จุดสำคัญของการมี
มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์ ถ้าหากเอ๋ยถึงแต่ก่อนเราทราบกันดีว่าบ้านเมืองของเราประเทศของเราเป็นเมืองที่ทำการเกษตรพึ่งพาอาศัยกันเองได้ทุกคนหลายครอบครัวมีสวนมีไร่มีนาเป็นของตัวเอง ส่งทอดต่อมาจากบรรพบุรุษซึ่งทำให้พวกเราอยู่ได้โดยเกือบจะไม่ต้องพึ่งเงินตรานิยมวัตถุ
แม้กระนั้นเมื่อโลกเปลี่ยนไปพวกเราพากเพียรปรับปรุงตาม แต่ว่าอาจเกิดจากว่า พวกเราทราบไม่เท่าทันต่างแดน ต่างชาติเราเริ่มรับค่านิยมต่างๆจากต่างประเทศเข้ามา เริ่มเชื่อถือเงินรวมทั้งวัตถุนิยมซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นสิ่งที่เราห้ามได้ยาก
แม้กระนั้นสิ่งที่เปลี่ยนไปเป็นวิถีชีวิต พวกเราแปลงจากเมืองแห่งเกษตรกรรมแล้วก็เริ่มไปสู่อุตสาหกรรมเราทิ้งไร่สวนที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้พวกเรา เราขายเพื่อมาฯลฯทุนของชีวิตในสมัยใหม่เพื่อได้มาถึงความสารภาพของสังคม ซื้อรถซื้อบ้านส่งลูกเรียนให้จบสูงเพื่อไปสู่ธุรกิจผู้รับจ้างอุตสาหกรรม
แต่เวลาผ่านไป ไม่ถึง 30 40 ปี สสารนิยมที่ซื้อมาบ้านรถเริ่มเก่าเริ่มเสื่อมเงินเริ่มหมดลูกจบมาแต่ว่าก็ได้รายได้ไม่คุ้มกับที่ส่งไป หลายท่านว่างงานว่างงาน หันดูกลับมาที่ดินที่เคยมีไร่สวนที่เคยมีก็ไม่มีแล้ว
ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโจนหลายท่านตามไม่ทันในเรื่องของธุรกิจการลงทุนแล้วก็ผลตอบแทน เราเปิดรับเอาความรุ่งเรืองของเทคโนโลยีเข้ามาโดยที่เราขาดความรู้ความเข้าใจมันก็คล้ายกับยุคก่อนที่เราเปิดรับอุตสาหกรรมเข้ามาแล้วหวังว่าเศรษฐกิจผู้คนจะมีชีวิตที่ดีขึ้นมันก็บางทีอาจใช่ในด้านของจำนวนเศรษฐกิจแม้กระนั้นในด้านวิถีชีวิตมันไม่ยืนยาว ยิ่งในตอนที่มีโรคระบาดพวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าวิถีชีวิตเดิมนั้นทำให้พวกเราเป็นสุขและมั่นคงไม่มีอันตรายมากกว่าวิถีชีวิตอุตสาหกรรม
เมื่อโรงงานปิดโรงงานหยุดดำเนินการเราก็ไม่มีเงินเมื่อเราไม่มีเงินเราก็ไม่มีปัจจัย 4 ต้นเหตุ 5 คิดอะไรไม่ออกท้องหิวก็กลับไปอยู่ที่บ้านแต่เมื่อกลับมาและมีแต่ว่าบ้าน ที่มีพ่อแม่แก่ๆรออยู่หมดเรี่ยวแรงหมดพลังและก็คาดหมายว่าลูกๆจะนำอนาคตที่ดี กลับมาแบ่งปันให้ตัวเองยามแก่ ให้สมกับที่ได้ลงทุนไป
รวมทั้งมั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยใจสลายแต่บิดามารดานั้นไม่เคยคิดที่จะเอาจากลูก เพี้ยงขอให้ลูกกลับมาไม่เป็นอันตรายก็ดีใจแล้วเด็ดผักเด็ดต้นหญ้าข้างรั้วมาทำข้าวกับข้าวให้ลูกรับประทานมัน ช่างเป็นชีวิตที่ เราไม่เคยทราบว่าการตกลงใจเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา มันจะคุ้มกับวันนี้หรือไม่
