ผู้เขียน หัวข้อ: การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเซียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกับงาน  (อ่าน 427 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด


จำนวนพอยท์ที่ใช้แลก 160P หรือซื้อได้ในราคา 160บาท
(หลังซื้อของชิ้นนี้ จะได้รับ 160P สะสมไว้แลกของชิ้นอื่นได้)

สารบัญ
Chapter 1 บทนำ
Chapter 2 การสร้างเเบรนด์
Chapter 3 การบริหารลูกค้าสัมพันธ์
Chapter 4 เปิดตัวสินค้าเเละบริการ
Chapter 5 ขายของบนโลกโซเชียลมีเดีย
Chapter 6 กรณีศึกษาของธุรกิจไทยกับโซเชียลมีเดีย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 พฤษภาคม 2019, 11:48:36 โดย prom »

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด
หลังจากเคยเขียนถึง หนังสือพ็อกเกตบุ๊ก “การตลาด 2.0 เลือก Social Media ให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ” เล่มเล็กๆ ที่มีสีสันสวยงาม อ่านง่าย และได้ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับผู้ที่กำลังเรียนรู้การทำการตลาดออนไลน์ แต่มาวันนี้ ผู้เขียนกลุ่มเดิมกำลังออกหนังสือพ็อกเกตบุ๊กเล่มใหม่ ต่อเนื่องจากเล่มเก่า และให้ชื่อมันว่า “การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน”

นัยว่าเป็นภาคต่อของเล่มแรก ประมาณนั้น..

การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน

การตลาด 2.1 ที่เป็นเหมือนภาคต่อของ การตลาด 2.0 มีชื่อต่อท้ายว่า “ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน” นัยว่า เจาะเข้าไปให้ลึกมากขึ้น ว่าเราจะใช้โซเชียลมีเดีย (Social Media) ยังไงบ้างกับธุรกิจของเรานั่นเอง

การทำงานกับโซเชียลมีเดีย จำเป็นต้องมีจุดมุ่งหมาย และกลยุทธ์ ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็จะจัดแบ่งออกเป็นส่วนๆ ไล่กันไปตั้งแต่
01 การสร้างแบรนด์ (Brand Building)

การสร้างการรับรู้แบรนด์ ที่เสริมด้วยการสร้างคุณค่าของแบรนด์เป็นเรื่องจำเป็นในการสร้างให้แบรนด์แข็งแรง ด้วยการใช้ Social Media มันเป็นกำลังเสริมที่สำคัญ Facebook เป็นเครื่องมือสำคัญ ซึ่งทางผู้เขียนก็นำกฎใหม่มาลงเป็นแนวทางเอาไว้ด้วย เพื่อที่เราจะได้ไม่ไปทำผิดกฎจนถูกแบนเข้า, แนะนำตัวอย่างแอพต่างๆ ที่ช่วยสร้างแท็บเพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดกฎดังกล่าว, การนำแนวทางการใช้ Location-based, Social Game และ Viral Video มาประยุกต์ใช้ และปิดท้ายการสร้างแอพในสมาร์ทโฟนและแท็บเลตที่ค่อนข้างมีอัตราในการเติบโตค่อนข้างสูง
02 การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ (CRM)

นอกจากเราจะใช้ Social Media ในสร้างการรับรู้แล้ว เรายังใช้ช่องทางนี้ในการดูแลลูกค้าได้อีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ก็เน้นหนักไปที่บันได 8 ขั้นในการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ และการจัดการกับ Nagative Comment รวมไปทั้งการยกตัวอย่างเคสที่ประสบความสำเร็จในด้านนี้มาประกอบด้วย
03 การเปิดตัวสินค้าและบริการ

