ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีประมูลทะเบียนรถเลขงามออนไลน์  (อ่าน 148 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ spammer

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 139,825
  • พอยท์: 100
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์

การประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์เวลานี้สามารถทำเป็นกล้วยๆแค่เพียงมีอินเทอร์เน็ต ด้วยเหตุว่าในตอนนี้กรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้ผู้ครอบครองรถยนต์เข้ามาประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์บนเว็บไซต์ได้แล้ว ซึ่งกรรมวิธีประมูลก็ไม่ต่างอะไรจากการประมูลที่กรมการขนส่งทางบกโดยตรง นอกเหนือจากความสบายรวดเร็วทันใจที่มีเยอะขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสามารถทำได้จากที่บ้าน ไม่ต้องเดินทางไปกรมการขนส่งทางบกเองแล้ว ขั้นตอนอื่นๆก็แบบเดียวกันเป๊ะ
แต่ คนประมูลจะสามารถประมูลทะเบียนรถออนไลน์ได้สะดวกเร็วขึ้นเมื่อมีคอมพิวเตอร์รวมทั้งติดอินเตอร์เน็ตที่ความเร็วมากกว่า 1 Mbps ขึ้นไป และก็สำหรับผู้ใดกันแน่ที่ยังคิดภาพไม่ออก วันนี้เราก็มีเปรียบความเหมือนและก็ความไม่เหมือนระหว่างวิธีประมูลทะเบียนรถยนต์ทั้งคู่แนวทางมาให้อ่านกันครับ
การประมูลทะเบียนรถยนต์กับกรมการขนส่งทางบกโดยตรง
วิธีประมูลทะเบียนรถทางถ้อยคำ (เคาะไม้) เป็นการประมูลทะเบียนรถกับกรมการขนส่งทางบกโดยตรง ที่เพื่อนฝูงๆสามารถเข้าร่วมประมูลได้ในสถานที่ที่จัดแจงประมูลตามที่ได้กำหนด โดยจะมีกระบวนการประมูล ดังต่อไปนี้นะครับ


ลงทะเบียนด้วยตนเอง
โดยสามารถสมัครสมาชิกได้ก่อนวันประมูลในวันแล้วก็เวลาทำการ โดยในกรุงเทพมหานคร ลงทะเบียนถึงที่กะไว้ที่ทำการกองทุนเพื่อความปลอดภัยสำหรับในการใช้รถยนต์ใช้ถนนหนทาง กรมการขนส่งทางบก ตึก 2 ชั้น 5 เวลา 9.00 – 16.30 น. และก็เพื่อนพ้องๆก็สามารถลงทะเบียนหน้างานในวันประมูลได้เช่นเดียวกัน ณ สถานที่จัดการประมูล โดยในกรุงเทพมหานครจะเป็นที่กรมการขนส่งทางบก ตึก 6 ชั้น 7 เริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไปของวัน โดยใช้เอกสารเป็นสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ รวมทั้งหลักประกันเลขลำดับทะเบียน


ชำระหลักประกัน
เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ให้เพื่อนฝูงๆชำระหลักประกันเพื่อรับป้ายเสนอราคา (Bidding Card) ที่จะทำให้สหายๆสามารถประมูลเลขทะเบียนรถยนต์ได้ตามกลุ่มต่างๆดังต่อไปนี้นะครับ
กรุ๊ปที่ หนึ่ง ทะเบียนเลขสี่ตัวราวกับให้ Bidding Card สีฟ้า ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 30,000 บาท
กรุ๊ปที่ 2 ทะเบียนเลขสามตัวราวกับ, สองตัวเหมือน, เลขตัว
เดียว, เลขคู่ 8, เลขคู่ 9ให้ Bidding Card สีชมพู ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 10,000 บาท
กลุ่มที่ 3 ทะเบียนเลขหลักพัน, เลขเรียง, เลขคู่, เลขสลับให้ Bidding Card สีส้ม ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 3,000 บาท


ร่วมการประมูล
โดยให้เพื่อนๆทำการประมูลตามเดิม นั่นคือข้าราชการจะขานเลขทะเบียน และก็เมื่อถึงเลขที่เพื่อนพ้องๆต้องการก็ให้ชูป้าย Bidding Card เสนอราคา หากมีการนับ 1-3 แล้วไม่มีผู้ประมูลสู้ เลขนั้นก็จะตกเป็นของผู้ที่ประมูลเสนอราคาสูงสุดขอรับ


