ผู้เขียน หัวข้อ: เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน  (อ่าน 538 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด
เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน
« เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2019, 22:24:33 »
อย่าให้ข้ออ้างว่าต้องทำงานประจำ มาปฏิเสธการเริ่มต้นลงทุน อาชีพไหนก็เล่นหุ้นได้!

อ่านหนังสือเล่มนี้นี้คุณจะได้รู้เรื่องของ....
- วิธีการเล่นหุ้นแบบมนุษย์เงินเดือน
- เครื่องมือเบื้องต้นเพื่อต่อยอดสู่ขั้นมืออาชีพ
- ดูว่า iSalaryman ใช้ชีวิตยังไงในการทำสองอย่างไปพพร้อมๆ กัน
- ทำงานไปด้วย เล่นหุ้นไปด้วย ทำได้จริงๆ หรือ?
- จะบอกคนที่ออฟฟิศ โดยเฉพาะจ้านายว่าเล่นหุ้นดีหรือไม่ แล้วจะเกิดผลอะไร?
- ถ้าไม่เล่นหุ้น ทำงานอย่างเดียวดีกว่ามั้ย?
- จะพร้อมเมื่อไหร่ที่จะออกมาลงทุนอย่างเดียว?

หนังสือของ iSalaryman เป็นทั้งตำราหุ้นและทั้งเรื่องเล่าของมนุษย์เงินเดือนทั้งมุมบวกและลบ นี่คือเรื่องราวที่น่าติดตาม เพราะหากเป็นเพียงตำรา เราก็จะได้รู้แต่ทฤษฎีการลงทุน ไม่มีโอกาสได้รู้ว่าวิธีสวยหรูเหล่านั้นเมื่อเรามาใช้จริงจะเป็นอย่างไร?
ในเล่มคุณจะได้พบกับตัวอย่างหลากหลายอาชีพที่ต่างก็ลงทุนหุ้นทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศ แม่บ้าน เภภสัชกร นักกายภาพบำบัด นักศึกษา หรือแม้กระทั่งคนตาบอด!
นาทีนี้ใครไม่รู้จักลงทุนในหุ้นดูจะหาที่ยืนยากขึ้นในสังคม และ iSalaryman ก็ทำให้เห็นแล้วว่ามนุษย์เงินเดือนเล่นหุ้นไปด้วยนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปได้
มาศึกษาไปพร้อมๆ กับเขากัน

ขายในราคา 180 บาท
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27 กรกฎาคม 2019, 00:41:22 โดย prom »

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด
Re: เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2019, 22:25:24 »

สารบัญ
1. เรียกผมว่า iSalaryman
2. เต็มที่กับชีวิตมนุษย์เงินเดือน
3. เงินเดือนน้อย...ทำไงดี?
4. วิถีแห่งการออม
5. เมื่อชีวิตถูกขังอิสรภาพ
6. หุ้นตัวแรกของชีวิต
7. อยากเล่นหุ้นเป็นต้องทำไง?
8. ความเป็นเม่าหมุนอยู่รอบตัวเรา
9. ประสบการณ์การเทรดของเม่าแกะกล่อง
10. ชาวดอย ชาวไล่ ชาวสวน
ฯลฯ

น้ำหนัก   : 310 กรัม
สำนักพิมพ์   : สต็อคทูมอร์โรว์

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด
Re: เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2019, 22:27:56 »

เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน ด้วยแนวคิดวอร์เรน บัฟเฟตต์
By iSalaryman

ใครที่สนใจการลงทุน คงจะไม่มีใครไม่รู้จักชายคนนี้ เรียกว่าเป็นต้นแบบของนักลงทุนเลยทีเดียว บางคนพึ่งเข้ามาสนใจการลงทุนอาจจะยังไม่รู้จัก ผมก็ขอแนะนำเบื้องต้นแล้วกัน ผู้ชายคนนี้ชื่อ วอร์เรน บัฟเฟตต์ เขาเป็นชาวอเมริกัน เป็นนักลงทุน เป็นนักธุรกิจ และเป็นคนใจบุญที่เอาเงินทรัพย์สินตัวเองบริจาคให้กับมูลนิธิต่างๆด้วยจำนวนเงินมหาศาลทีเดียว ที่สำคัญเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก แถมถูกจัดอันดับเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกอันดับต้นๆ
 
"เราไม่จำเป็นต้องจ้องหุ้นตลอดเวลาเพราะผมไม่สนใจหุ้นปั่น หรือหุ้นตามกระแส ที่กว่าเม่าตัวน้อยๆอย่างเราจะรู้ข่าว มันก็วิ่งไปไกลแล้วพึ่งจะมาตัดสินใจซื้อ และก็ต้องคอยจับจ้องว่ามันจะลงไหม ซึ่งแบบนี้เสียสมาธิในการทำงานแน่นอน"

เขาเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่และซีอีโอของบริษัท Berkshire Hathaway ซึ่งบริษัทที่เขาสร้างขึ้นมาไม่ได้เป็นบริษัทที่ผลิตอะไรมาขายหรือให้บริการ แต่จะเป็นรูปแบบไปลงทุนเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทที่สนใจ มองว่าบริษัทนั้นจะสร้างผลกำไรในระยะยาว จากสิ่งที่เขาทำหากใครได้ศึกษาในรายละเอียด ก็เป็นที่พิสูจน์แล้วว่าเขาเป็นต้นแบบของใครหลายคนในทั่วโลก กับแนวทางการลงทุนแบบเน้นคุณค่า เข้าไปลงทุนถือหุ้นกับบริษัท โดยมองที่มูลค่าที่แท้จริงของกิจการที่จะสร้างผลตอบแทนในระยะยาวมากกว่าราคาหุ้นที่เป็นอยู่ ต้องบอกว่าเป็นบุคคลที่น่าสนใจและควรเดินรอยตามแนวคิดเขาทีเดียว

สำหรับผมเมื่อเข้าสู่วงการตลาดหุ้นช่วงแรกก็สับสน ไม่แน่ใจตัวเองว่าจะไปแนวไหน มันเลยออกแนวมั่วๆ เม่าๆ ไปเรื่อยๆ จนต้องหยุดแล้วมาตั้งสติเริ่มต้นกันใหม่ โดยสิ่งที่ทำให้ตั้งหลักได้คือการอ่านหนังสือ หาความรู้ และทำความเข้าใจกับตลาดหุ้นว่ามันคืออะไร แนวทางที่ผมมองเห็นคือ คือจะลงทุนระยะยาวกินปันผล หรือจะเก็งกำไรระยะสั้นเอาส่วนต่างของราคา และสิ่งที่ผมเลือกเดินทางผมชอบที่จะเก็งกำไรโดยใช้ Technical analysis วิเคราะห์หุ้นด้วยกราฟแท่งเทียน บางคนบอกว่าไม่มีทางรวยหรอกมัวแต่เก็งกำไรกินคำเล็กๆ และทำงานประจำจะเอาเวลาที่ไหนจ้องดูหุ้นทั้งวัน ซื้อแล้วถือยาวๆกินปันผลก็พอแล้ว

ด้วยแนวคิดของผมเอง ผมเลือกที่จะชอบทำอะไรที่มันสนุกมีความสุขกับสิ่งที่ทำเป็นตัวตั้งก่อน และการดูกราฟเพื่อการเล่นเก็งกำไรผมชอบ ผมก็มีวิธีมองหุ้นของผมและปรับให้เข้ากับสิ่งที่เราเป็นอยู่คืองานประจำ เราไม่จำเป็นต้องจ้องหุ้นตลอดเวลาเพราะผมไม่สนใจหุ้นปั่น หรือหุ้นตามกระแส ที่กว่าเม่าตัวน้อยๆอย่างเราจะรู้ข่าว มันก็วิ่งไปไกลแล้วพึ่งจะมาตัดสินใจซื้อ และก็ต้องคอยจับจ้องว่ามันจะลงไหม ซึ่งแบบนี้เสียสมาธิในการทำงานแน่นอน

ผมสนใจหุ้นที่เรารู้จักมันและมองว่ามีจังหวะเข้าทำกำไรกับมัน และออกเมื่อถึงเวลาที่เราได้กำไรจากแผนที่เราวางไว้ ได้กำไรน้อยบ้าง เยอะบ้าง ผิดพลาดบ้างซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาที่บางทีเรามองผิดไปแต่ก็ไหวตัวทันที่จะออกมา ผมพอใจกับแนวทางที่ผมเลือก ผมพอใจกับกำไรที่ผมได้มาในแต่ละเดือน ผมไม่สนใจว่าต้องเข้าซื้อที่จุดต่ำสุด และไปขายที่จุดสุงสุด ผมขอแค่ทำกำไรในจุดที่ผมพอใจก็พอ และสะสมมันไปเรื่อยๆ มันอาจไม่ทำให้ผมรวยในทันที แต่มันทำให้ผมเรียนรู้ ฝึกฝน เก็บประสบการณ์ เข้าใจตลาดว่าเป็นอย่างไร และก็ใช่ว่าผมจะเก็งกำไรอยู่อย่างเดียว เมื่อมีจังหวะเวลาที่สามารถเก็บหุ้นที่ถือยาวได้ ผมก็ซื้อเก็บไว้แยกพอร์ตชัดเจน แต่ก็ยังมีหลายๆเรื่องที่ผมยังไม่รู้ ก็ต้องเรียนรู้ ศึกษากันต่อไป โดยยังคงมีงานประจำเป็นเสาหลักในเรื่องของความมั่นคงในชีวิต ส่วนการลงทุนเป็นเส้นทางสร้างความมั่งคั่งให้กับผมในอนาคต

