ผู้เขียน หัวข้อ: แนวคิดของการเพิ่มเพิ่มและรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้นโยบายโอทอป  (อ่าน 71 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ spammer

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 139,825
  • พอยท์: 100
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
ในสภาวะที่กำลังเจอกับปัญหาเศรษฐกิจ ประชากรชาวรากหญ้าในท้องถิ่นต่างๆ ที่เป็นกลุ่มคนส่วนใหญ่ในประเทศ เป็นกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ส่วนมากของประเทศมีฐานะยากจน ทางหน่วยงานรัฐจึงเร่งหาวิธีในการจัดการปัญหานี้จึงจัดให้มีโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาความยากจนให้กับผู้คนชาวรากหญ้าในเขตต่างๆ ทั่วประเทศ โดยภาครัฐมีแนวคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละเขต โดยให้แต่ละท้องถิ่นนำภูมิปัญญาท้องถิ่นมาใช้ในการสร้างสรรสินค้าเพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านความรู้ในการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ และช่วยเหลือในเรื่องการหาวิธีการในการนำสินค้าโอทอปเข้าสู่ตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป[/url][/u] ตัวเด่นๆ
ปัจจุบัน สินค้า OTOP มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปมาก ทั้ง ตัวสินค้า รูปแบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกลุ่มได้ดังนี้
สินค้าประเภทอาหาร,เครื่องดื่ม
สินค้าไลฟ์สไตล์ของใช้ ของที่ระลึก
สินค้ากลุ่มบิวตี้ เครื่องประทินผิว ผลิตภัณฑ์สปาและสมุนไพร
สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ

สินค้าโอทอป (OTOP) ประเภทอาหารและเครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับญาติ เช่น  กล้วยตาก สินค้าแปรรูปจากกล้วยของฝากขึ้นชื่อของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก นอกเหนือกล้วยตากแล้ว ผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ จากกล้วยที่เป็นที่นิยมซื้อเป็นของฝาก และเป็นสินค้าขายดี เช่น กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

OTOPเป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะเพิ่มรายได้และความเจริญให้แก่พื้นที่ห่างไกล  ยกระดับฐานะความเป็นอยู่ของประชากรในชุมชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยการพัฒนาและผลิตหรือจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในชุมชนเล็กๆ ให้กลายเป็นสินค้าผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และสอดคล้องกับวิถีในแต่ละท้องถิ่น สามารถจำหน่ายสินค้าที่พัฒนาขึ้นทั้งในตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://surfabc.com/index.php?topic=602314.new#new

Tags : otop,โอทอป