มาถึงอีกบทที่อาจจะสำคัญสำหรับบางสินค้าและบริการที่ต้องอาศัยการเปิดตัวเพื่อสร้างการรับรู้ต่อผู้คน ซึ่งการใช้ Social Media จะเป็นตัวช่วยสร้างกระแสและเจาะกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างของการเปิดตัวที่ไม่จำเป็นต้องจัดงานอีเวนต์ แค่แอพที่มีฟังก์ชั่นเกี่ยวโยงและเป็นที่สนใจของผู้บริโภคก็อาจเพียงพอแล้ว, ข้อที่ควรจะเข้าใจในการจัดอีเวนต์เพื่อเชื้อเชิญเหล่าบล็อกเกอร์มาร่วมงานที่น่าจะต้องแตกต่างจากงานสำหรับนักข่าว

การตลาด 2.1 ประยุกต์โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ตรงกันงาน
04 การขายของบนโลกโซเชียลมีเดีย (Social Commerce)

ในทุกวันนี้ การขายของออนไลน์เริ่มขยับขยายมายัง Facebook เรียบร้อย จนเกิดเป็น F-Commerce ซึ่งเราสามารถทำการค้าบนแพล็ตฟอร์มของ Facebook ได้ด้วย Social Plugin ทั้งหลายที่เขายกตัวอย่างไว้ให้ แต่สิ่งที่ “การตลาด 2.1” เน้นถึง คือ Social Commerce โดยเฉพาะ Group Buying ที่ใช้การรวมกลุ่มกันซื้อของออนไลน์เพื่อให้ได้ราคาที่ถูก โดยมีตัวกลางคอยสร้างกิจกรรมดังกล่าวให้กับเหล่าผู้เป็นเจ้าของสินค้าอีกทอดหนึ่ง
05 กรณีศึกษาของธุรกิจไทยกับโซเชียลมีเดีย

อีกบทที่หนังสือแนวนี้จะขาดไปไม่ได้ นั่นคือ กรณีศึกษาของธุรกิจที่นำ Social Media มาใช้จนประสบความสำเร็จ ยกตัวอย่างเช่น ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง ที่เพชรบุรี ที่นำ Social Media อย่างค่อนข้างจะครบถ้วนครอบคลุม หรือ GTH ที่ใช้ช่องทางนี้ติดต่อสื่อสารและประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์และซิทคอมกับกลุ่มแฟน ได้อย่างประสบความสำเร็จเป็นรายต้นๆ ของประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังมี Appendix เกี่ยวกับ Trend Setting และ Influencer อีกด้วย

เล่มขนาดเหมาะมือ พิมพ์ด้วยกระดาษชนิดมัน พิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม มีภาพประกอบแทรกไปด้วยทุกหน้า อ่านเพลินดีเหมือนกันนะครับเนี่ย!

ที่มา: https://www.patsonic.com/book/marketing-2-1-social-media-book/

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด
ขอเล่าคร่าวๆ ว่า การตลาด 2.0 จะเป็นการแนะนำเครื่องมือต่างๆ ใน Social Media หรือ Social Network ที่มีอยู่ ณ เวลานั้น ว่าคืออะไร มีอะไรบ้าง ใช้กันอย่างไร และตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้อ่านกัน

แต่พอมาเป็น การตลาด 2.1 จะเป็นการบอกถึงวิธีการที่จะนำเครื่องมือต่างๆ จากที่พูดถึงใน 2.0 เอามาใช้งานจริงๆ หล่ะ

ถ้าเปรียบเทียบก็คือ 2.0 เหมือนเราเรียน Lecture วิชาเคมีในห้องเรียน แต่ 2.1 เหมือนเราลงมือต้องทำ Lab ต้องผสมสารเคมีต่างๆ ที่ชื่อว่า Social Media ด้วยตัวเองในห้อง Lab โดย Lab นั้นก็คือบริษัทของเรา และนอก Lab ก็คือตลาดจริงที่เราจะต้องลงไปสู่สนามนั่นเอง

