ปลั๊กไฟ 14 ทางรวมหมดปฐพี ประเทศชาตินี้เปลืองอย่างใดจำต้องพิจารณา! ยุคไปเที่ยวร่อนต่างประเทศ บางท่านต้องคุ้นชินเจอกับโจทย์ ปลั๊กไฟตำหนักเขากับที่พักดิฉันใช้คืนและไม่ได้! ก็เพราะว่าแต่ละชาตินั้นจะใช้ไม่อย่างเดียวกัน แต่ถ้าว่านี้ถือหมายถึงสิ่งจำเป็นจะต้องที่ผู้เดินทางควรรู้ไว้ ด้วยกันแตะต้องเตรียมตัวให้เรียบร้อย
ปลั๊กไฟ Type A - ส่วนใหญ่ใช้ในประชาชาติทวีปอเมริกาเหนือ สหรัฐอเมริกากลาง กลุ่มเกาะกุมในทะเลแคริบเบียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ พร้อมด้วยซาอุดิอาระเบีย เมืองไทยของเราเอง ก็ใช้ปลั๊กไฟ Type A เกียดกันอย่างอุโฆษเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นปลั๊กหลักเกณฑ์ที่ถูกใช้กันแพร่หลาย แต่ก็จะมีข้อน่าสังเกตเล็กๆ ว่าในสหรัฐฯ ขาทั้งสองมีขาหนึ่งใหญ่กว่า เวลาเสียบจึงอาจจะเสียบได้เพียงด้านเดียว สลับด้านไม่ได้ แต่ในญี่ปุ่นมีปริมาตรของขาชไมเท่ากัน ครั้งเอาปลั๊กญี่ปุ่นไปเสียบในอเมริกาจึงสมรรถเสียบได้ แต่บางขณะถ้าเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าในอเมริกามาเสียบในญี่ปุ่น คงเสียบไม่เข้า เพราะมีขาหนึ่งที่มหากระทั่ง
ปลั๊กไฟ Type B - ส่วนใหญ่ใช้ในประเทศทวีปอเมริกานอกเหนือ อเมริกากลาง กลุ่มจับในมหาสมุทรแคริบเบียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ พร้อมด้วยซาอุดิอาระเบียเช่น Type A โดยยังคงมีความเหลื่อมล้ำเรื่องความจุของขาปลั๊กระหว่างในอเมริกากับข้าวญี่ปุ่นเช่นเดียวกับ Type A
ปลั๊กไฟ Type C - สามัญใช้ในทวีปยุโรป เปรู ปารากวัย โบลิเวีย ทวีปอาฟริกาตะวันตก เอเชียกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางมณฑล เป็นปลั๊กเก่าแก่ที่ถูกใช้เป็นพื้นในทวีปยุโรป (ยกเว้นประเทศอังกฤษ) จะเรียกว่า Europlug แต่ในปัจจุบัน ถูกการสนองคุณด้วยช่องเสียบปลั๊ก Type E, F, J, K ใช่ไหม N (แต่ยังรอบรู้เอา Type C ไปเสียบกับปลั๊กทุกการตั้งกฎเกณฑ์ที่กล่าวมาได้อยู่) ด้วยการรองรับแรงดันไฟที่มากกว่าแม่แบบ C พร้อมด้วยถูกใช้แพร่หลายยิ่งกว่า อย่างไรก็ตาม หัวปลั๊กที่เครื่องใช้ไฟฟ้าผลรวมเป็นกอบเป็นกำยังคงใช้ปลั๊กแผนก Type C อยู่ พร้อมกับยังคงเป็นปลั๊กแบบที่ได้รับความชื่นชอบสล้างที่สุดๆทั่วพื้นแผ่นดินในยุคปัจจุบัน
ปลั๊กไฟ Type D - กินในที่ประเทศอินเดียและกลุ่มประเทศเอเชียใต้เกือบทุก ยกเว้น ศรีลังกา มีความละม้ายกับ Type M พร้อมทั้งส่วนมาก Type D พร้อมกับ Type M จะสมรรถใช้ร่วมกันได้
ปลั๊กไฟ[/url] Type E - ตามบ่อยใช้ในฝรั่งเศส เบลเยี่ยม โปแลนด์ สโลวาเกีย และสาธารณรัฐเช็ก มีความละม้ายกับปลั๊กยุโรป Type F ที่ใช้เป็นเกณฑ์ปัจจุบัน และส่วนใหญ่สามารถเสียบพร้อมเพรียงได้กับ Type F
ปลั๊กไฟ Type F - ชำระคืนในทุกประเทศชาติของทวีปยุโรปและประเทศที่ปลีกตัวมาจากรัสเซีย งดเว้นในสหราชอาณาจักรกับไอร์แลนด์ ประเทศไทยเราเองก็ทัศน์ปลั๊ก Type F นี้ใช้งานกันอยู่บ่อยๆ เป็นพิเศษเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว ใช่ไหมเครื่องคอมพิวเตอร์ต่างๆ
ปลั๊กไฟ Type G - โดยมากใช้แห่งสหราชแคว้น ไอร์แลนด์ มอลต้า เมียนมาร์ มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง บรูไน แถบบูรพากลางกับแอฟริกาบางแคว้น โดยมากจะชำระคืนคลุกคลีพร้อมปลั๊ก Type อื่นไม่ได้ พร้อมทั้งปลั๊กเมืองไทยที่จะหยิบยกไปใช้ในรัฐกลุ่มแผ่นดินใช้ Type G นี้ ต้องอาศัยอะแดปเตอร์แปลงแค่นั้น
ปลั๊กไฟ Type H - ปลั๊กส่วนพิเศษ Type H ถูกใช้ในประเทศเดียวในโลกอย่างเดียวคือ อิสราเอล แต่ปลั๊กฝ่ายนี้อำนาจถูกใช้น้อยนิดลงเรื่อยๆ เพราะอิสราเอลกำลังปรับไปใช้ Type C ด้วยกัน Type M ที่ครอบครองหัวกลมชดเชยแล้ว เห็นได้จากรูปลั๊กจะเก่งเสียบได้ตลอดแบบหัวแบนพร้อมด้วยหัวกลม ซึ่งรองทั้ง 3 เกณฑ์
ที่มา :
http://www.forum.car-today.com/index.php?topic=502682.new#newTags : ปลั๊กไฟ