สร้างมูลค่าให้สินค้า จดหมาย ผ้า ด้วย
ปั๊มไดคัท ,
ปั๊มเคทอง ปั๊มนูน การขอเลข ISBN การขอ CIP และก็กระบวนการทำบาร์โค้ด (Barcode)ISBN เป็นอย่างไร ควรต้องมีหรือไม่
เลข ISBN (International Standard Book Number) หรือที่เรียกอีกอย่างว่าเลขมาตรฐานสากลประจำหนังสือ เป็นรหัสที่กำหนดให้ใช้กับสิ่งพิมพ์จำพวกหนังสือ เพื่อใช้ในลัษณะของการแยกประเภทหนังสือแต่ละเรื่องออกมาจากกันครับผม แล้วยังนำไปใช้อำนวนความสะดวกในแนวทางการทั้งสิ้นที่เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ เริ่มตั้งแต่นำเข้ากุดังตามร้านหนังสือ ไปจนกระทั่งการขายที่หน้าร้านค้าเลยครับผม โดยรหัสที่ใช้ในประเทศไทยจะเป็น Code EAN 13 หลัก โดย 3 หลักแรกจะเหมือนกันทั้งหมดทั่วประเทศด้วยเหตุว่าเป็นรหัสระบุว่าเป็นหนังสือจากประเทศไทย ซึ่งก็คือ 978 ส่วนรหัสหลักสุดท้ายจะเป็นรหัส checksum เอาไว้ตรวจทานรหัสในชุดอีกทีหนึ่ง
ถ้าเกิดสงสัยว่าแล้วหนังสือที่พวกเรากำลังจะพิมพ์จำเป็นต้องมีเลข ISBN หรือไม่ยังไง กล้วยๆเลยก็คือถ้าพวกเรามีแผนการที่จะวางจำหน่ายในร้านจำหน่ายหนังสือ หรือต้องการให้หนังสือเข้าระบบการขายที่ใช้ barcode สำหรับในการตรวจนับผลิตภัณฑ์ ก็จำเป็นที่จะต้องมีเลข ISBN ครับผม แต่ถ้าเป็นหนังสือที่มิได้เข้าระบบการขายตามร้านหนังสือทั่วๆไป ไม่ว่าจะเป็นหนังสือใช้งานในหน่วยงานหรือวางแผนจะกระทำการขายด้วยตัวเอง ก็ไม่ต้องมีก็ได้ขอรับ
CIP เป็นยังไง จะต้องมีหรือไม่
CIP (Cataloging in Publication) หรือภาษาไทยเป็น ข้อมูลทางบรรณานุกรมหนังสือ CIP คือการกำหนดข้อมูลเนื้อหาทางบรรณานุกรมตามหลักมาตรฐานสำหรับในการทำบัตรรายการ เลขกลุ่มหนังสือ หัวเรื่อง เพื่อเกิดความสะดวกในการศึกษาเรียนรู้หรือค้นหาในหอสมุดโดยทั่วไปบรรณารักษ์ตามหอสมุดต่างๆจะใช้เลขหมวดเหล่านี้จัดหนังสือขึ้นชั้นในห้องสมุดนะครับ ถ้าเกิดถามว่าแล้วหนังสือที่จะพิมพ์ จึงควรมีเลข CIP รึเปล่า ถ้าหากเรามีแผนที่จะนำหนังสือเข้าไปใช้งานในหอสมุด ก็ควรจะมีไว้ครับ เพื่ออำนวยความสะดวกให้บรรณารักษ์ แต่ว่าถ้าเกิดดูแล้ว หนังสือของพวกเราไม่ได้ตั้งใจจะให้บรรจุเข้าไปอยู่ด้านในห้องสมุดแน่นอนก็ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้ครับ
บริการขอเลข ISBN แล้วก็ CIP
ทางโรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. สามารถอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสำหรับเพื่อการขอเลข ISBN และก็ข้อมูล CIP ได้ แม้กระนั้นลูกค้าจึงควรจัดแจงข้อมูลพื้นฐานสำหรับการจดเลข ISBN ให้ทางโรงพิมพ์ด้วย โดยกรอกแบบฟอร์มจากไฟล์นี้แล้วส่งให้สำนักพิมพ์ทางอีเมล์ wacharinpp@gmail.com และก็duudesign@gmail.com นะครับ