สำหรับเนื้อหาในเล่มนั้นจะมีการบอกตั้งแต่ถึงการสร้างแบรนด์ของเรา การรักษาแบรนด์ การขายสินค้า การหาลูกค้าเพิ่ม จนไปถึงการรักษาฐานลูกค้าเดิมของเรา โดยใช้ Social Media ที่มีอยู่ตอนนี้

ถามว่าเดี๋ยวนี้ใน Facebook ไม่ว่าร้านไหนก็มี Page (หรือแต่ก่อนเรียกว่า Fanpage) เพราะมันทำง่าย และที่สำคัญฟรี แต่ก็มี brand เพียงไม่กี่ Page ที่สามารถเข้าถึงใจลูกค้า น้อยร้านที่จะสามารถบริหารได้ถูกจุด ซึ่งจุดนี้ใน การตลาด 2.1 มีให้ได้ศึกษาวิธีการพร้อมตัวอย่างและกรณีศึกษาที่มีและเกิดขึ้นจริงๆ

และหลายคนคงจะเข้าใจว่า ร้านหรือบริษัทต่างๆ คงทำการตลาดเพื่อโปรโมทผ่านแต่ใน Facebook เพียงอย่างเดียว แต่ที่จริงแล้ว มีที่อื่นเยอะแยะครับ และละเอียดลึกซึ้งมากๆ ซึ่งถ้าไม่ใช่คนที่ดูแลด้านนี้โดยตรงคงไม่รู้ว่ามันมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะมากจริงๆ โดยในการตลาด 2.1 เล่มนี้ก็จะมาบอกครับว่าทุกวันนี้มีอะไรบ้าง

ผมยกตัวอย่างง่ายๆ ที่เราเจอและฮิตมากๆ เพราะตอบโจทย์คนชอบของถูก (ใครๆ ก็ชอบ) ในปัจจุบัน นั่นก็คือการซื้อ-ขาย Deal ต่างๆ ที่ตอนนี้ในไทยก็มีเวปหลายเวป ที่กระโดดเข้ามาทำเรื่องนี้ นี่ก็คือการทำการตลาดของ Brand ที่ขาย ซึ่งทำผ่านตัวกลาง นั่นคือบริษัทที่จัดขาย Deal นั่นเอง ผมไม่ขอพูดชื่อแล้วกันนะครับ เพราะรู้กันดีอยู่แล้ว (ผมก็โดนไปหลายพันแล้ว ฮ่าๆ)

พูดถึงตัวอย่าง หรือ Case Study ที่มีในเล่ม ต้องบอกว่า มัน เยอะ มาก จริงๆ พี่ทั้ง 2 ขยันหา Case ที่เกิดขึ้นและใช้งานกันจริงๆ ในโลกมนุษย์ใบนี้ให้เราได้อ่านกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของฝรั่งอั่งม้อที่ล้ำหน้าของเราไปบ้างในแง่ของความคิด ส่วนฝั่งของไทยก็มีบ้างประปรายครับ ก็เพราะไทยเราเพิ่งจะเริ่มใส่การตลาดลงใน Social Media กันจริงๆ จังๆ กันเมื่อไม่นานนี้เอง

และส่วนที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์มากที่สุด และผมเองชอบมากที่สุด ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับคนที่กำลังจะหยิบ Social Media มาปั้น Brand ของเรา หรือใช้มาแล้วพักนึงแต่ยังหาทิศทางในการทำต่อไม่เจอ นั่นก็คือบทสัมภาษณ์ของ 2 ธุรกิจไทย ที่ใช้ Social Media ในการสร้าง Brand เพื่อมาต่อยอดร้านได้ค่อนข้างสมบูรณ์มากๆ ได้แต่ร้านก๊วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง ที่เพชรบุรี ของไอซ์ @iczz (เคยออกรายการ SME ตีแตกแล้วด้วย) และ GTH ค่ายหนังโปรดของผมเอง (อย่าลืมพิจารณาที่ผมวิจารณ์ใน แกะกล่อง Suckseed ด้วยนะครับ v(^_^))