เชื่อไหมว่าด้วยแนวคิดของวอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่ผมเคยอ่านมา ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้อ่านเจาะลึกลงรายละเอียดในเรื่องของแนวทางการลงทุนแบบเน้นคุณค่าก็ตาม แต่แนวคิดมุมมองต่างๆบางอย่างของเขาผมก็นำมาปฏิบัติตามและเป็นสิ่งเตือนใจได้ดี ในเรื่องของการใช้ชีวิตที่พอเพียง ไม่ฟุ่มเฟือย อวดรวย ซึ่งระดับนี้ทำอะไรก็คงไม่มีใครว่าอะไร เขายังคงอยู่บ้านหลังเดิม ไม่ได้ใหญ่โตมีบ้านเป็นสิบๆหลัง ยังขับรถเองไม่ได้มีคนขับรถ รถที่ใช้ก็ไม่ได้ราคาแพงที่สุด และไม่ใช้จ่ายอะไรที่ฟุ่มเฟือย เอาเงินที่จะเสียจากตรงนั้น มาลงทุนให้มันงอกเงยดีกว่า

แล้วลองมาย้อนดูตัวเราเองว่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่ ไม่ต้องมองว่าจะรวยเหมือนอย่างวอร์เรน บัฟเฟตต์ แต่แนวทางการใช้ชีวิตตอนนี้มีอะไรที่จะทำให้อนาคตเราดีขึ้นได้บ้าง

วันนี้เรายังพยายามที่จะออมเงิน ตัดการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย เพื่อเก็บไว้ลงทุนไหม

วันนี้เรายังกู้เงินเพื่อซื้อสิ่งนั้น สิ่งนี้ เพื่อให้สังคมมองเราว่า เราก็รวยเหมือนกัน

วันนี้ยังคงเล่นหุ้นตามชาวบ้านอยู่หรือไม่ โดยไม่สนใจว่าหุ้นตัวนั้นทำกิจการอะไร ขอแค่บอกชื่อหุ้นมาจะเคาะซื้อตาม

วันนี้ชีวิตมนุษย์เงินเดือนคุณมีเป้าหมายทางการเงินของตัวเองแล้วหรือยัง

ทั้งหมดอยู่ที่ตัวคุณเอง ที่จะพัฒนาเพื่อตัวเอง ถ้าสนใจที่จะลงทุนในหุ้นก็ต้องศึกษาและเข้าใจ อ่านหนังสือหาความรู้ แนวคิดของบุคคลที่ประสบความสำเร็จ อย่างที่ผมยกตัวอย่าง เราอาจจะนำแนวคิดบางอย่างของเขามาปรับใช้ให้เข้ากับตัวเราได้ ซึ่งมันก็เป็นแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี

ชีวิตมนุษย์เงินเดือน ทำงานประจำอย่างพวกเราหลายคนมองว่าได้เงินเดือนมาแต่ละเดือนก็ใช้หมดแล้ว ถ้าหากคิดแบบนั้นเราก็จะเป็นอยู่แบบนั้น หากคิดว่าเราจะทำเงินเดือนของเราให้มันงอกเงย แบ่งไปสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้น ถ้าคุณเชื่อว่าตัวคุณทำได้ มันก็สามารถทำได้ ทั้งหมดอยู่ที่ตัวเราลงมือทำมันให้สำเร็จ


credit: https://www.krungsri.com/bank/th/plearn-plearn/warren-buffett-style-investment-for-employees.html

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด
Re: เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 21 กรกฎาคม 2019, 22:32:18 »

 การลงทุนในตลาดหุ้นกับมนุษย์เงินเดือน อาจเป็นเรื่องยากที่จะทำควบคู่กัน แต่วันนี้จะพาไปรู้จักและแนวคิดในการลงทุนตลาดหุ้น โดยไม่กระทบกับงานประจำ และสามารถสร้างผลตอบแทน รวมทั้งการเผยแพร่ความรู้ในนาม iSalaryman
 
การลงทุนในตลาดหลักทรัพย หรือ ตลาดหุ้น เป็นการลงทุนที่ได้รับความสนใจจากคนรุ่นใหม่ สังเกตจากหนังสือการลงทุนหุ้น การเข้าร่วมสัมมนา และร่วมงานต่างๆ ไปจนถึงบนสังคมออนไลน์ แต่หลายคนอาจรู้สึกเป็นเรื่องยาก ใช้เงินมาก และอาจไม่มีเวลา สำหรับผู้เป็นมนุษย์เงินเดือน
 
