facebook ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว วิธีป้องกันและเล่นแบบไม่ให้พลาด
- +ของในห้องแจกของแจกฟรีทุกชิ้น

^ประกาศ pordoo.com คือเว็บสำหรับแจกสิ่งของ สมาชิกสะสมพอยท์ภายในเว็บเพื่อนำไปแลกของรางวัลที่ต้องการ
พอยท์ได้มาจากไหนบ้าง?
1.สมัครสมาชิกรับ 100 พอยท์
2.กดรับจากAdmin สัปดาห์ละ 100 พอยท์
3.สมาชิกคนอื่นกดให้พอยท์ (กดที่กล่องของขวัญ)
แจก 2,000 พอยท์ทุกสัปดาห์ รอบ20 คลิ้กเลย

ผู้เขียน หัวข้อ: facebook ไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว วิธีป้องกันและเล่นแบบไม่ให้พลาด  (อ่าน 1106 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ wizardTopic starter

 • Global Moderator
 • Full Member
 • *****
 • กระทู้: 140
 • พอยท์: 1
  • ดูรายละเอียด
 • คอมเมนต์สินค้า: (0)
ผมอยากจะเขียนบทความนี้ขึ้นเพื่อเตือนให้หลายๆ คนที่ใช้ facebook ในการติดต่อสือสารให้ได้รับทราบว่า facebook นั้นไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัว และอย่าคิดว่าปลอดภัย หรือ ทำอะไร เขียนอะไรลงไปใน facebook แล้วคิดว่าจะไม่มีใครรู้ ถ้าคุณคิดว่า facebook เป็นของฉัน ฉันโพสในหน้าโปรไฟล์ของฉันใครจะเห็น ถ้าใครกำลังคิดแบบนี้อยู่ คุณกำลังคิดผิดนะ จริงๆ เรื่องนี้มีหลายเว็บไซต์แล้วที่ทำข้อมูลออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้ facebook ว่าควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะถ้ามีอะไรผิดพลาดไปมันก็สายไปที่จะแก้เพราะ facebook มันเร็วมากเพียงแค่ไม่กี่วินาทีก็อาจจะมีคนแชร์ออกไปเป็นๆ แสนๆ คนได้

เมื่อ 1-2 เดือนที่ผ่านมาผมได้เห็นคนหลายคนโพสข้อความ เรื่องส่วนตัว อะไรที่เป็นส่วนตัวจำนวนมาก ทั้งข้อความ รูปภาพ และวีดีโอ และเรื่องบางเรื่อง รูปภาพบางรูปและวีดีโอบางคลิป ไม่ควรจะโพสในที่สาธารณะ แต่หลายๆ คนที่พลาดเรื่องนี้เพราะคิดว่า ไม่มีใครเห็น ไม่มีใครรู้ แต่ความเป็นจริงคนอื่นที่เล่นใน facebook ทั้งที่ไม่ใช่เพื่อนคุณและที่เป็นเพื่อนคุณต่างเห็นกันหมดถ้าคุณไม่ระวังตัว ผมเห็นหลายๆ คนมักจะพลาดเวลาที่เล่นพวก App ต่างๆ ใน facebook เราอุสาหวังดีว่าข้อมูลที่คุณโพสออกมามันไม่ใช่ส่วนตัวนะ คนอื่นๆ เขาก็เห็นหมด ขนาดผมไม่ได้เป็นเพื่อนกับคุณ ยังเห็นเลย แต่ก็โดนด่ากลับมา ก็แล้วแต่แล้วกันครับเตือนแล้วก็ช่วยไม่ได้

วิธีป้องกันและเล่น facebook แบบไม่ให้พลาดอย่างง่ายๆ
ในช่อง “อัพเดตสถานะ” ของ facebook ก่อนที่เราจะโพสอะไรเราควรดูก่อนครับว่า เรากำหนดให้ใครเห็นได้บ้างซึ่ง facebook จะมีให้เลือก เช่น
 • สาธารณะ (ทุกคนแม้ไม่ใช่เพื่อนเห็นสิ่งที่คุณโพสได้หมด)
 • เพื่อน (เห็นได้เฉพาะคนที่เป็นเพื่อนเท่านั้น) แนะนำให้เลือกอันนี้
 • เฉพาะฉัน (ตัวเราเห็นได้คนเดียวเท่านั้น ถ้าเป็นข้อมูลลับอย่าโพสลง facebook ดีกว่านะ)
 • ปรับปรุงให้เหมาะสม (อันนี้สำหรับเลือกได้เป็นรายบุคคลเลยว่าจะให้ใครเห็น และไม่ให้ใครเห็นได้บ้าง)
facebook post height=220

ตรงนี้หลายๆ คนพลาดกันโพสแบบไม่ดูตาม้าตาเรือ บางคนอยากโพสรูปให้เพื่อนๆ ดูเท่านั้น แต่กลับเลือกแบบ สาธารณะ (หรือว่าอยากโชว์ก็แล้วไป) บางคนโพสด่าคนอื่นใน facebook แต่ก็ไม่ได้ปรับให้คน คนนั้นไม่เห็นโพสนี้ ก็อาจมีเรื่องกันได้

และอื่นๆ ต่างๆ นาๆ อีกมากมายที่หลายคนพลาดแม้ขนาดคนที่ดูดีมีการศึกษาสูง เป็นผู้ใหญ่หลายๆ คนก็พลาดมาแล้ว (ผมเองก็เคยพลาด) ยังไงก็ใช้ facebook อย่างระมัดระวังและที่สำคัญมีสติก่อนโพส ก่อนแชร์ ก่อนกด LIKE ทุกครั้ง
ที่มา: https://www.nampheung.com/5513/facebook-%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%9E%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%99.html

แท็ก:
 
แชร์บทความ...
โค้ดแบบ forum
(BBCode)
โค้ดแบบ site/blog
(HTML)


anything