วิธีคัดเลือกซื้อเลยเวลาชาร์จสมาร์ทโฟน
- +ของในห้องแจกของแจกฟรีทุกชิ้น

^ประกาศ pordoo.com คือเว็บสำหรับแจกสิ่งของ สมาชิกสะสมพอยท์ภายในเว็บเพื่อนำไปแลกของรางวัลที่ต้องการ
พอยท์ได้มาจากไหนบ้าง?
1.สมัครสมาชิกรับ 100 พอยท์
2.กดรับจากAdmin สัปดาห์ละ 100 พอยท์
3.สมาชิกคนอื่นกดให้พอยท์ (กดที่กล่องของขวัญ)
แจก 2,000 พอยท์ทุกสัปดาห์ รอบ20 คลิ้กเลย

ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีคัดเลือกซื้อเลยเวลาชาร์จสมาร์ทโฟน  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ popcorn2468Topic starter

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 60,625
 • พอยท์: 100
  • ดูรายละเอียด
 • คอมเมนต์สินค้า: (0)
วิธีคัดเลือกซื้อล่าช้าชาร์จมือถือ

ใครที่ใช้ช้าชาร์จสมาร์ทโฟน ในการชาร์จไฟมือถือ และ PowerBank ด้วยแล้วสังเกตว่าชาร์จนาน 3-4 ชั่วโมงแล้วทำไมไม่เต็มซะที บางคนก็โทษว่าบ้านเรือนนี้ยอมกระแสไฟฟ้าต่ำไปในบางร้าน เลยใช้เวลาชาร์จนาน หรือ PowerBank มาสนับสนุนชาร์จแล้วก็ยังเป็นเปอร์เซ็นคงที่ เผลอๆลดลงอีกไม่ช่วยอะไรเลย รู้มั้ยว่าความจริงแล้วไม่แน่อาจเป็นเพราะว่าปลั๊ก Adaptor จ่ายไฟ กับ สายลับชาร์จมือถือคุณนั่นแหละ ไส้ในเสื่อมแล้ว แม้ดูข้างนอกเส้นชาร์จไม่เปื่อยก็ตาม
ยุคปัจจุบันถนนชาร์จมือถือ ที่จำหน่ายในท้องตลาดมีถึง 3 แบบแล้วคือ

 • พันธุ์ Lightning ที่ใช้ตั้งแต่ iPhone 5 จนมาถึงปัจจุบันนี้ รวมไปถึง iPod Touch และ iPad รุ่นปัจจุบันนี้ด้วย
 • ประเภท Micro USB ซึ่งยอดนิยมมากในมือถือ Android ทั่วๆ ไป , Windows Phone และกงการนี้เป็นพอร์ทที่ใช้กันแพร่หลายมากที่สุดด้วย
 • ล่าช้า USB-C ( USB Type-c ) ที่ออกแบบเพื่อส่งข่าวสารได้เร็วแล้ว การชาร์จไฟก็เร็วด้วย รองรับไฟฟ้าได้ชั้นเยี่ยมถึง 5 mAh เลยทีเดียว


คราวนี้มาถึง Adaptor หรือปลั๊กหัวชาร์จไฟบ้าง โดยสมาร์ทโฟน iPhone จะแถม Adaptor เพื่อให้ iPhone ซึ่ง Adaptor นั้นอนุญาตกระแสไฟฟ้าที่ 1 mAh (ถ้าซื้อ iPad จะได้ Adaptor ชาร์จ 1.5 mAh ในการชาร์จไฟ)
การชาร์จเร็ว ทำไมได้ดูที่ถนน ต้องดูที่สมาร์ทโฟนรองรับหรอ

