ผู้เขียน หัวข้อ: การติดตั้งแอร์ ทั้งภายใน และภายนอก อย่างถูกวิธี มีอะไรบ้าง  (อ่าน 2322 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Master

 • [color=Turquoise][i]"อาจจะเหนื่อยล้าและมีผิดหวัง แต่ยังมีพรุ่งนี้ให้เราได้เริ่มกันใหม่ ทุกชีวิตที่อยู่ในเมืองนี้ สักวันก็คงได้สมดังใจ ... "[/i][/color]
 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 487
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
เครื่องปรับอากาศนั้นก็เป็นอีกเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ต้องได้รับการติดตั้งอย่างเหมาะสม และควรที่จะติดตั้งอย่างถูกต้องอีกด้วย สำหรับคนที่ต้องการที่จะติดตั้งเครื่องปรับอากาศใหม่นั้น เป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงและทำให้เหมาะสมกับพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยอีกด้วย เพื่อเครื่องปรับอากาศจะได้ทำงานอย่างสูงสุด รวมทั้งประหยัดไฟอีกด้วย


การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายใน

- ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางบริเวณช่องลมที่เข้าออกมาจากตัวเครื่องปรับอากาศ เพื่อที่อากาศภายในห้องจะได้กระจายอย่างทั่วถึง

- ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงโดยตรง ควรที่จะติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณที่สามารถเป็นจุดเชื่อมต่อเครื่องปรับอากาศภายในและภายนอกได้อย่างง่ายดาย

- ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในที่สามารถเชื่อมต่อกับท่อน้ำทิ้งได้อย่างง่ายดาย

- ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศโดยเผื่อช่องว่างและควรติดตั้งในบริเวณที่สามารถถอดแผ่นกรองอาการหรือฟิลเตอร์ได้อย่างง่ายดาย

- ควรวาง Fancoil Unit หรือหน่อยภายในให้ใกล้กับช่องเปิดหรือระเบียงที่มี Condensing Unit หรือหน่วยภายนอกเพื่อ ^น้ําตาจิไหลการบำรุงรักษาที่สะดวก

- สำหรับห้องนอนนั้นควรที่จะตั้งเครื่องปรับอากาศให้เป่าลงมาด้านข้างลำตัวหรือที่นอนเสมอเพราะหากลมจากเครื่องปรับอากาศเป่าจากหัวไปปลายเท้าจะทำให้รู้สึกไม่สบายบ่อยครั้ง

- ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้บริเวณเหนือหัวนอนหรือเตียงนอน เนื่องจากทุกครั้งที่มีการดูแลรักษาหรือการเช็ดล้างฟีลเตอร์จะทำให้เตียงสกปรกง่าย ควรติดตั้งยู่ในบริเวณที่สะดวกแก่การเช็ดล้างทำความสะอาด


การติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายนอก

- ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงหรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรที่จะติดตั้งม่านบังแดด

- ไม่ควรมีสิ่งกีดขวางของทิศทางลม

- ไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณที่มีลมแรงหรือบริเวณที่มีฝุ่นมาก

- ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณที่มีคนเดินผ่านไปมา

- ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในบริเวณที่มีฝนสาดถึงได้ง่าย

- ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่มีลมเป่าไปถึงเพื่อนบ้านเพราะอาจจะรบกวนจากลมที่เป่าออกมาหรือมีเสียงดังได้

- ควรเผื่อบริเวณช่องว่างเพื่อไม่ให้ปิดกั้นทางเดินของลม เพื่อเครื่องปรับอากาศจะได้มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ควรเปิดโล่งทั้งสามด้านคือ ด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้าง

- ควรเว้นระยะให้ห่างจากตัวกำแพงหรือผนังถึงด้านหลังตัวเครื่องอย่างน้อย 10 เซนติเมตรและเว้นระยะด้านหน้าเครื่องไม่น้อยกว่า 70 เซนติเมตร