เวลา ย้อนกลับไปคืนมาไม่ได้ แม้กระนั้นตอนวิกฤต มันก็ทำให้เรารู้ดีว่า สิ่งที่บรรพบุรุษให้ไว้ ไร่สวนทุ่งนา ทำการเกษตรนั้นมีค่า ถึงเวลามีโรคระบาด ก็ยังมีข้าวรับประทานยังมีผัก ยังมีไข่ ยังมีปลาความสมบูรณ์เรายังสามารถนำกลับมาได้ในครอบครัวของเรา อาจจะจริงอย่างที่ท่านว่าพวกเราจำต้องเริ่มจากวิถีชีวิตเพียงพอเหลือและก็หลังจากนั้นจึงค่อยแบ่งปัน มีมากแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยขาย และหลังจากนั้นก็ค่อยขยายคนใดกันแน่เป็นธุรกิจสร้างชื่อให้คนรู้จัก สร้างแบรนด์ของตัวเอง สร้างความมั่นคั่งให้กับผู้คน สร้างงานให้กับชุมชน กระทั่งไปถึง ได้ภาษีเสียภาษีเพื่อพัฒนาชาติ แน่นอนเราบางครั้งอาจจะต้องเริ่มกันใหม่ ในยุคของพวกเรา ในหยุดของลูกของพวกเรา ในยุคของหลานของเรา ประเทศไทย มีพื้นที่ที่สมบูรณ์บริบูรณ์ จนถึงมีท่านนึงกล่าวว่า เราสามารถเป็นครัวของโลกได้ ววิกฤตการณ์โรคระบาดคราวนี้ ทำให้ได้มีความคิดเห็นว่าอาหาร นั้นมีค่าแค่ไหน ทั่วโลกขาดแคลนแต่ว่าเมืองไทยสามารถอยู่ได้
พวกเราคงจะจะต้องกลับมาคิดกันใหม่ ว่าพวกเราควรจะใช้วิถีชีวิตของเรายังไง ผสมโลกเดิมกับโลกสมัยใหม่นำความรู้และเทคโนโลยีมาประยุกต์ไม่ต้องพึงพอใจว่าต่างประเทศจะคืออะไรเขาพัฒนาไปไกลแค่ไหน เขาจะพัฒนาวัตถุ เขาจะออกนอกโลก ก็ปล่อยเขาไป พวกเรามาเริ่มต้นกันที่ ทำให้ครอบครัวเราอิ่มโดยที่ไม่ต้องพึ่งเงินตราไม่ต้องพึ่งวัตถุมากเกินไป
การศึกษาเล่าเรียนเรามี
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ รวมทั้งองค์วิชาความรู้อื่นๆและก็เทคโนโลยีจากอินเทอร์เน็ต ที่สามารถเรียนรู้ได้เอง เอากลับมาพัฒนาตนเองปรับปรุงท้องถิ่น เพื่อยืนได้ด้วยตัวของพวกเราเอง ครอบครัวของเราเอง ชุมชนของเราเอง จังหวัดของพวกเราเอง แล้วก็ประเทศของพวกเราเอง เมื่อเรามีของกิน ขั้นต่ำเราก็ไม่ต้องง้อคนไหนกันแน่ ในด้านของเทคโนโลยีวัตถุครั้งหนึ่ง เราเคยเป็นเมืองที่มีการทำอุตสาหกรรมมากมายเป็นจำนวนมากคนที่มีความรู้ก็เพียงพอมีบ้าง หากเราช่วยกันแบ่งปันความรู้แบ่งผู้คนที่ถนัดในแต่ละด้านรวมทั้งปรับปรุงเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้เองเพื่อลดการพึ่งพาอาศัยจากต่างประเทศเรามั่นใจว่าคนประเทศไทยก็สามารถทำเป็น ถ้าไม่เป็นก็มีที่ให้เรียนรู้
มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม แม้กระนั้นที่ย้ำ ในเรื่องของเกษตร ด้วยเหตุว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะทำให้ผู้คนอยู่ได้ในครอบครัวของตนเองช่วยเหลือตัวเองได้ เมื่อช่วยเหลือตัวเองได้แล้ว ต้องการจะพัฒนา ให้มันดียิ่งขึ้น ที่นี่แหละ เราน่าจะพึ่งพาอาศัยหรือปรึกษาจากผู้ที่มีความชำนาญจากวิทยาลัยการกสิกรรม ที่อยู่ใกล้บ้านคุณ เพราะว่า ได้รวบรวมเทคโนโลยีรวมทั้งองค์ความรู้ไว้ สอนนักเรียน อีกทั้งในแง่ที่การเล่าเรียนและก็ปฏิบัติ ถ้าเกิดได้รับข้อเสนอแนะจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญก็จะทำให้เราทำได้รวดเร็วทันใจขึ้นถูกต้องไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกและก็ที่
มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ยังมีนักเรียนรู้ที่กำลังเรียนจบมีความรู้และความเข้าใจ มาช่วยทำให้คำหารือก่อนทีคุณจะก้าวเดินต่อไป
Tags : เรียนวิทยาลัย,ชีวิตการทำงาน,การงานอาชีพ