 
วิธีประมูลทะเบียนรถทางอินเตอร์เน็ต
การประมูลทะเบียนรถออนไลน์ พูดได้ว่าคล้ายกับการประมูลทะเบียนรถยนต์ที่กรมการขนส่งทางบกอย่างมากมาย เพียงแต่ว่าเพื่อนฝูงๆไม่จำเป็นจำเป็นจะต้องไปแสดงตัวที่ห้องประมูลด้วยตนเอง แต่สามารถประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ได้ล่วงหน้าก่อนวันประมูลจริง หรือจะเลือกเข้าประมูลออนไลน์แบบ real-time ก็ได้ด้วยเหมือนกัน โดยมีแนวทางดังนี้:


ลงทะเบียนเป็นสมาชิก/สมัครสมาชิก
โดยให้เพื่อนๆเข้าไปที่เว็บไซต์ www.tabienrod.com เพื่อสมัครสมาชิก


จ่ายหลักประกัน
โดยเลือกหลักประกันที่ต้องการบนเว็บไซต์ตามกรุ๊ปเลขทะเบียนที่ปรารถนา แล้วพิมพ์เอกสารการสมัครสมาชิกพร้อมชำระค่าหลักประกันได้ในขณะที่สำนักงานหรือโอนเงินฝากบัญชี เสร็จแล้ว fax สำเนาเอกสารไปที่กรมการขนส่งทางบก ทั้งยังใบลงทะเบียน เอกสารยืนยันตัวบุคคล แล้วก็เอกสารยืนยันการจ่ายเงิน


เข้าร่วมการประมูล
ในขั้นตอนนี้ เพื่อนฝูงๆสามารถร่วมการประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นอีก 3 วิธี ดังนี้นะครับ:
การประมูลทะเบียนรถแบบ Real-Timeเป็นการประมูลทะเบียนรถออนไลน์แบบธรรมดา ที่คนประมูลจะสามารถเสนอราคาทางออนไลน์ได้พร้อมกับวันและก็ตอนที่มีการประมูลอยู่ขอรับ
การประมูลทะเบียนรถแบบ Maximum Bid เป็นการประมูลออนไลน์แบบเสนอราคาล่วงหน้า หรือที่เรียกว่า Maximum Bid ที่สหายๆสามารถเข้าไปเสนอราคาสูงสุดที่มีความคิดว่าจะรับราคาประมูลนั้นได้ แล้วปล่อยให้ระบบร่วมประมูลแทน โดยระหว่างประมูลก็จะเพิ่มราคาเป็นลำดับ จากราคาเริ่มต้นไปเรื่อยๆจนถึงราคาที่เพื่อนพ้องๆเสนอไว้ ถ้าหากไม่มีผู้ประมูลต่อ สหายๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูลนะครับ
การประมูลทะเบียนรถแบบ Advance Bidจะเป็นการเสนอราคาล่วงหน้าสูงสุดเพียงราคาเดียว แล้วเมื่อถึงวันประมูลณห้องประมูล ราคาที่ผู้ประมูลแบบ Advance Bid เสนอไว้จะปรากฏเป็นราคาแรก และถ้าหากว่าไม่มีผู้เสนอราคาต่อ เพื่อนๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูลไปโดยปริยาย


 
ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับการประมูลทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ สหายๆจำเป็นจะต้องทราบเพราะว่าบางทีอาจเกิดเหตุขัดข้องจากความชักช้าของสัญญาณอินเทอร์เน็ตในแต่ละพื้นที่ ทำให้อาจไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้อย่างปกติ ก็เลยดีมากยิ่งกว่าหากว่าเพื่อนฝูงๆจัดแจงทั้งยังคอมพิวเตอร์และก็สัญญาณอินเตอร์เน็ตให้มีความรวดเร็ว เพื่อที่เวลาประมูลจะได้สามารถประมูลได้อย่างไม่มีอะไรติดขัดครับผม แม้กระนั้นเว้นแต่กระบวนการประมูลแล้ว ผู้ที่ประมูลทะเบียนได้จำเป็นต้องนำรถมารับการลงทะเบียนด้วยลำดับที่ที่ประมูลไว้แล้วก็นำไปใช้กับรถข้างใน 180 วันตั้งแต่แมื่อวันที่ชนะและก็ชำระค่าประมูลทะเบียนถัดไป ซึ่งทุกท่านสามารถอ่านขั้นตอนเพิ่มเติมพอดีบล็อกของพี่หมี GoBear ที่นอกจากจะมีเรื่องมีราวราวน่ารู้สำหรับแฟนรถแล้วยังมีเรื่องมีราวของการทำประกันรถยนต์ให้เรียนรู้กันด้วยครับ


Tags : ประมูล,ประมูลทะเบียนรถ