การทำบาร์โค้ด Barcode
เมื่อได้เลข ISBN มาแล้ว ก็ต้องนำ ISBN ที่ได้มาทำเป็น Barcode เพื่อที่จะใช้สำหรับการสแกนตามร้านค้า ซึ่งในขั้นตอนนี้ทางโรงพิมพ์วัชรินทร์ พี.พี. มีบริการทำ Barcode ให้ด้วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดขอรับ โดยจะรับทำบาร์โค้ดให้เฉพาะเลข ISBN ในระบบEAN 13 หลักเท่านั้น barcode ที่เป็นผลิตภัณฑ์สินค้าอื่นๆหรืออยู่ในรหัสชุดอื่น ทางสถานที่พิมพ์จะทำให้ไม่ได้นะครับ
ข้อแนะนำสำหรับในการทำบาร์โค้ด
สำหรับลูกค้าที่อยากทำบาร์โค้ดใช้งานเองทางโรงพิมพ์มีข้อเสนอแนะเล็กน้อยดังต่อไปนี้นะครับ
1. บาร์โค้ดต้องทำเป็นดำเดี่ยวมาเท่านั้น ห้ามทำเป็นดำ 4 เม็ดเด็ดขาด(ดำคนเดียว ดำ 4 เม็ดเป็นอย่างไร อ่านได้จากที่นี่)
2. บาร์โค้ดจะต้องทำให้อยู่ในแบบอย่าง Vector แค่นั้น เพื่อเอาไปใช้งานต่อในโปรแกรมเป็นต้นว่า Adobe Illustrator ได้ ห้ามทำเป็นไฟล์ที่เป็นรูปภาพ JPG, PSD มาโดยเด็ดขาด
3. การสรุปหรือขยายบาร์โค้ดสามารถทำได้ แต่จำเป็นต้องย่อ-ขยายตามรูปร่างแค่นั้น (Proportional Scaling) ห้ามย่อขยายบาร์โค้ดด้านในด้านหนึ่งเพียงแค่นั้น เนื่องจากจะทำให้สัดส่วนของแท่นบาร์โค้ดผิดเพี้ยนไป และจะสแกนมิได้
ปั๊มไดคัท (Die-Cuting)
การกดกระดาษ หรือชิ้นงานต่างๆ ลงบนบล็อกใบมีด เพื่อให้กระดาษหรือชิ้นงานมีขนาดหรือรูปร่างตามที่ต้องการ ได้แก่ สติ๊กเกอร์ เป็นต้น

ปั๊มนูน (Embossing)
การใช้บล็อกดันกระดาษให้นูนสูงขึ้น เพื่อทำให้สิ่งพิมพ์หรือชิ้นงานมีมูลค่ายิ่งขึ้น ได้แก่ ป้ายแขวนสินค้า เป็นต้น
ปั๊มจม (Debossing)
การใช้บล็อกกดกระดาษให้จมต่ำลง เพื่อทำให้สิ่งพิมพ์หรือชิ้นงานมีมูลค่ายิ่งขึ้น ได้แก่ ป้ายแขวนสินค้า เป็นต้น
การพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing) คืออะไร?เป็น การพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ โดยรับข้อมูลภาพจากคอมพิวเตอร์มาพิมพ์ เครื่องปรินเตอร์ที่อยู่ตามบ้านของคนธรรมดาทั่วไป ก็เป็นการพิมพ์ดิจิตอล แต่ยังไม่สามารถสนองความจะต้องได้ครบ ทั้งยังด้านปริมาณ ,คุณภาพ,เวลาทีใช้สำหรับในการพิมพ์ เช่น กระบวนการทำโปสเตอร์ขนาด A3 ประมาณ 100 แผ่น เครื่องปรินท์ตามบ้านสามารถปรินท์ได้ แต่ ประสิทธิภาพ เวลา ที่ได้อาจก่อให้ผู้ครอบครองปรินท์เตอร์เกิดความรู้สึกไม่คุ้มค้ากับเวลาหนเสีย