- บริเวณที่ติดตั้งเครื่องนั้นควรมีโครงสร้างที่แข็งแรงหรือมีคานหรือเสาเพื่อที่จะสามารถรับน้ำหนักได้ดี

- ตัวเครื่องปรับอากาศควรที่จะยกระดับให้พ้นจากพื้นอย่างน้อย 10 เซนติเมตร หรือพ้นจากระดับที่น้ำสามารถท่วมถึงได้แต่ควรเป็นระดับที่สามารถซ่อมบำรุงได้อย่างสะดวก

- ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศใกล้กับบริเวณที่มีโอกาสติดไฟ เพราะน้ำยาแอร์นั้นก็เป็นแก๊สชนิดหนึ่งที่สามารถติดไฟได้ง่าย ไม่ควรติดตั้งใกล้กับบริเวณท่อน้ำทิ้งเพราะสารทำความเย็นอาจจะมีปฏิกิริยากับกรดซัลไฟต์ที่ทำให้เกิดแก๊สพิษเมื่อสูดดมเข้าไปในร่างกาย


ขอบคุณที่มา : http://www.chiangmaiaircare.com/%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b9%81%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%8c-%e0%b8%97%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%87%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%83%e0%b8%99-%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%b0%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%99%e0%b8%ad%e0%b8%81-%e0%b8%ad%e0%b8%a2%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%96%e0%b8%b9%e0%b8%81%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%98%e0%b8%b5-%e0%b8%a1%e0%b8%b5%e0%b8%ad%e0%b8%b0%e0%b9%84%e0%b8%a3%e0%b8%9a%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%87/

ออฟไลน์ Master

 • [color=Turquoise][i]"อาจจะเหนื่อยล้าและมีผิดหวัง แต่ยังมีพรุ่งนี้ให้เราได้เริ่มกันใหม่ ทุกชีวิตที่อยู่ในเมืองนี้ สักวันก็คงได้สมดังใจ ... "[/i][/color]
 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 487
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
 แฟนคอยล์ ยูนิต
- ถ้าเป็นห้องนอนควรวางให้ลมจากเครื่องปรับอากาศเป่าด้านข้างลำตัวขณะนอนเสมอ เพราะถ้าให้ลมพัดจากศีรษะไปเท้า หรือเท้าไปศีรษะ จะส่งผลให้ไม่สบายได้ง่าย
- ไม่ควรวางเครื่องไว้เหนือเตียง เนื่องจากในการดูแลรักษา จะต้องมีการล้าง และปัดฝุ่นที่ฟิลเตอร์อยู่บ่อยๆ จะทำให้เตียงสกปรกง่าย ดังนั้นควรติดตั้งในบริเวณที่จะสามารถทำการซ่อม บริการได้สะดวก
- อย่าตั้งอุณหภูมิให้เย็นเกินไป เพราะเมื่อนอนหลับแล้ว เราจะไม่สามารถปรับอุณหภูมิได้อีก ทำให้ไม่สบายได้ง่ายเช่นกัน หรือหากทีรีโมทคอนโทรลก็ควรจัดให้อยู่ใกล้เตียง
- หากมีพื้นที่นั่งเล่นอยู่ในห้องนอน ก็ควรจัดให้ตำแหน่งเครื่องปรับอากาศส่งความเย็นไปหามากกว่าส่วนที่ใช้นอน เนื่องจากขณะนอนหลับเราต้องการอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ
- ควรวางแฟนคอยล์ยูนิตให้ใกล้ช่องเปิดหรือระเบียงที่มีคอนเดนซิ่งยูนิต วางอยู่ เพื่อความสะดวกในการติดตั้งและดูแลรักษา
 
