ผู้เขียน หัวข้อ: เดินสายไฟแบบร้อยท่อ หรือ ตีกิ๊ฟ ดีกว่ากัน  (อ่าน 17027 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
อันที่จริง ในปันจุบันการเดินสายไฟเเบบตีกิ๊ฟเกาะกำเเพง ( เเบบลอย ) โดยรวมถ้าบ้านคุณไม่มีการปูผนังวอลเปเปอร์ เเละ ไม่มีการทำฝ้าเพดาน ผมมักจะเเนะนำให้เลือกเเบบตีกิ๊ฟเกาะกำเเพง (  บางคนอาจคิดว่าจริงๆเดินร้อยท่อบนเพดานมันก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร จริงๆปัญหามันอยู่ที่ตอนคุณต้องเดินท่ออ้อมใต้คาน หรือ ต้องเดินท่อในห้องที่เพดานตํ่า  วิธีการเดินร้อยท่อก็คงไม่ใช่ตัวเลือกอันดับต้นๆเเล้วละครับ
 
 
 เเต่ในปันจุบันการเดินสายไฟเเบบตีกิ๊ฟเกาะกำเเพง หาช่างตีกิ๊ฟสายไฟฝีมือๆ หายากกว่าช่างเดินสายไฟร้อยท่อ มากมายครับ ( ส่วนตัวถ้าไม่ใช่งานคนรู้จักสนิทกันจริงๆก็จะไม่รับทำให้ เเละ ห้ามเร่งรัดงาน เพราะต้องเเบ่งเวลามาช่วยตีกิ๊ฟสายไฟให้
 
 
 ส่วนใหญ่ที่เจอๆ เเค่เดินสายไฟเเบบตีกิ๊ฟเกาะกำเเพงได้ เเต่งานออกมาไม่สวยโดยเฉพาะการเดินสายไฟใช้กิ๊ฟเบอร์ใหญ่ๆเช่น เบอร์ 6 , เบอร์ 7  ที่รวบตีสายมาพร้อมๆกันหลายเส้น งานนที่เจอๆมาไม่เนี๊ยบเท่าที่ควร
 
 เทคนิคการตีกิ๊ฟบางส่วนเอามาเเชร์จากประสพการณ์จริงๆเเนะนำเเบบนี้ครับ
 
 1. ค้อนตีกิ๊ฟ เเนะนำ ขนาด 300 กรัม ( เน้นตีผนังปูนฉาบควร ค้อนตีกิ๊ฟนํ้าหนักหัวค้อนต้องควรเป็นขนาดนี้ครับ...เวิร์คที่สุด ) ส่วนค้อนตีกิ๊ฟขนาด 250 กรัม มันเหมาะกับงานตีกิ๊ฟบนพื้นผนังไม้มากกว่างานปูนมากกว่าครับ เพราะการที่น้ำหนักค้อนที่น้อยไป คุณต้องตีย้ำหลายครั้งมันทำให้ตัวกิ๊ฟรัดสายไฟช้ำครับ
 
 ค้อนตีกิ๊ฟ ควรใช้เป็นด้ามไม้ ไม่เเนะนำด้ามไฟเบอร์เท่าไร เพราะด้ามไฟเบอร์มีน้ำหนักมากกว่าด้ามไม้ มันทำให้เวลาเราหวดตีมีโมเมนตัมน้ำหนักการตีน้อยกว่า จริงๆดูๆเหมือนไม่เห็นจะต้องมาจุกจิกเรื่องเหล่านี้ เเตถ้าคุณตีกิ๊ฟทั้งวัน......มันมีผลครับ
 
 ค้อนตีกิ๊ฟ ไม่ซีเรียสเรื่องยี่ห้อ เป็นงานจีนยี่ห้อ Fion ก็ได้ครับ ราคา 90 บาท เน้นเลือกด้ามไม้ที่เรียวจับเเล้วกระชับมือเป็นพอครับ
 
