รองเท้าเด็ก,รองเท้าเด็ก,รองเท้าเด็ก

 

{}Login to chat