คอนเดนซิ่ง ยูนิต
- บริเวณที่สามารถระบายความร้อนได้สะดวก
- ควรเว้นระยะห่างจากกำแพงมาถึงด้านหลังเครื่องไม่น้อยกว่า 10 ซม. และเว้นระยะด้านหน้าเครื่องไม่น้อยกว่า 70 ซม.
- ไม่โดนฝนสาดได้ง่าย
- บริเวณไม่ถูกแสงแดดส่องโดยตรงตลอดเวลา
- บริเวณที่สามารถปล่อยให้เสียงและลมร้อนระบายออกมาได้โดยไม่รบกวนบริเวณข้างเคียง
- ตำแหน่งติดตั้งควรมีโครงสร้างแข็งแรงหรือใกล้คานหรือเสาเพื่อรับน้ำหนักตัวเครื่องได้ดี
- ตัวเครื่องควรยกระดับให้พ้นจากพื้นดินอย่างน้อย 10 เซนติเมตร หรือพ้นจากระดับที่น้ำท่วมถึง และในบริเวณที่สามารถซ่อมบำรุงได้ง่าย
- หลีกเลี่ยงการติดตั้งในบริเวณที่มีโอกาสติดไฟ เนื่องจากน้ำยาแอร์เป็นแก๊สชนิดหนึ่งที่สามารถติดไฟได้ง่ายถ้ารั่ว
- หลีกเลี่ยงการติดตั้งในบริเวณที่มีกรดซัลไฟด์ เช่นบริเวณท่อระบายน้ำทิ้ง เพราะสารทำความเย็นจะเกิดปฏิกิริยากับกรดซัลไฟด์ ทำให้เกิดแก๊สมีพิษต่อร่างกายเมื่อสูดดม
- ตำแหน่งที่ไม่กีดขวางทางเดิน


ที่มา: https://www.daikin.co.th/service-knowledge/%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%95%e0%b8%b3%e0%b9%81%e0%b8%ab%e0%b8%99%e0%b9%88%e0%b8%87%e0%b8%95%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%87/

 

ออฟไลน์ Master

 • [color=Turquoise][i]"อาจจะเหนื่อยล้าและมีผิดหวัง แต่ยังมีพรุ่งนี้ให้เราได้เริ่มกันใหม่ ทุกชีวิตที่อยู่ในเมืองนี้ สักวันก็คงได้สมดังใจ ... "[/i][/color]
 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 487
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
ติดตั้งเครื่องปรับอากาศทางทิศไหนดี
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 24 พฤศจิกายน 2017, 13:55:48 »

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศนั้นควรที่จะติดตั้งโดยที่มีแนวยาวหรือติดตั้งในพื้นที่ที่สามารถกระจายความเย็นไปจนทั่วห้องได้ แต่การติดตั้งคอล์ยร้อนนั้นควรที่จะติดตั้งในตำแหน่งที่โดนแดดน้อยที่สุด เพื่อป้องกันการดูดความร้อนจากภายนอก แต่ที่สำคัญไม่ควรที่จะติดตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ดูแลรักษายากเพราะจะเป็นอุปสรรคในการดูแลเครื่องปรับอากาศ