 2 . เหล็กนำศูษย์ เพื่อนำตะปูตีกิ๊ฟก่อนตีกิ๊ฟ กรณีงบน้อย เเนะนำเอาดอกสว่านโรตารี่ SDS PLUS ที่หัวคาร์ไบท์หลุด หรือ ดอกสว่านที่ปลายดอกหัก มาเจียรกับเเท่นมอเตอร์หินเจียร เจีนรปลายให้เเหลม เเต่ต้องไม่เเหลมจนเกินไปจนเวลาเราตอกเหล็กนำศูษย์กับผนังปูนตรงส่วนปลายเหล็กนำศูษย์อาจจะหักคาง่าย ( ตรงจุดนี้อธิบายให้เข้าใจลำบากครับ คุณต้องทดลองเจียรลับปลายเเหลม เเละ นำไปทดสอบลองตีเหล็กนำศูษย์กับผนังทดสอบ ให้มันเเหลม เเละ ตอกลึกพอประมาณให้เราตีตะปูตีกิ๊ฟกับผนังได้ง่าย เเละ เเน่นติดผนังปูนดูครับ )
 
 ข้อดี คือ คุณหาดอกสว่านโรตารี่ที่เสียชำรุดมาทำได้ง่าย ต้นทุนน้อย หรือ ได้มาฟรีๆ
 
 ข้อด้อย ความเเข็งของดอกสว่านโรตารี่ ความเเข็งของเหล็กไม่ดีพอเท่าที่ควร มันอาจจะทื่อเร็ว หรือ ปลายดอกบิ่นงอหักเวลาเจอปูนเก่าที่เเข็งๆ เเต่เราสามารถเเก้ปัญหาตรงนี้คือ ทำการเจียรลับดอกสว่านโรตารี่ทำเป็นเหล็กนำศูษย์สำรองไว้เยอะๆ เพื่อให้ได้ใช้งานได้ทั้งวัน หรือ ทั้งงานที่เตรียมวางแผนไว้
 
 กรณีงบเยอะ เเนะนำ ให้ใช้เป็นเหล็กส่ง พวกงานเก่างานอังกฤษ งานอเมริกา เอามาเจียรทำเหล็กนำศูษย์นำตะปูตีกิ๊ฟ ใช้ลืมใช้ทนครับ เเต่บอกก่อนนะครับ หินเจียรของมอเตอร์หินเจียรของคุณต้องมีความเเข็ง เเละ มีคุณภาพดีๆหน่อยนะครับ เพราะไม่งั้นฝุ่นหินเจียรที่เจียรฝนเหล็กส่งกว่าจะเสร็จเล่นเอาฝุ่นหินฟุ้งเต็มหัวไปหมด เหตุผลเพราะตัวเหล็กส่งนั้นส่วนใหญ่เหล็กมีความเเข็งมากๆครับ
 
 เคล็บการตีส่งตัวเหล็กนำศูษย์ไม่มีอะไรครับ เเต่เน้นที่คอนเราถอนตัวเหล็กนำศูษย์ที่เราตีนำเข้าไป ควรใช้เป็นวิธีการเอามือจับหมุนหมุนมา จนตัวเหล็กนำศูษย์หลุดออกมา ไม่ควรใช้วิธีการเอามือดึงเเบบตรงๆนะครับเพราะส่วนใหญ่ตรงส่วนปลายมักจะหักกุดครับ ต้องค่อยๆหมุนไปหมุนมาจะเวิร์คที่สุดครับ
 
 3.  เหล็กส่ง อันนี้คุณใช้เหล็กอะไรมาทำก็ได้ครับ เเค่ขอให้ปลายเหล็กส่งเป็นรูปสี่เหลี่ยมขอบมน ขนาด 7-8 mm X 10-12 mm ส่วนความยาวเหล็กส่งยาวประมาณ 9-10 ซ.ม. คุณจะใช้เหล็กอะไรก็ได้ครับ ขอเเค่เน้นที่ตรงด้านปลายเหล็กส่งครับ เคล็ดลับการตีส่ง ตะปู เเละ ตัวกิ๊ฟ คือ ควรหวดตีส่งตะปูให้เเน่นให้น้อยครั้งที่สุด เพราะถ้าคุณส่งตีตะปูย้ำเเบบหลายๆครั้งเพราะตัวกิ๊ฟรัดสายไฟจะช้ำครับ
 