แล้วก็ได้มาซึ่งคุณภาพที่ไม่สามารถที่จะสนองตอบการใช้แรงงานได้ จึงกำเนิดเครื่องปรินท์ ที่มารองรับความต้องการในรูปแบบนี้ เป็น เครื่อง Digital Press ที่ให้คุณภาพงานพิมพ์เนื้อหาใกล้เคียงกับระบบ offset มากมายจนกระทั่งแทบจะแยกไม่ออก รวมทั้งยังทำความเร็วได้ทันความจำเป็น รวมทั้งสามารถพิมพ์ได้มากมายสิ่งของตัวอย่างเช่น กระดาษปอนด์,กระดาษอาร์ตมัน, กระดาษมีลวดลาย, กระดาษหนาไม่เกิน 300 มึงรม, สติกเกอร์pvc ขุ่น-ใส, แผ่นใส, สติ๊กเกอร์วอยย์เปลือกไข่, ฉลากสินค้า, โฮโลเอ็งรม ฯลฯ
ข้อดี ระบบการพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing)
1. ย่นเวลาในการทำงาน ความสบายเร็ว ลดขั้นตอนวิธีการทำฟิล์มและแม่พิมพ์ แม้งานที่ปรารถนานั้นเร่งด่วนก็เลือก เสนอแนะพิมพ์ระบบดิจิตอล
2. ปรับแต่งงานได้ง่าย ในกรณีที่อยากได้ปรับแต่งเนื้อหาข้อมูล ก็แค่ส่งไฟล์ใหม่มาแทนไฟล์เดิมข้อมูลก็จะเป็นข้อมูลใหม่ ปรับแต่งได้โดยทันที
3. ใช้งบประมาณน้อยกว่า (ในเรื่องที่พิมพ์ปริมาณน้อย) เนื่องจากว่าไม่ต้องทำเพลทพิมพ์ ซึ่งราคาโดยรวมเวลาพิมพ์จะถูกกว่า
4. ออมทรัพยากร เหมาะกับงานพิมพ์จำนวนน้อย ลดของเสียในกระบวนการผลิต เวลา,กระดาษ,น้ำหมึก,แรงงาน
5. มาตรฐานงานพิมพ์ มีระบบระเบียบการควบคุมคุณภาพงานพิมพ์เท่ากันในทุกๆหน้า เนื่องมาจากไม่ต้องควบคุมหมึกแล้วก็น้ำ ได้แก่การ พิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing) ที่จะต้องใช้ผู้ควบคุมที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ
6. ผลิตตามปริมาณที่อยากได้ เหมาะกับงานพิมพ์น้อยกว่า 3000 ชุด ถ้าหากต้องการ 100 เล่ม ก็พิมพ์เพียงแค่ 100 เล่ม ไม่ต้องพิมพ์มากกว่าปริมาณที่ปรารถนา มีความยืดหยุ่นสำหรับการปฏิบัติงาน
เทคโนโลยีการพิมพ์ Industrial Technologyการแข่งขันด้านอุตสาหกรรมต่างๆในปัจจุบัน มีการเติบโตที่สูงเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งในประเทศแล้วก็ต่างแดน ฉะนั้นเทคโนโลยีจึงมีหน้าที่สำคัญต่อภาคอุตสาหกรรม โดยเริ่มจากการคิดค้นหรือออกแบบสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆการสร้างของใหม่ในภาคอุตสาหกรรมต่างๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการรองรับในสิ่งที่ต้องการของตลาดผู้สร้างจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้ามาช่วยในงานด้านอุตสาหกรรมเพื่อการผลิตนั้นมีคุณภาพรวมทั้งตรงตามอยากได้ของลูกค้าให้สูงที่สุด