ตรงนี้เล่าเยอะไม่ได้ครับ เดี๋ยว Spoil แล้วพี่เค้าจะดุผมเอา ฮ่าๆ แต่ผมถือว่าเป็นบทสัมภาษณ์ที่คนสัมภาษณ์ “เฉาะฉึกฉึก” ในสิ่งที่ผมและคนส่วนใหญ่จะอยากรู้ว่าเค้าดึง Social Media มาใช้ยังไง แถมเรายังสามารถศึกษาพฤติกรรมของคนไทยจากบทสัมภาษณ์นี้อีกด้วย

…ประโยชน์เยอะมากจริงๆ ครับ กด Like +1 ไปหลายๆ ที ฉึกฉึก

ข้อเสนอมีนิดเดียวครับ บางคำในเล่มออกจะทับศัพท์ไปนิด เช่น Gimmick (หน้า 114) น่าจะมีการแปลความหมายหรือใช้ศัพท์ไทย (จริงๆผมเองก็ติดคำว่า Gimmick เหมือนกัน) หรือคำย่อในบางคำ น่าจะมีการใส่คำเต็มๆ ไปด้วยครับเผื่อคนสงสัยจะได้รู้เรื่องในเล่มเลย อย่างเช่น RSVP ย่อมาจากวลีที่ว่า Re’pondez s’il vous plait แปลว่า กรุณาตอบกลับด้วย เป็นต้น

บทสรุป

ตอนผมอ่านไปได้ 2 บทแรก ผมได้คุยกับพี่ @mimee บน twitter ว่า พี่ผมชอบมากเลยแค่อ่าน 2 บทแรก ผมก็รู้สึกได้ว่ามันมีมิติขึ้นกว่าเล่มแรกมากๆ ก็เพราะมาจากตัวอย่างที่เขียนออกมาเยอะแยะกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งมันทำให้ภาพที่เห็นมันชัดกว่าเดิม (พี่ @tuirung อย่าน้อยใจไป เพราะผมรู้ว่าพี่เขียนบท 3 แน่ๆ ฮี่ๆ)

ใครคิดจะใช้ Social Media หรืออยากจะลองดูว่าเมืองนอกเค้าใช้กันถึงไหนแล้ว ผมแนะนำให้ลองไปซื้ออ่านกันดูนะครับ แต่ถ้า Social Media สำหรับบางท่านยังเป็นวุ้นอยู่ แนะนำให้อ่านทั้งการตลาด 2.0 และ 2.1 ทั้ง 2 เล่มดูครับ ผมค่อนข้างมั่นใจว่า คุณจะเห็นภาพของ marketing on Social Media ชัดกว่าเดิมมากๆ แถมยังเอามาประยุกต์กับร้านของเราได้ดียิ่งขึ้นครับ

credit: http://www.charathbank.com/2011/07/mkt21-mimee-tuirung/

ออฟไลน์ prom

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1,415
 • พอยท์: 1567
  • ดูรายละเอียด
“การตลาด 2.1” หนังสือดีๆ ที่ธุรกิจควรมีติดตัวไว้ แนะนำโดย @Thinkafe

ทางทีมงานได้รับบทความแนะนำหนังสือ “การตลาด 2.1” จากทาง @Thinkafe เจ้าของ Think Technology ที่ทำ Digital Magazine ดังๆ อย่าง Mars, Lips และ Bazaar ที่เรียกได้ว่าพลิกโฉม Digital Magazine เมืองไทย?นอกจากนี้เขายังเป็นนักพัฒนาแอพฯ ที่คร่ำหวอดในวงการคนนึง แถมยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของ Augmented Reality อีกหนึ่งเครื่องมือที่นำมาใช้กับการตลาด ลองไปอ่านกันดูครับ…