ที่มา: http://www.thaiaircare.com/article/1485/

ออฟไลน์ Master

 • [color=Turquoise][i]"อาจจะเหนื่อยล้าและมีผิดหวัง แต่ยังมีพรุ่งนี้ให้เราได้เริ่มกันใหม่ ทุกชีวิตที่อยู่ในเมืองนี้ สักวันก็คงได้สมดังใจ ... "[/i][/color]
 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 487
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
การเลือกบริเวณสำหรับติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 26 พฤศจิกายน 2017, 23:29:49 »
แอร์จะกินไฟ ไม่กินไฟ… การติดตั้ง แอร์ตัวนอก ต้องดูฮวงจุ้ยครับ
     เคยบอกไว้ เวลาจะติดตั้งแอร์ตัวนอก ด้านหลังควรให้ห่างจากผนังประมาณ 1 ฟุต และด้านหน้า 1.5 เมตร ต้องไม่มี อะไรมาบังทางเป่าลมร้อนออก เพื่อแอร์ตัวนอกจะได้ดูดลมเข้า ระบาย ความร้อนได้สะดวก… แอร์จะได้ทำงาน เบาตัว ไม่กินไฟ ไม่พังเร็ว แต่ฮวงจุ้ยที่จะพูดถึงในวันนี้ เป็นฮวงจุ้ยอีกอย่าง…ก็อย่างที่รู้กัน แอร์มี 2 ส่วน ในบ้าน กับนอกบ้าน ตัวที่อยู่ในบ้าน…แอร์ทำให้ห้องเราเย็นได้ ด้วยการฉีดน้ำยาแอร์ให้กลายเป็นก๊าซ เพื่อจะดูดซับความร้อนภายในห้อง ดูดซับเสร็จ น้ำยาแอร์จะอุ้มความร้อนไหลตามท่อแอร์…ไปยังแอร์ตัวนอก แอร์ตัวนอกจะรับช่วงเอาความร้อนมาถ่ายทิ้งอีกที

แอร์จะกินไฟแค่ไหน จึงขึ้นอยู่กับว่าแอร์ตัวนอกถ่ายความร้อนทิ้งได้ดี ขนาดไหน?
     แอร์ ที่เราใช้กันส่วนใหญ่ จะใช้อากาศเป็นตัวพาความร้อนไปถ่ายทิ้ง… ด้วยการใช้พัดลมดูดอากาศเย็น ให้พัดผ่านแผงน้ำยาแอร์ที่อุ้มความร้อน

ดูดลมเย็นมาซับความร้อนไปให้พ้นจากคอมเพรสเซอร์
     คอมฯแอร์ถึงเขาจะออกแบบมาให้กันแดดกันฝนได้…แต่จะให้คอมฯ ดูดลมเย็นเอาความร้อนไปทิ้งได้ดี…ต้องมีฮวงจุ้ย

หนึ่ง ไม่ควรวางคอมฯตากแดด
     ยิ่งวางคอมฯบนดาดฟ้า หรือระเบียงบ้านที่ถูกแดดเผา…ดาดฟ้า ระเบียงทำจากปูน ถูกแดดเผา อากาศบริเวณนั้นจะร้อน ร้อนแบบไม่ธรรมดา…ร้อนมากๆ ถ้าไม่เชื่อลองไปยืนบนปูนตากแดดดูได้ เจออย่างนี้ แทนที่คอมฯจะได้ดูดลมเย็นมาซับความร้อน…กลับต้องดูดความร้อนมาซับความร้อน ลมร้อนซับความร้อนไปทิ้งได้ไม่มาก…คอมเพรสเซอร์ต้องทำงานหนัก

คอมฯทำงานหนัก ซดไฟฟ้ามากกว่าคอมฯทำงานน้อย
     ยิ่งประเภทติดแอร์ใกล้ๆ กันหลายตัว ติดแบบให้คอมฯพ่นลมร้อนเข้าหากัน… คอมฯระบายความร้อนได้ไม่ดี แอร์กินไฟ อยู่คอนโดฯติดแอร์กันเป็นแถวเรียงกันเป็นชั้น…คอมฯแอร์ชั้นล่างพ่นลมร้อนลอยขึ้นชั้นบน คอมฯแอร์ที่อยู่ชั้นบนๆ ยิ่งระบายความร้อนได้ไม่ดี

สิ่งเหล่านี้เป็นฮวงจุ้ยที่เจ้าของแอร์ทุกคนต้องเลี่ยง…ช่วยประหยัดเงินค่าไฟได้ 20-25 เปอร์เซ็นต์ทีเดียวครับ
     คอมฯแอร์วางตากแดด ก็ให้จัดหาร่มเงา เช่น เอากระถางต้นไม้มาวางบังแดด แต่อย่าเอามาบังทางลม…ห้ามบังทั้งทางดูดลมเข้าและทางพ่นลมออก คอมฯพ่นลมร้อนใส่กัน…ทำท่อบังคับให้ลมร้อนพ่นออกไปทางอื่น หรือหันเปลี่ยนทิศ วางคอมฯหนีลมร้อน และจะให้คอมฯระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น ควรล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง…หรือมากกว่านั้นสำหรับบ้านที่อยู่ติถนน หรือมีฝุ่นละอองมาก