 4. เต๋าตีเส้น ชอบเเบบไหนก็ซื้อมาใช้ครับ เเนะนำเป็นเเบบเป็นผงสีฝุ่นดีกว่าครับ
 
 5. กิ๊ฟตอกรัดสายไฟ เเนะนำยี่ห้อตรา ดาว เท่านั้นนะครับ ( ระวังของปลอมด้วยครับ ) ตัวกิ๊ฟหนา เเละ นิ่ม ( สมัยก่อนจะมีอีกยี่ห้อหนึ่งคือ ตรา นก คุณภาพดีที่สุดเเต่ทำของดีเกินไปเจ๊งเลิกกิจการไปเเล้ว ) มีตั้งเเต่เบอร์ 0 ถึงเบอร์ 7 ( จริงๆมีซอยเป็นเบอร์ละเอียด เช่น 21/2 ด้วยครับ ) ส่วนขนาดเบอร์กิ๊ฟขึ้นอยู่ที่สายไฟที่คุณต้องการเดินครับ  กรณีคุณต้องการเบอร์กิ๊ฟที่ใหญ่กว่านี้เช่น อยากได้มี่ยาวกว่าเบอร์ 7 อีกเบอร์นึง ก็ให้เอาเบอร์ 61/2 + เบอร์ 2 จับมาต่อกิ๊ฟกันครับ ก็จะได้กิ๊ฟความยาวประมาณเบอร์ 8 ครับ ( ประมาณๆเอานะครับ )
 
 6. ตะปูตีกิ๊ฟในท้องตลาด ไม่มีเกรดดี เกรดถูก ถ้าเป็นปูนใหม่เเนะนำ ตะปูตีกิ๊ฟ เบอร์ 5/16 ถ้าเป็นปูนเก่าที่เเข็งมากเเนะนำเบอร์ 3/16 กรณีคุณตีกิ๊ฟสายไฟตามร่องยาเเนวปูนใต้ท้องเเผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป เพื่อติดตั้งโคมไฟเเนะนำให้ใช้เป็นตะปูตอนกรีตสีดำ เบอร์เล็กๆ ( ผมจำเบอร์ตะปูที่ใช้ประจำๆไม่ได้นะ ) ความยาวฝันเเปรตามความเเข็งของปูนที่ช่างปูนยาเเนวในร่องเเผ่น ถ้าตียังๆไงก็ไม่อยู่ ให้ใช้สว่านเจาะคอนกรีต 3-4 ม.ม. เจาะนำในปูนที่ยาเเนวร่อง เเล้วหาไม้เสียบลูกชิ้นยัดอัดให้เเน่นเเล้วหักทิ้งเอาครับ
 
 7.สายไฟ VAF ที่ใช้เดินตีกิ๊ฟเเนะนำยี่ห้อ Thai Yazaki หรือ BBC ( บางกอกเคเบิ้ล ) เเละ เป็นสายไฟมาตรฐานใหม่ ( สายไฟข้างในสีน้ำตาล,สีฟ้าอ่อน เเละ เขียว ) จริงๆ
 
 การเดินสายไฟตีกิ๊ฟยังมีหลายเเบบครับเช่น มากนะครับ เเบบลูกทุ่ง ใช้ดอกสว่านเจาะคอนกรีตเเบบ ปลายดอกธรรมดา ขนาด 3 ม.ม. เจาะนำเข้าไปก่อนเเล้วใช้ไม้เสียบลูกชิ้นยัดอัดตอกให้เเน่นเเล้วตัดเรียบ ใช้ตะปูคอนกรีตสีดำตัวเล็กๆเเทนตะปูตีกิ๊ฟ เเต่การตีกํฟเเบบนี้เสียเวลามากกว่านะครับ...บอกไว้ก่อนนะครับ บางทีตะปูคอนกรีตที่ตอกถอนจากไม้เสียบลูกชิ้นในผนังลอยขึ้นมา คุณอาจจะต้องใช้กาวร้อนช่วย ค่อยๆบีบกาวร้อนใส่หลังสายไฟที่ตีกิ๊ฟไปช่วยเอาครับ
 
 8. ผ้าเปียกใช้รีดสายไฟให้ตรง เเนะนำผ้าขนหนูเบบผ้าฝ้าย ที่พ่อค้าก๊วยเตี่ยวโพกหัวขายของ ( หาซื้อง่าย เเละ ใช้เวิร์คที่สุด ) ผ้าหลายๆชนิดที่เคยลองใช้รูดรีดสายไฟโดยรวมสู้ไม่ได้ครับ ฝีดไปบ้าง,ลื่นไปหน่อย,ตัวผ้าไม่อุ้งซับน้ำดีเท่าที่ควร
 