บทความนี้จะขอยกตัวอย่างอุตสาหกรรมด้านการบรรจุภัณฑ์และเทคโนโลย ีที่ใช้วางแบบบรรจุภัณฑ์การออกแบบบรรจุภัณฑ์ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในเรื่องภาพลักษณ์ของผลิตภัณฑ์เพื่อมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตัวผลิตภัณฑ์นั้นๆบรรจุภัณฑ์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 จำพวกใหญ่ๆคือ
1. บรรจุภัณฑ์ประเภทแข็งตัว (Rigid Packaging) บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ตัวอย่างเช่น แก้ว กระป๋องโลหะ แล้วก็พลาสติกแข็ง บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้มีความแข็งแรงรวมทั้งอาจรูปได้ดี สามารถลำเลียงขนบนสายพานได้
2. บรรจุภัณฑ์ชนิดครึ่งหนึ่งแข็งตัว (Semi-Rigid Packaging) บรรจุภัณฑ์จำพวกนี้ได้แก่ขวดพลาสติกแก้วพลาสติก ถ้วยใส่ไอติม ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะมีข้อจำกัดสำหรับการรับแรงอัดแล้วก็แรงดึง
3. บรรจุภัณฑ์ประเภทนุ่ม (Flexible Packaging) บรรจุภัณฑ์ประเภทนี้ได้แก่ซองใส่อาหารสำเร็จรูปต่างๆหรือผลิตภัณฑ์ถุงก๊อบแก๊บ
เทคโนโลยีที่ใช้เพื่อการออกแบบบรรจุภัณฑ์แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆอาทิเช่น...
1. เทคโนโลยีเพื่อช่วยสำหรับเพื่อการดีไซน์จะใช้วัสดุอุปกรณ์สองส่วนด้วยกันนั้นก็ คือ ด้าน Hardware และ Software เพื่อช่วยสำหรับเพื่อการสร้างสรรค์ดีไซน์สินค้า ดีไซน์ด้านกราฟฟิก อาจรวมไปถึงหัวข้อการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ในลักษณะต่างๆSoftware ที่ใช้ดีไซน์ในขณะนี้ได้พัฒนาให้เป็นแบบอย่าง 3D เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการพิจารณาความถูกต้องและก็การติดต่อสื่อสารที่รู้เรื่องได้ง่ายยิ่งกว่าเดิมหรือสามารถผลิตชิ้นงานตัวอย่างออกมาเพื่อมองเห็นรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์นั้นๆได้
2. เทคโนโลยีการสร้างและการพิมพ์นำมาใช้สำหรับเพื่อการพิมพ์ฉลาก เพื่อใช้สำหรับกล่องบรรจุภัณฑ์ขวดเครื่องแต่งตัวหรือถุงใส่เครื่องสำอาง ของกินเเละอุตสาหกรรมอื่นๆจำนวนมากซึ่งเทคโนโลยีการพิมพ์นั้นมีนานาประการรูปแบบ อย่างเช่นการพิมพ์แบบออฟเซ็ต การพิมพ์แบบเกรียวกราวเวียร์ และก็การพิมพ์แบบเฟ็กโซ เดี๋ยวนี้เครื่องไม้เครื่องมือและก็วัสดุเครื่องจักรในการพิมพ์มีความนำสมัยแล้วก็มีเทคโนโลยีสูงเพื่อได้สีสันที่งามและก็ดึงดูดความอยากได้ของผู้บริโภค