ที่มา: https://easyairservice.wordpress.com/2011/02/22/area-setup/

ออฟไลน์ Master

 • [color=Turquoise][i]"อาจจะเหนื่อยล้าและมีผิดหวัง แต่ยังมีพรุ่งนี้ให้เราได้เริ่มกันใหม่ ทุกชีวิตที่อยู่ในเมืองนี้ สักวันก็คงได้สมดังใจ ... "[/i][/color]
 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 487
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำเพื่อให้การ ระบายความร้อนทำได้สะดวก เปลี่ยนเครื่องปรับอากาศใหม่ทดแทนเครื่องเก่าที่มีประสิทธิภาพต่ำหรือใช้งาน มานาน ลดความร้อนจากภายนอกที่ผ่านเข้ามายังบริเวณที่ปรับอากาศ ดังนี้

     1. ลดความร้อนผ่านผนัง ผนังกระจกที่ควรป้องกันความร้อนโดยใช้เครื่องบังแดดภายในอาคาร หรือหลบแนวหน้าต่างเข้ามาภายในผนังปูน ให้ทาสีด้านนอกด้วยสีขาวหรือสีอ่อน หรือใช้วัสดุผิวมัน เช่น กระเบื้องเคลือบ เพื่อช่วยสะท้อนแสง ปลูกต้นไม้หรือสร้างที่บังแดดเพื่อให้ร่มเงาแก่ผนัง ผนังห้องโดยเฉพาะด้านทิศตะวันออกหรือทิศตะวันตกซึ่ง ไม่มีเงากำบังเป็นส่วนที่มีความร้อนมาก ควรบุฉนวนกันความร้อนหรือ ใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ตั้งกั้นไม่ให้ความร้อนแผ่เข้ามาในห้องเร็วนัก ผนังอาคารที่เป็นไม้ หากมีช่องห่างของไม้มากควรตีผนังด้านในด้วยไม้อัดเพื่อกันการผ่านของความ ร้อนจากภายนอกเข้ามาในอาคาร

     2. การลดความร้อนผ่านหน้าต่าง หน้าต่างควรมีเฉพาะทิศเหนือหรือทิศใต้ของอาคารเพื่อลดการรับแสงแดดโดยตรง ไม่ให้มีรอยรั่วตามขอบประตู หน้าต่าง หรือบริเวณฝ้าเพดาน

     3. การลดความร้อนผ่านหลังคาและฝ้าเพดาน หลังคาที่เป็นสังกะสีหรือกระเบื้องควรตีฝ้าหรือติดตั้งวัสดุสะท้อนความร้อน หรือบุฉนวนกันความร้อนเพื่อช่วยลดความร้อนที่จะแผ่เข้ามาในอาคาร ถ้ามีช่องว่างระหว่างหลังคากับฝ้ามากควรเจาะช่องลมเพื่อระบาย อากาศ

     4. การลดความร้อนผ่านพื้น หากเป็นพื้นไม้ควรอุดช่องระหว่างไม้ให้ สนิท แอร์จะได้ไม่รั่วออกไป

     5. จัดพื้นที่ในห้องซึ่งไม่ได้ใช้งานประจำ เช่น ตู้เสื้อผ้า ห้องแต่งตัว อยู่ทางทิศตะวันตก ช่วยกันความร้อนไม่ให้เข้าถึงห้องที่ใช้สอยประจำคือส่วนนอน ทำให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้าในการปรับอุณหภูมิลงได้

