ผู้เขียน หัวข้อ: จัดฟันบางนา: จัดฟันแล้วฟันห่าง ทำอย่างไร  (อ่าน 137 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ siritidaphon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3,580
  • พอยท์: 100
    • ดูรายละเอียด
    • อีเมล์
จัดฟันบางนา: จัดฟันแล้วฟันห่าง ทำอย่างไร หลังจากจัดฟันแล้ว คนไข้จะได้รับเครื่องมือที่เรียกว่า รีเทนเนอร์ (retainer) ซึ่งจะคงสภาพฟันที่จัดแล้วให้เรียงตัวให้คงสภาพสวยตลอดไป

เนื่องจากก่อนจัดฟัน ฟันเคยซ้อน เก ห่าง หรือยื่นมาก่อน หลังจากจัดฟันเสร็จตำแหน่งของฟันนั้นได้เปลี่ยนไปจากเดิมตั้งแต่เกิด จึงจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาให้ฟันได้ปรับตัวเองให้อยู่ในตำแหน่งใหม่หลังการ จัดฟัน นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้ฟันกลับไปอยู่ในตำแหน่งเดิมก่อนการจัดฟัน เช่น แรงจากการบดเคี้ยวและกัดอาหาร เมื่อมีแรงมากระทำต่อตัวฟันหรือแรงดุนจากลิ้น ฟันก็สามารถเคลื่อนกลับไปสู่ตำแหน่งเดิมก่อนการจัดฟันได้ การใส่รีเทนเนอร์จะช่วยประคองฟันไว้ไม่ให้เคลื่อนจากตำแหน่งที่ได้จัดฟันไว้ เรียบร้อยแล้ว

โดยจะต้องขยันใส่รีเทนเนอร์ทุกครั้ง จะช่วยเรื่องการแก้ฟันห่างไปได้อีกเยอะ และควรใส่ตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันของท่าน โดยส่วนใหญ่แล้วในปีแรกหลังจากถอดเครื่องมือควรใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา ถอดเฉพาะเวลารับประทานอาหารและแปรงฟันเท่านั้น หลังจากนั้นทันตแพทย์จะแนะนำอีกครั้งว่าควรใส่รีเทนเนอร์อีกนานเท่าใด

การแก้ไขช่องว่างระหว่างฟัน หรือฟันห่างที่บริเวณฟันหน้าซึ่งเป็นบริเวณที่ต้องการความสวยงาม นอกจากการจัดฟันแล้วยังมีอีกหลายวิธีได้แก่ ทั้งนี้ มีค่าใช้จ่ายและเวลาในการรักษาที่แตกต่างกันไป

1. การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน

โดยการใช้วัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟัน อุดเติมขนาดของฟันแต่ละซี่ให้ใหญ่ขึ้นจนชิดกัน วิธีนี้สามารถปิดช่องฟันหน้าที่ห่างกันได้อย่างสวยงาม โดยที่ไม่ต้องมีการกรอฟันเลย อาจจะมีเพียงการกรอผิวเคลือบฟันเพื่อลดความนูนของสันฟันลงเพียงเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความสวยงามดูสมดุลกันของฟันทั้งสองซี่ ใช้เวลาประมาณ 30-45 นามี กล่าวคือ สามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียวเหมือนการอุดฟันทั่วๆ ไป ข้อเสียคือ ต้องระมัดระวังที่จะไม่ใช้ฟันหน้า กัดแทะอาหารแข็ง เช่น เมล็ดถั่วต่างๆ หรือผลไม้แข็งๆ เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล เป็นต้น และสามารถทำให้เกิดเหงือกอักเสบในบริเวณนั้นได้ถ้าดูแลเรื่องความสะอาดไม่ดี เพียงพอ

2. การทำเคลือบฟันหรือวีเนียร์ (Veneer)

บางคนจะเรียก ว่าการฉาบฟันหรือการฉาบมุก วิธีนี้ทันตแพทย์จะทำการกรอฟันทางด้านหน้าออกบางส่วน แล้วใช้วัสดุพวก พอร์ซเลน (Procelain) หรือวัสดุที่ใช้อุดฟันหน้าที่มีสีเหมือนฟัน ที่เรียกว่า คอมโพสิต เรซิน (Composite Resin) มาปิดทับลงบนด้านหน้าฟันที่กรอไว้ ชาวต่างชาติมักจะเรียกวิธีนี้ว่า เป็นการทำหน้ากากฟัน (Mask) แผ่นวัสดุเหล่านี้ จะยึดติดกับตัวฟันด้วยวัสดุยึดติดที่เฉพาะ จึงเหมาะสำหรับฟันหน้าที่ไม่ต้องรับการกระแทกใดๆ ไม่แนะนำให้ทำในผู้ป่วยที่มีประวัติการนอนกัดฟัน เพราะจะทำให้เกิดการแตกหักเสียหายได้ วิธีนี้ใช้เวลาในการทำ 2 ครั้ง นัดครั้งแรกทันตแพทย์จะทำการกรอผิวฟันเตรียมที่สำหรับวัสดุตกแต่ง หลังจากนั้นจะทำการพิมพ์ปาก เพื่อเตรียมแบบจำลองฟัน และส่งห้องแลป นัดครั้งที่ 2 ก็จะทำการยึดติดวัสดุที่เตรียมมาไว้ให้ผู้ป่วย ค่าใช้ จ่ายในการรักษาจะสูงกว่าอุดฟันปิดช่องว่างระหว่างฟัน แต่จะให้ความสวยงามที่ดีกว่า นอกจากนี้ยังสามารถใช้แก้ไขความผิดปกติของสีฟันได้อีกด้วย ทั้งนี้ควรดูแลเรื่องความสะอาดเป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน




จัดฟันบางนา: จัดฟันแล้วฟันห่าง ทำอย่างไร ดูเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟันบางนา/

 

{}Login to chat