 
 จริงๆการตีกิ๊ฟหัวใจจริงๆคือ การวางเเผนเดินตีกิ๊ฟสายไฟเส้นต่างๆในห้องให้สวย ให้เป็นระเบียบ เเละ ใช้สายไฟเกินความจำเป็น เสียเวลาทำงานน้อย
 
 
 รูปงานเดินสายไฟเเบบตีกิ๊ฟ  ใน  3 รูปแรกจะบอกวิธีเทคนิคการพาดสายประคองสายไฟ หลังเราตีกิ๊ฟสายไฟเเนวที่เราเดินเสร็จเเล้ว มาดำเนินการรีดสายไฟให้เรียบให้ตรง เเละ รัดกิ๊ฟสายไฟให้เเน่นเเละเรียบเเนบผนังกำเเพง  สังเกตนิดนึงเราจะเอาสายไฟ VAF ด้านที่มีรอยสกรีนยี่ห้อ,ขนาดสายไฟอยู่ด้านใน เพื่อเวลาเราทาสีทับสายไฟ ช่างสี
 
 จะได้ทำงานได้ง่ายครับ
 
 
 
 
 
 
 
 รูปนี้กรณีคุณต้องเดินสายไฟครอสข้ามตัดกัน ก็สกัดผนังกำเเพงปูนให้สายไฟร้อยหลบไป
 
 
 
 ระยะช่องไฟของกิ๊ฟ ทั่วๆไปใช้ความยาวหัวค้อนตีกิ๊ฟเป็นหลีกครับ
 
 
 
 การเดินตีกิ๊ฟ ที่ยากสุดคือการเดินสายไฟหักงอไปตามเสา ตามคาน วิธีการเดินเเบบนี้เวิร์คที่สุดครับ
 
 
 
 
 รูปแบบเทคนิคการเดินสายไฟเข้ากล่องเเฮนดี้บ๊อกซ์ที่เราเจาะฝังในกำเเพง เเบบนี้เวิร์คสุดครับ
 
 
 
 
 
 
 ผลงานเมื่อประกอบชุดเเผงสวิทข์ไฟเเสงสว่าง
 
 
 
 
 การเดินสายไฟตีกิ๊ฟตามร่องยาเเนวปูนใต้ท้องเเผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป
 
 
 
 การเดินสายไฟตีกิ๊ฟเกาะกำเเพง ( เเบบลอย ) อย่างหนึ่งที่ควรทำคือ ควรทาสีรองพื้นผนังปูนใหม่เสียก่อน เวลาทาสึมันจะได้ไม่ลำบาก
 
 
 
 งานเดินสายไฟเช้าสายไฟในตู้คอนซูเมอร์ยูนิท
 
 
 


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 มีนาคม 2017, 10:44:24 โดย anastasia »

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เดินสายไฟแบบร้อยท่อ หรือ ตีกิ๊ฟ ดีกว่ากัน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 26 มีนาคม 2017, 10:55:17 »
ผมมีรูปให้ดูเป็นกรณีศึกษา ระหว่างการร้อยท่อและเดินลอย
 โดยหลักการแล้ว การร้อยท่อซ่อมและต่อเติมได้ง่ายกว่า
 แต่ทั้งหมดอยู่ที่การออกแบบในตอนแรกและฝีมือของช่างที่เป็นคนทำ
 
 
 
 
 
 
 
 ถ้าจะร้อยท่อ ต้องออกแบบให้ดี ไม่มีการร้อยสายฝากในแต่ละท่อของวงจรย่อย
 เมื่อต้องการเพิ่มเติมก็สามารถเพิ่มได้ตามสมควร ... ไม่ใช่ท่อเส้นเดียว แต่มีสาย 4 วงจรแบบนั้นใช้ไม่ได้ครับ
 
 
 
 สายไฟต้องไม่แออัด และมีความยาวเหมาะสม เพื่อป้องกันการลัดวงจรจากการกดทับในที่แคบ
 
 
 
 
 
 
 
 ถ้าจะเดินลอย ... ต้องเดินใต้ฝ้าเพดาน
 ให้เห็นสายไฟชัด ๆ ไปเลย ไม่ควรทำดังในรูปครับ
 
 
 