3. เทคโนโลยีการบรรจุภัณฑ์ จำนวนของบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตหรือบรรจุได้ในขณะนี้ บางทีอาจยังไม่ใช้จำนวนสิ่งที่ต้องการในปัจจุบันแค่นั้น การเลือกเครื่องจักรจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะจำเป็นต้องรองรับการสร้างในอนาคตรวมทั้งยังจำต้องปฏิบัติงานร่วมกับวัสดุบรรจุภัณฑ์ได้อย่างดี ในด้านการขนย้ายขนถ่าย บรรจุ หรือหน้าที่อื่นๆได้อย่างถูกต้องและก็เร็วทันใจ
การบรรจุภัณฑ์ หรือการบรรจุจัดใส่หีบห่อ เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของกรรมวิธีการทางการตลาดเนื่องจากว่าในทุกวันนี้บริษัทต่างๆได้พัฒนาตัวผลิตภัณฑ์แล้วก็บริการจนกระทั่งมีคุณภาพทัดเทียมกันดูเหมือนจะทุกตราแบรนด์ โดยเหตุนั้นนักการตลาดก็เลยได้หันมาย้ำหัวข้อการบรรจุภัณฑ์ โดยการพัฒนาลักษณะของการบรรจุภัณฑ์ เพื่อช่วยทั้งยังในด้านการเก็บรักษาแนวทางการขาย การตลาด การโฆษณา การบรรจุภัณฑ์ก็เลยเข้ามามีหน้าที่ทางการตลาดมากยิ่งขึ้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ดีและก็เหมาะสม จะช่วยให้การดำเนินงานจัดจำหน่าย การขนส่งโยกย้ายและก็ผู้กระทำระจายผลิตภัณฑ์ดำเนินไปได้ด้วยดีสบายรวดเร็วทันใจ มัธยัสถ์
อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องมีให้ได้นั้นก็คือประเด็นการอนุรักษ์ธรรมชาติในสังคมปัจจุบันนี้ ผู้อุปโภคบริโภคสนใจต่อบรรจุภัณฑ์มากเป็นทวีคูณ ผู้บริโภคนอกจากจะมีความต้องการความสวยภายนอกของตัวบรรจุภัณฑ์แล้ว ยังต้องการบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม
การออกแบบบรรจุภัณฑ์จำต้องพิจารณาถึงความรู้ความเข้าใจสำหรับในการลดปริมาณบรรจุภัณฑ ์ที่ใช้แล้วความอยากดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ได้ส่งผลให้เกิดกระแสทางด้านสังคมในประเทศที่ปรับปรุงแล้ว ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ส่งไปจัดจำหน่ายประเทศพวกนี้ ต้องสอดคล้องกับกฎระเบียบทางด้านสภาพแวดล้อมของประเทศนั้นๆด้วยได้แก่ ในประเทศเยอรมันการนำเอากล่องกระดาษแข็งกลับมาใช้ใหม่ในผู้ซื้อจะนำเฉพาะบรรจุภัณฑ์ชั้นใน อาทิเช่น ขวดที่ใส่สินค้ากลับไปอยู่บ้าน ส่วนตัวกล่องชั้นนอกจะให้ผู้ขายนำกลับไปใช้ใหม่ โครงงานนำกลับมาใช้ ซึ่งค่อนข้างใหม่นี้ย่อมช่วยกันรักษาทรัพยากรธรรมชาติไม่ให้หมดไปในระยะเวลาอันใกล้
รับ
เข้าหัวปฏิทินทุกชนิด #ปฏิทินแขวน #เส้นพับ #ไดคัทซองจดหมาย ต่อรองราคาได้
บริกาเข้ารูปเล่มหนังสือ ด่วนติดต่อ คุณชนนิกานต์ มือถือ 087-550-8099
เครดิต :
https://rvydiecut.com/Tags : เคทอง, บริการหลังการพิมพ์