สมเกียรติ สุขเสรีกุล พนักงานฝ่ายไอทีบริษัทเอกชนวัย 37 ปี หรือที่รู้จักในแฟนเพจชื่อ iSalaryman Trader และเจ้าของหนังสือ "เล่นหุ้นสไตล์มนุษย์เงินเดือน" เป็นคนหนึ่งที่เคยคิดว่าตลาดหุ้นเป็นเรื่องไกลตัว แต่เห็นเพื่อนเปิดโน้ตบุ๊คเทรดหุ้นทางอินเตอร์เน็ต จึงสนใจ แต่ก็บาดเจ็บจากการลงทุนในตลาดหุ้น ด้วยการเก็งกำไร หรือ ฟังข่าวลือมา ในช่วงแรกเมื่อหลายปีก่อน และรู้ว่าตลาดหุ้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เป็นแมงเม่า ทั้งขายหมู คือขายถูก และติดดอย คือ ซื้อในราคาสูง
 
ก่อนที่เขาจะศึกษาว่า จะลงทุนตลาดหุ้นอย่างไร และไม่กระทบกับงานประจำ ที่หลายคนอาจพะวงกับราคาหุ้นและดัชนีที่ปรับขึ้นตลอดทั้งวัน โดยการศึกษากราฟเทคนิค เพื่อวางแผนและจับจังหวะในการเข้าซื้อ-ขาย ที่เขาใช้เวลากลางคืนแล้วศึกษา และใช้สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ในการซื้อขายออนไลน์ ที่มีการวางแผนมาแล้ว
 
และแนะนำให้คนที่เริ่มต้นลงทุนในตลาดหุ้น ทั้งปัจจัยพื้นฐาน การมองกราฟแท่งเทียน ว่าตลาดเป็นขาขึ้นหรือขาลง และเริ่มต้นจากหุ้นในกลุ่ม SET50 ก่อน รวมทั้งไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะมาก โดยอย่าเพิ่งหวังรวย แต่ให้รู้ว่า ถนัดการลงทุนตลาดหุ้นแบบระยะสั้นหรือระยะยาว และศึกษาความรู้ จากหนังสือ เว็บไซต์ หรือเข้าคอร์สอบรม เพื่อฝึกฝนตัวเองให้มีประสบการณ์การลงทุน
 
ประสบการณ์การลงทุนของสมเกียรติ จึงต่อยอดมาเป็น fanpage บน Facebook  iSalaryman ที่มีความหมายว่า "มนุษย์เงินเดือนที่ไม่ธรรมดา" เพราะลงทุนไปด้วยทำงานไปด้วย ซึ่งมีผู้สนใจติดตามจำนวนมาก ที่นำเสนอกราฟเทคนิครวมถึงแนวคิดการลงทุนในแบบมนุษย์เงินเดือน และได้รับรางวัล Poppular Vote จากการประกวด Thailand Blog Award ปี2012 ด้วย
 
บางคนอาจคิดว่า ทำไมเขาไม่ลาออกมาเล่นหุ้นเป็นอาชีพหลัก แต่สมเกียรติ หรือ iSalaryman บอกว่า  สิ่งที่คนทำงานประจำได้เปรียบคือยังมีรายได้ประจำ แต่คนที่เล่นหุ้นอย่างเดียวไม่มี และหากสามารถลงทุนแล้วอยู่รอดได้ตลอด รายได้ต่อเดือนอาจจะทำได้มากกว่าการเล่นหุ้นอย่างเดียว และยังมีฐานที่มั่นคงกว่า ทำให้เขายังคงเป็นมนุษย์เงินเดือนควบคู่กับการลงทุนในตลาดหุ้น รวมทั้งการลงทุนในตลาดหุ้นเต็มตัว ไม่มีการรับประกันว่าจะประสบความสำเร็จทุกคน
 
และการลงทุนในตลาดหุ้นของเขาที่เป็นทางเทคนิค ก็อาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป หากผิดพลาด ก็ต้องเปลี่ยนหุ้น และตัวเองไม่ใช่เซียนหุ้น จึงยังคงต้องฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ
 
นี่เป็นตัวอย่างของมนุษย์เงินเดือนที่สามารถลงทุนในตลาดหุ้นอย่างมีความสุข โดยไม่กระทบกับการทำงาน และสามารถถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในตลาดหุ้นเช่นกัน


credit: https://www.voicetv.co.th/read/114729