     6. พยายามใช้แสงธรรมชาติช่วยส่องสว่างภายใน อาคาร และควรปิดไฟที่ไม่จำเป็น ภายในอาคารควรใช้สีอ่อนช่วยการสะท้อนแสง ทำให้ใช้ดวงไฟน้อยลง อุปกรณ์ที่ให้ความร้อนควรใช้นอกห้อง


ที่มา: https://easyairservice.wordpress.com/2011/02/15/saveairpower/

ออฟไลน์ Master

 • [color=Turquoise][i]"อาจจะเหนื่อยล้าและมีผิดหวัง แต่ยังมีพรุ่งนี้ให้เราได้เริ่มกันใหม่ ทุกชีวิตที่อยู่ในเมืองนี้ สักวันก็คงได้สมดังใจ ... "[/i][/color]
 • Global Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • กระทู้: 487
 • พอยท์: 0
  • ดูรายละเอียด
หลักการติดตั้งเครื่องปรับอากาศห้องแบบต่าง ๆ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 27 พฤศจิกายน 2017, 14:28:55 »
 ห้องที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ห้องที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศบริเวณกลางห้อง เพราะจะทำให้การกระจายลมเย็นไม่ทั่วถึง

กรณีที่ห้องยาวมาก ๆ กรณีที่ห้องยาวมาก ๆ ควรเปลี่ยนจากการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ BTU สูงๆมาใช้ขนาด BTU ต่ำๆ เพื่อประหยัดพลังงาน โดยสามารถใช้คู่กับฉากกั้นห้อง เพื่อกำหนดพื้นที่ทำความเย็นของแต่ละจุด(เครื่อง) เพราะหากใช้ขนาด BTU สูง เพียงเครื่องเดียว แต่มีคนใช้งานในห้องน้อย การเปิดให้ความเย็นเต็มที่จะไม่คุ้มค่าไฟ

ห้องมีความสูงหรือต่ำกว่ามาตรฐาน (2.5เมตร) ห้องมีความสูงหรือต่ำกว่ามาตรฐาน (2.5เมตร) ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศแบบแขวนแทน เพื่อให้กระจายลมเย็น สามารถกระจายได้ทั่วห้อง ไม่ควรติดแบบตั้งพื้น เพราะลมเย็นกระจายไม่ถึงด้านบน

บริเวณประตูห้อง บริเวณประตูห้อง ไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากศเหนือประตู หรือตรงข้ามประตู เพราะเมื่อเราเปิดประตู ความร้อนก็จะเข้ามาในห้อง ซึ่งจะไปกระทบกับเซ็นเซอร์ตรวจกับอุณหภูมิ ทำให้วัดอุณหภูมิผิด คอมเพลสเซอร์จะทำงานตลอดเวลา เพราะว่าห้องร้อนนั่นเอง


 การใช้เครื่องปรับอากาศอย่างถูกวิธี
 • ควรติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญและวางในจุดที่กระจายความเย็นได้ดี
 • ควรล้างเครื่องปรับอากาศปีละ 2 ครั้งและมีการถอดล้างภายในหรือล้างใหญ่ปีละ 1 ครั้ง จะช่วยให้ประหยัดไฟฟ้าและช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์ได้
 • ควรตั้งคอมเพรสเซอร์แอร์ไว้ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และควรตั้งห่างจากผนังอย่างน้อย 15 เซนติเมตร
 • ควรตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส
 • ควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิท เพื่อไม่ให้อากาศร้อนหรือความชื้อจากภายนอกเข้ามาในห้อง
 • ควรปิดแอร์ก่อนออกจากห้องอย่างน้อย 30 นาที - 1 ชั่วโมง จะช่วยลดการใช้ไฟได้ 30 หน่วย/เดือน ประหยัดค่าไฟประมาณ 75 บาท/เดือน

ที่มา: http://www.airbestbuy.com/article.php