 กว่าจะได้มาซึ่งตำแหน่งของสวิทช์หรือเต้ารับสักจุดหนึ่ง
 ต้องผ่านการออกแบบและการทำเครื่องหมายบนผนังหลายจุด
 เพราะเกี่ยวเนื่องกันทั้งหมดในบ้านแต่ละหลัง
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 สิ่งที่ยากที่สุดคือ จะหาผู้รับเหมาที่ไหน ที่ทำงานในแบบที่เราต้องการ หรือออกแบบให้เราได้ถูกต้องเหมาะสม
 ราคาจ้างเหมา ไม่ได้เป็นการรับประกันผลงาน
 
 ทางออกที่ดีคือ ... ดูงานล่าสุดของช่างถ้าทำได้ก่อนการว่าจ้างครับ
 ถ้าไม่มั่นใจ ... ผมแนะนำให้เดินลอย
 - ใต้เพดานและไม่มีการต่อสายระหว่างทาง
    ยกเว้นในกล่องสวิทช์หรือเต้ารับเท่านั้นครับ
 - ห้ามดัดสายแคบจนเป็นมุมฉาก ... ให้ดัดโค้งโดยมีรัศมีไม่น้อยกว่า 3 เท่าของความโตของสายไฟแทนครับ
 
 ปล. เจ้าของบ้านหลังนี้ใจถึงมาก ทุ่มงบไม่อั้นในการทำงาน
 หลังจากเห็นสภาพก่อนการปรับปรุง
 
 - เต้ารับทุกตัว ผ่านการล้างและเป่าจนแห้ง
 - ตู้เมนสวิทช์ก็ล้างและเป่าแห้ง
 - สาย THW เส้นไหนที่มีความยาวเหมาะสม ก็ถูกนำกลับมาใช้ใหม่
   โดยผ่านการดึงให้ตรงและตรวจสอบความเสียหายของฉนวน ...
 - ท่อร้อยสายก็นำกลับมาใช้ใหม่
 
 งานนี้ช่างก็ทุ่มเทเต็มที่ ไม่ว่าจะเหนื่อย , ยากเพียงใด
 เพราะเจ้าของบ้านเป็นเพื่อนกันครับ ... อะไรที่ประหยัดได้ ก็ช่วย ๆ กันไปครับ

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เดินสายไฟแบบร้อยท่อ หรือ ตีกิ๊ฟ ดีกว่ากัน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 26 มีนาคม 2017, 11:02:20 »
เคยเห็นงานร้อยท่อไฟฟ้าโลหะเดินลอยในบ้านสมัยใหม่
 ผมว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยสำหรับคนที่อยากได้ระบบไฟฟ้า
 แบบรวมข้อดีของความสวยงามความปลอดภัยและดูแลรักษา
 ง่ายเข้าไว้ด้วยกัน
 
 

สไตล์ loft วางระบบเปลือย

ค่าท่อรวม ๆ แล้วบางทีแพงกว่าสายที่ใช้ร้อยอีกนะครับ แต่ยอมรับว่าสไตล์นี้สวยและบำรุงรักษาง่าย

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เดินสายไฟแบบร้อยท่อ หรือ ตีกิ๊ฟ ดีกว่ากัน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 26 มีนาคม 2017, 11:03:23 »
เดินเมนไฟฟ้า ต้องให้ได้แบบนี้


 
 
 
 

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เดินสายไฟแบบร้อยท่อ หรือ ตีกิ๊ฟ ดีกว่ากัน
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 26 มีนาคม 2017, 11:11:51 »

คิดเฉพาะค่าวัสดุ 
การเดินสายTHW ในท่อ  จะราคาถูกกว่ามากตีกิ๊บมากๆ
การตีกิ๊บ จะมีราคาถูกกว่าในกรณีเดียวคือ เดินสายเส้นเดียวขนาดเล็กไปโคมไฟ