“เช้าวันเสาร์ ที่มีเพียงสายฝน และไอดิน กลิ่นหนังสือ ที่ผมได้หยิบมาอ่านช่วงเย็นวันศุกร์ ตั้งใจจะอ่านหนังสือเล่มนี้สักสองวัน เพราะเป็นหนังสือที่ไม่หนามาก หรือดูเป็นวิชาการเกินไป แต่ด้วยความที่เนื้อหา อ่านแล้วสนุก คิดตามตัวอย่าง พร้อมคำแนะนำที่ดูเป็นมิตร และห่วงใย ทำให้ผมอ่านหนังสือเล่มนี้จบภายในเวลาอันรวดเร็ว เรียกได้ว่า อ่านแบบม้วนเดียวจบ

หนังสือที่ผมกำลังจะกล่าวถึงนี้ ชื่อว่า ?การตลาด 2.1? อาจเป็นภาคต่อจาก ?การตลาด 2.0? ที่ติดอันดับขายดี มีดีกรีระดับ Best Seller มาแล้ว ภาคต่อ จะไม่อ่านก็คงไม่ได้ เลยต้องนำมาบอกต่อกัน ว่าทำไม่ผมจึงวางไม่ลง

หนังสือเล่มนี้กล่าวถึงการทำตลาดในโซเชียลมีเดียเป็นหลัก โชเซียลมีเดียนี้เป็นเพื่อนสนิท แต่ไม่คุ้นเคยของใครหลายๆ คน หนังสือเล่มนี้ จะพาเราไปตีสนิท เพื่อนคนนี้ ให้รู้จักดุจญาติสนิทคนหนึ่งเลยครับ

คุณรุ่งโรจน์ ?ศิริพรมงคล (@tuirung) และ คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ (@mimee) ได้ดำเนินเรื่องแบบสบายๆ เป็นหมวดหมู่ สอดคล้อง แทรกเสริมเคล็ดลับต่างๆ ที่ใช้ในการทำการตลาดผ่านโซเซียลมีเดีย โดยสรุปการนำโซเชียลมีเดียไปใช้ในรูปแบบต่างๆ เป็นบทๆ ดังนี้

    การสร้างแบรนด์ เน้นให้เราสร้างแบรนด์ในช่องทางที่ถูกต้องเน้นการจดจำ เพื่อให้แบรนด์เราน่าสนใจ
    การบริหารลูกค้าสัมพันธ์ เน้นทำความเข้าใจกับการบริหารลูกค้าสัมพันธ์ในโซเชียลมีเดีย
    การเปิดตัวสินค้าและบริการ บทนี้ได้เน้นเนื้อๆ พร้อมตัวอย่างกับการแนะนำสินค้าและบริการของเราให้เป็นที่รู้จัก
    ขายของบนโซเซียลมีเดีย เมื่อ e-Commerce ได้เคลื่อนย้ายมาสู่โซเชียลมีเดีย เราจะได้รู้จักกับ Social Commerce และแนวทางการประยุกต์ใช้งาน
    กรณีศึกษาของธุรกิจไทยกับโซเชียลมีเดีย ทิ้งท้ายด้วยการพาไปดูงาน ของธุรกิจไทยๆ ที่นำโชเชียลมีเดียมาใช้งาน

เมื่ออ่านเล่มนี้จบ บอกได้เลยครับว่า ได้มุมมองใหม่ๆ แปลกแตกต่าง ให้เรานำไปประยุกต์ใช้ หรือ เป็นคู่มือส่องนำทาง ให้กับการทำการตลาดในโซเซียลมีเดียที่กว้างใหญ่ แต่มืดมิด นักการตลาด หรือแม้แต่บุคคลทั่วไป ที่คิดจะทำการตลาดผ่านโซเซียลมีเดีย ควรมีติดตัวไว้ครับ…”

ที่มา: https://thumbsup.in.th/2011/07/marketing-21-review/