 • ทั้งนี้ iPhone โดยมากทั้งหมด ไม่รองรับ Fast Charge เลย ซึ่งหลักสำคัญนี้เพิ่งจะมาเปลาะ iPhone 8 , iPhone 8 Plus และ iPhone X ที่เพิ่งเปิดตัวนี้เอง เพราะเช่นนั้นการซื้อไม่ทันเวลา iPhone ที่มีบอกเจาะจงว่า Fast Charge นี้อย่าเชื่อ และถ้าซื้อแล้วก็ได้รับกระแสไฟฟ้าตามปกติตามที่ชาร์จทั่วๆ ไปนั่นเอง แต่จะชาร์จเร็วหรือชาร์จช้าเครื่องใช้ iPhone นี้ขึ้นกับ Adaptor ที่จะจ่ายไฟเท่าไหร่ ซึ่ง iPhone จะจ่ายแค่ 1 mAh เท่านั้น ถ้าอยากให้ชาร์จเร็วขึ้น ต้องเปลี่ยนหัว Adaptor ใหม่ สัดส่วน 1.5 mAh แต่การชาร์จไฟต้องปลดเปลื้องกระแสไฟไม่เกิน 2.1 mAh มิฉะนั้นคงจะทำให้ iPhone ไหม้หรือระเบิดได้
 • ส่วนกรณี Android บางรุ่นมีเทคโนโลยี Fast Charge ที่ชาร์จเพียง 30 นาที ได้ถึง 80% แล้ว ทั้งนี้ต้องตรวจว่ารุ่นสมาร์ทโฟนของท่านรองรับเทคโนโลยี Fast Charge ไม่ก็ โดยส่วนมากรุ่นที่รองรับการ Fast Charge นี้ได้แก่ สมาร์ทโฟนที่รองรับชาร์จแบบ USB Type-C กับ สมาร์ทโฟนชาร์จแบบ Micro USB เครื่องใช้บางแบรนด์ระดับเรือธงเช่น Samsung , Huawei , OPPO , SONY ทั้งนี้การที่จะ Fast Charge ได้นั้น โทรศัพท์มือถือต้องรองรับ ชนิดต้องรองรับ และหัว Adaptor ต้องรองรับด้วย
 • ทั้งนี้กลุ่ม Micro USB รอบรู้รองรับการจ่ายไฟได้เต็มที่ระหว่าง 1 – 2.1 mAh บางแนวก็รองรับถึง 5 mAh แล้วด้วย แต่จำนวนมากและเข้าทีสุดคือเต็มที่ไม่เกิน 2.1 mAh ทั้งนี้คุณภาพของใช้จำพวกชาร์จก็สำคัญด้วย เนื่องจากใส้ในเป็นอลูมิเนียมนี้ จ่ายไฟได้น้อยกว่าพวกทองแดง ฉะนั้นการเลือกซื้อพันธุ์ USB ต้องซื้อแบบพวกทองแดง ซึ่งวิถีแท้จะมาพร้อมสายลับทองแดงอยู่แล้ว แต่ถ้าเน้นจ่ายไฟฟ้าเร็วสุดต้องเป็นสายสืบชาร์จ USB ที่ใส้ในเป็นล่าช้าเงินซึ่งจ่ายไฟได้เร็วกว่าสายสืบทองแดง

อีกหัวเรื่องที่ท่านสงสัยว่า กลุ่มสั้นจะชาร์จเร็วกว่าล่าช้ายาวจริงไม่ใช่หรือ

 • ไส้ศึกชาร์จสั้นจะทำได้ชาร์จได้เร็วกว่าสายสืบยาวจริง ได้รับกระแสไฟฟ้าที่สูงกว่าแบบล่าช้ายาว แต่หากเทียบระหว่างแถวยาว 1 เมตร กับ พันธุ์ยาว 2 เมตร หากเป็นสปายแบบมีคุณภาพดีพอ จำพวก 2 เมตรจะมีค่ากระแสไฟฟ้าพอๆกับ ชนิดยาว 1 เมตร
 • ทั้งนี้หากพึงประสงค์อยากรู้ว่าขณะชาร์จไฟนั้นมีกระแสไฟฟ้าเข้าเครื่องมากน้อยแค่ไหน คุณภาพจารชนดีมั้ย สมรรถทดสอบด้วยตนเองจากแอปนี้เลย Ampere เพื่อที่จะผู้ใช้ Android โหลดฟรีทาง Play Store
 • การเลือกซื้อเลยเวลา อย่าเน้นสนนราคาถูก เนื่องด้วยการคัดเลือกราคาถูก อาจได้สายลับที่ลดคุณภาพหรือลดวัสดุภายในเครื่องใช้แถวชาร์จด้วย แม้จ่ายเงินคล่อง แต่ถนนเสียเร็วเสมอเหมือนกันแค่งอแนวก็เสียแล้ว เพราะเช่นนั้นคัดเลือกซื้อตราโปรดักดังๆในสนนราคาปานกลางจะดีกว่า และดูว่าทนต่อการบิดงอหรือว่าด้วย

เกร็ดรวบรวมเส้นทางชาร์จมือถือ
ให้ใช้วิธีแบบม้วนรวบรวม อย่าหักทาง พับสาย หรือทำแบบขยำๆเลยเวลาเด็ดขาดเนื่องมาจาก จะทำให้พวกทองแดงขาด และไม่อาจจะใช้งานได้ทนทาน เพราะเช่นนั้นม้วนเก็บดีๆกว่า รวมทั้งอย่าไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง และอีกพฤติกรรมที่ต้องหยุดคือ การชาร์จไปเล่นมือถือไป ด้วยเหตุว่าการทำแบบนี้ทำให้เครื่องร้อน ไฟกระชาก และทำให้ประเภทชาร์จมือถือเสียหายได้  อย่างน้อยสวมใจเกี่ยวกับคุณภาพเครื่องใช้จำพวกชาร์จ และดูแลทางชาร์จสมาร์ทโฟนกันสักนิดสักหน่อย ทำแบบนี้ช่วยคุณใช้เส้นทางชาร์จเครื่องใช้โทรศัพท์มือถือได้ทนนาน และถนอมเงินในกระเป๋าคุณด้วย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : สายชาร์จ

Tags : สายชาร์จ,สายชาร์จ,สายชาร์จ

แท็ก:
 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


anything