คิดเฉพาะค่าแรง
ตีกิ๊บจะแพงที่สุด รองลงมาคือเดินท่อฝัง ถูกสุดคือเดินท่อลอยตีกิ๊ฟระบายความร้อนได้ดีกว่า ใช้สายไฟเส้นเล็กกว่า  เดินท่อป้องกันไฟไหม้เวลาลัดวงจรได้ดีกว่า แต่ที่บ้านตีกิ๊ฟ มีตัวตัดไฟก็โออยู่สมัยนี้บ้านที่ผนังทำจากปูนไม่ค่อยเห็นใครเดินสายตอกกิ๊ฟกันแล้ว ส่วนใหญ่จะเจอในบ้านไม้มากกว่าถ้าบ้านเก่า ๆ ปูนจะแข็งมากครับ การตีกิ๊บ การเจาะเดินฝังท่อ เป็นอะไรที่หลอนมาก   เคยเดินสายไฟบ้านที่บ้าน สุดท้ายทนไม่ไหวเลยให้ช่างเดินลอยแบบใช้รางเอาครับ ที่บ้านเดินสายแบบฝังท่อ  หากสายไฟเสื่อมสภาพ สามารถเปลี่ยนสายไฟใหม่โดยใช้ลวดร้อยสายไฟที่บ้านเดินสายแบบฝังท่อ  หากสายไฟเสื่อมสภาพ สามารถเปลี่ยนสายไฟใหม่โดยใช้ลวดร้อยสายไฟ
 

ออฟไลน์ anastasia

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 107
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
Re: เดินสายไฟแบบร้อยท่อ หรือ ตีกิ๊ฟ ดีกว่ากัน
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 26 มีนาคม 2017, 11:13:29 »
ร้อยท่อดีกว่าครับ
 
 เคล็ดลับที่จะทำให้ซ่อมง่าย
 และซ่อมง่ายกว่าตีกิ๊ปมากๆเลยคือ
 
 1. ใช้ขนาดท่อใหญ่หน่อย เอาแบบเหลือๆเลยนะครับ สาย THW ยังไงก็ร้อยง่าย
 มีข้อกำหนดของการไฟฟ้าเรื่องหน้าตัดสายไฟ และขนาดหน้าตัดท่อ ลองหามาดูนะครับ
 ถ้าใช้ท่อเล็กเวลาเกิดสายโอเวอร์โหลด ความร้อนสะสมในท่อจะมีผล อันตรายครับ
 
 2. ทางตรงอย่าต่อท่อครับ... เอาไม่เกิน 4 เมตรเท่าความยาวท่อเหลือง
 วางกล่องพักสายให้ถี่เท่ากับความยาวท่อไปเลยนะครับ
 
 3. ห้ามต่อสายในท่อเด็ดขาด กรณีต่อสาย ให้วัดตัดเผื่อปลายสายม้วนใว้ต่อที่จุดกล่องพักสาย
 จะมีสายเหลือเผื่อใว้อีก ทำให้ดีไม่ต้องเสียดายสายครับ จุดไหนสายเยอะๆ
 เอากล่องใหญ่ๆ เข้าไปรับสาย ปิดฝาให้สนิท เดินสายเสร็จซีลอุดรอยเจาะตามขอบ Support  ท่อด้วยซิลิโคน
 ถ้าสงสัยว่าจะมีหนู เล่นกล่องเหล็กไปเลยครับ
 
 เวลาหาจุดรั่วทีหลังก็ง่ายด้วยครับ เปิดตู้เทสได้เลย
 ต่อให้สายเป็นรอยก็ลากไปตัดต่อซ่อมอยู่ในตู้นั่นหละ
 
 4. วางแผนเรื่องจำนวนและสายขนาดของสาย แล้วลากทีเดียวครับ สายเกิน 10 เส้นอะไรงี้
 วางสายขนาดเบอร์ใหญ่สุดในกลุ่มนั้นเผื่อไปอีกสัก คู่ก็ดีนะครับ
 
 5. อย่าหมุนสายเข้าเกลียว อย่าให้มีการพันเทประหว่างมัดสายช่วงกลางท่อ
 เอาผ้ารีดสายก่อนแล้วพันเทปต่อ Fish Tape ที่หัวสายดึงไปเลยทีเดียวทั้งมัด วิธีนี้สายจะไม่พันเกลียวกันเองในท่อครับ
 
 6. ท่อมีพื้นที่สำรองมากพอ เวลาซ่อมหรือเดินสายเพิ่มนี่ง่ายมากๆ เพราะเผื่อท่อใว้แล้ว
 เวลาดึงสายออกเพียงบางเส้นก็ง่าย เพราะไม่ติดเทป ไม่พันเกลียว
 สายไม่แน่น โอกาสความร้อนสะสมก็น้อย
 ส่วนสายเข้าทีหลังจะพันเกลียวก็ช่างมันสิ ... ยังไงก็ดันสายไปได้เลยรวดเดียว....เอาเป็นว่า ง่ายมากๆครับ


ที่มา: https://pantip.com/topic/33715536